Xạ thủ Phạm Quang Huy: Tôi rất tự tin vào chuyên môn và vinh dự khi được là VĐV tiêu biểu

Xạ thủ Phạm Quang Huy đã lần đầu tiên được đứng đầu trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc của thể thao Việt Nam và xạ thủ cho biết mình sẽ nỗ lực hơn nữa trong chuyên môn để xứng đáng với vinh dự này.

Phạm Quang Huy là xạ thủ tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Phạm Quang Huy là xạ thủ tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2023. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Phạm Quang Huy đón nhận niềm vui khi biết mình được bầu chọn vào danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc của thể thao Việt Nam năm 2023 khi được người thân và bạn bè cùng ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam thông báo ở tối 29-12. Quang Huy nhận tin khi đang tập huấn ở Indonesia. Xạ thủ chỉ kịp chia sẻ ngắn gọn rằng “tôi rất vui khi mình được là VĐV tiêu biểu và với tôi sự tập trung vào chuyên môn vẫn là điều mình đặt ra cho bản thân để xứng đáng với các kết quả đạt được”. Xạ thủ người Hải Phòng cũng cho biết mình đang rất tự tin tập luyện và sẵn sàng bước vào thi đấu giải bắn súng vô địch châu Á 2024 (dành cho súng ngắn và súng trường hơi) đồng thời đây là vòng loại Olympic của khu vực châu Á.

Sau 7 năm, môn bắn súng mới có xạ thủ được đứng đầu trong danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc của thể thao Việt Nam. Người có vị trí này ở cuộc bầu chọn gần nhất và xếp nhất, trước Phạm Quang Huy, là cựu xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong cuộc bầu chọn năm 2016. Khi đó, Hoàng Xuân Vinh chiến thắng tuyệt đối để xếp vị trí số 1 các VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam sau khi đã giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic trong cùng năm ở Brazil. Bảy năm sau, xạ thủ Phạm Quang Huy đã vinh dự giúp môn bắn súng có VĐV đứng vị trí số 1. Cũng sau 7 năm, thể thao Hải Phòng mới có VĐV góp mặt trở lại ở danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc. Năm 2016, tuyển thủ Phan Thị Hà Thanh (TDDC) đã được bầu vào danh sách trên và đó là lần cuối cô góp mặt trước khi giải nghệ để chuyển sang công tác huấn luyện.

Phạm Quang Huy đang đặt mục tiêu cao nhất cho mình tại năm 2024 là giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Xạ thủ này đang được tập huấn ở Indonesia cùng đồng đội và chuyên gia Hàn Quốc Park Chung-gun.

Theo chương trình chuyên môn, đợt tập huấn của Phạm Quang Huy và đội tuyển bắn súng Việt Nam kết thúc ngày 3-1-2024 sau đó các tuyển thủ sẽ chính thức tham dự giải bắn súng vô địch châu Á 2024 (dành cho súng ngắn, súng trường hơi) đồng thời là vòng loại Olympic của châu Á. Giải diễn ra từ ngày 5-1 tới 18-1-2024. Quy định của giải đấu đã được công bố và ban tổ chức sẽ trao 16 suất chính thức cho các xạ thủ đạt được kết quả đúng theo quy định. Trong số này, nội dung 10m súng trường hơi có 2 suất nam, 2 suất nữ; 50m súng trường ba tư thế có 2 suất nam, 2 suất nữ; 10m súng ngắn hơi nam có 2 suất nam, 2 suất nữ; 25m súng ngắn bắn nhanh có 2 suất nam; 25m súng ngắn hơi có 2 suất nữ.

Hiện tại, bắn súng Việt Nam mới đạt 1 suất chính thức ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ của xạ thủ Trịnh Thu Vinh. Chúng ta vẫn chờ đợi thêm các tấm vé chính thức trong những nội dung tiếp theo, trong đó Phạm Quang Huy được kỳ vọng nhiều để làm nên thành công. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng cho biết trong từng nội dung, mỗi quốc gia sẽ có cơ hội tối đa giành 2 suất trực tiếp dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Phạm Quang Huy đã thi đấu giải bắn súng vô địch thế giới 2023, giải vô địch châu Á 2023, ASIAD 19 nên có sự tích lũy kinh nghiệm và tâm lý thi đấu cho mình nên mọi người chờ đợi xạ thủ làm nên chuyện tại Indonesia trong tháng 1-2024 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục