2 tuyển thủ vật Việt Nam thi đấu vòng loại Olympic 2024

Tuyển thủ đội tuyển vật Việt Nam đã có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ dự vòng loại Olympic cuối cùng, dù khả năng giành suất chính thức nhận dự báo sẽ khó khăn nhưng ban huấn luyện kỳ vọng tất cả thi đấu thành công. 

Mỹ Trang (xanh) tiếp tục thi đấu giải vòng loại Olympic tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm suất chính thức đi Paris (Pháp). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Mỹ Trang (xanh) tiếp tục thi đấu giải vòng loại Olympic tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm suất chính thức đi Paris (Pháp). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Hai tuyển thủ vật Việt Nam lỡ cơ hội giành vé Olympic 2024 tại lượt ở châu Á

Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ dự giải vòng loại Olympic cuối cùng của môn vật. Các nội dung của họ chính thức vào tranh tài trong ngày 11-5. Ngay trước giờ tuyển thủ lên đường, đại diện ban huấn luyện đội tuyển vật Việt Nam thận trọng cho biết “vòng loại Olympic của khu vực thế giới rất khó cạnh tranh. Dẫu vậy, tuyển thủ của chúng ta sẽ nỗ lực hết khả năng chuyên môn. Chúng tôi có quyết tâm đạt kết quả tốt nhất còn cơ hội tranh được suất chính thức Olympic vẫn phụ thuộc thực tế trên sàn đấu”.

Ba tuần trước, cả Xuân và Trang đã góp mặt giải vòng loại Olympic môn vật của khu vực châu Á diễn ra tại Kyrgyzstan. Sau những lá thăm, lần lượt họ thấy được khả quan nắm chắc cơ hội tranh suất chính thức đi Paris (Pháp). Đáng tiếc, họ không thành công. Đó là điều tiếc nuối về chuyên môn của tuyển vật Việt Nam. Với lượt thi đấu vòng loại Olympic của thế giới diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, tính cạnh tranh khó khăn hơn do những quốc gia chưa có suất Olympic đều cử lực lượng mạnh nhất tham dự.

Lúc này tại Thổ Nhĩ Kỳ, hạng 53kg của Mỹ Trang góp mặt có 27 đô vật đăng ký tranh tài còn hạng 50kg của Nguyễn Thị Xuân có 24 người tham dự. Từ con số đã thấy, cơ hội cạnh tranh cho từng người là không dễ. Phụ trách bộ môn vật (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn vật Việt Nam – ông Tạ Tùng Đức cho biết “giải vòng loại Olympic của thế giới là cơ hội cuối cùng của đội tuyển vật Việt Nam tìm suất chính thức đi Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta biết được khả năng của tuyển thủ mình nhưng trong sự chuẩn bị chuyên môn, từng người đều nỗ lực cao nhất để sẵn sàng thi đấu tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tại vòng loại Olympic môn vật của khu vực châu Á, 2 tuyển thủ vào chung kết từng hạng cân là được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Còn vòng loại Olympic của thế giới này, 3 người có kết quả cao nhất sẽ được suất chính thức tới Paris (Pháp).

Việc thể thao Việt Nam chỉ cử 2 tuyển thủ nữ, thuộc nhóm hạng cân nhỏ, dự vòng loại Olympic đã cho thấy vật Việt Nam dự báo được khả năng tranh chấp ra sao nên thận trọng với con người mình đưa ra. Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang đang là tuyển thủ mạnh nhất ở hạng cân của mình tại Việt Nam cũng như ở vật tự do nữ Đông Nam Á. Tuy thế, trên đấu trường châu Á và thế giới, vật nữ của chúng ta còn một khoảng cách trước các đối thủ mạnh có đẳng cấp.

Theo tính toán, để chạm tay được vào suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong giải vòng loại Olympic của thế giới, ít nhất tuyển thủ phải đánh 4 trận. Những lá thăm ban đầu cho kết quả Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang phải thi đấu ngay từ vòng đầu tiên. Chưa thi đấu, cơ hội chiến thắng của VĐV các quốc gia (trong đó có Việt Nam) là tương đồng nhưng chúng ta vẫn biết cụ thể khả năng tuyển thủ nằm ở đâu.

Giải vòng loại Olympic môn vật của thế giới diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 9 tới hết ngày 12-5.

Tin cùng chuyên mục