Bài 3: Điều cần biết khi bay

Trong bài viết trước, chúng tôi đề cập đến những điểm quan trọng mà các em cần lưu ý khi chuẩn bị một chuyến đi nước ngoài. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những kinh nghiệm ứng xử tại sân bay và trên máy bay.

Chương trình tham quan học tập tại Singapore

Trong bài viết trước, chúng tôi đề cập đến những điểm quan trọng mà các em cần lưu ý khi chuẩn bị một chuyến đi nước ngoài. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những kinh nghiệm ứng xử tại sân bay và trên máy bay.

Để các em tận dụng được thời gian nhiều nhất cho chuyến đi, công ty huấn luyện sẽ chọn vé máy bay khởi hành vào chuyến sớm nhất - khoảng 8 giờ 30 sáng và về vào chuyến trễ nhất- sau 20 giờ. Đối với tour du lịch thông thường, du khách chỉ cần có mặt tại sân bay quốc tế trước giờ bay khoảng 1 giờ rưỡi, mọi thủ tục đăng ký check- in đều do hướng dẫn viên du lịch thực hiện thay cả đoàn. Nhưng đối với chương trình dành cho học sinh này, huấn luyện viên sẽ yêu cầu mỗi em học tự thực hiện thủ tục đăng ký và cân hành lý cho chính mình để lần sau các em có thể làm một mình. Giả thiết rằng thời gian làm thủ tục check- in trung bình cho một hành khách là 2 phút, và đoàn có 20 học sinh, thì sẽ mất gần 1 giờ làm thủ tục, vì thế đoàn phải có mặt tại sân bay ít nhất 2 giờ trước giờ bay. Những điều các em học được trong bước này là:

- Đọc và hiểu những thông tin trên vé máy bay và tìm ra đúng quầy đăng ký của mình.

- Nắm vững thủ tục check- in; biết cách thương lượng với nhân viên check- in để có được chỗ ngồi cạnh cửa sổ theo ý thích.

- Nhận thức được những khái niệm về Boarding Pass, Gate, Seat Number, giờ lên máy bay, giờ bay, nhãn hành lý…

Sau khi check- in xong, các em sẽ được hướng dẫn làm thủ tục kiểm tra an ninh (security check) và thủ tục xuất cảnh (immigration). Các em sẽ được lưu ý rằng những thủ tục này sẽ không giống nhau ở những sân bay khác nhau.

Các em tự xếp hàng và làm các thủ tục trước khi lên máy bay sang Singapore.

Trong thời gian chờ đợi lên máy bay, huấn luyện viên sẽ mô tả cho các em hình dung sân bay Changi của Singapore như thế nào, đưa ra tình huống kịch bản và cách xử lý cho các em khi ở sân bay nước ngoài. Ngay cả trên máy bay, các em cũng được học những bài học và kiến thức an toàn, kỹ năng giao tiếp với tiếp viên nước ngoài và kỹ năng xử lý tình huống. Sau chuyến đi này, các em sẽ ghi nhớ rằng khi đi máy bay phải luôn mang theo một cây viết để điền vào các phiếu Immigration Card ngay trên máy bay.

Khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Changi và cả đoàn rời máy bay đi vào khu vực trong sân bay, có thể một số em cảm thấy choáng ngợp và lúng túng vì sân bay quá hiện đại, rộng lớn và có nhiều khu vực khác nhau.

Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn các em nhận dạng những dấu hiệu và bảng chỉ đường để đi đúng hướng. Tại khu vực Immigration, các em cần phải hiểu những quy định nghiêm ngặt: ví dụ không được chụp ảnh hay quay phim. Các học sinh nữ có thể bị phỏng vấn rất nhiều và không cho vào Singapore. Lời khuyên cho tất cả các em là nên cầm trên tay đầy đủ passport, Immigration Card đã điền, vé máy bay chuyến đi lẫn chuyến về, chương trình tham quan, và nếu bị hỏi đi với ai thì hãy chỉ tay về huấn luyện viên đang đứng phía sau.

Mọi thủ tục đã xong và vui vẻ chờ máy bay cất cánh, chuẩn bị cho một trải nghiệm mới tại Singapore.

Sau khi thủ tục nhập cảnh đã hoàn tất, các nhóm sẽ thi đua trong bài tập kỹ năng: tìm hành lý của nhóm mình ở băng chuyền nào và mang về sớm nhất. Từ giờ phút này, huấn luyện viên chuyển sang nói tiếng Anh ở tốc độ chậm hoặc chen chút ít tiếng Việt với học sinh. Các em sẽ tập giao tiếp và ứng xử với những người xung quanh bằng tiếng Anh, và tạm quên tiếng Việt (nếu có thể).
Bài thực hành kế tiếp nữa là đổi tiền. Các em sẽ tự chọn quầy thu đổi ngoại tệ nào có tỷ giá tốt nhất tại sân bay để đổi tiền từ USD sang SGD (đô la Singapore). Nhóm nào đổi nhanh nhất và được tỷ giá tốt nhất sẽ được huấn luyện viên cộng điểm thưởng vào.

Với một tour du lịch thông thường, người ta sẽ đợi một chiếc xe 45 chỗ ngồi và hướng dẫn viên chờ sẵn bên ngoài để đưa đoàn về khách sạn. Tuy nhiên, với đoàn học sinh này, huấn luyện viên đã giúp các em tự tin để có thể về khách sạn bằng phương tiện công cộng mà không cần taxi hay xe đưa đón!

Trong kỳ kế tiếp, chúng ta sẽ cùng đồng hành với các em những trải nghiệm thú vị đầu tiên tại đất nước Singapore như mua SIM điện thoại, làm quen với hệ thống xe điện ngầm và đi xe điện từ sân bay về khách sạn.

TRẦN HOÀNG HIỆP

Tin cùng chuyên mục