Vun đắp niềm tin cho “thế hệ tương lai” của bóng đá nữ

Trước khi được HLV Mai Đức Chung chọn để trở thành một phần lịch sử của đội tuyển nữ Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023, lần lượt Chương Thị Kiều, Ngân Thị Vạn Sự và Vũ Thị Hoa đã bước lên bục vinh quang cho danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ nữ xuất sắc nhất vào các năm 2012, năm 2015, năm 2020 và năm 2022. Một phần thưởng cực kỳ quan trọng trong hệ thống các danh hiệu của Quả bóng vàng Việt Nam.

Tốp 3 hạng mục Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm 2023. ĐỒ HỌA: HỮU VI
Tốp 3 hạng mục Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm 2023. ĐỒ HỌA: HỮU VI

Với cá nhân Vũ Thị Hoa (sinh năm 2003) vừa có năm thứ 2 liên tiếp được bầu chọn vào danh sách rút gọn Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm. Cô gái quê Nghệ An đầy nhỏ nhắn, nhưng nghị lực vươn lên đầy phi thường, đã để lại phía sau nghịch cảnh cuộc sống, sớm trở thành trụ cột của CLB nữ Hà Nội và “của để dành” cho tương lai đội tuyển nữ Việt Nam.

Thêm một năm thành công nữa với Hoa. Song lần này ấn tượng hơn, khi cô cùng đội tuyển nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 32, tham dự ASIAD 19, vòng loại Olympic 2024 và đặc biệt góp mặt ở World Cup nữ 2023, bên cạnh cùng CLB nữ Hà Nội đoạt ngôi á quân Cúp quốc gia và huy chương đồng Giải nữ VĐQG 2023. Những gì mà Vũ Thị Hoa đã cống hiến cho bóng đá nữ nước nhà càng khẳng định hơn ý nghĩa mà danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm mang đến làng túc cầu nước nhà.

Bởi chiến thắng của các đồng nghiệp đi trước đã tiếp thêm tự tin, động lực và trở thành tấm gương vượt khó cho các tài năng trẻ của bóng đá nữ Việt Nam có sự bứt phá mạnh mẽ về mặt chuyên môn. Không chỉ Vũ Thị Hoa, bóng đá nữ Việt Nam trong năm 2023 chứng kiến sự trưởng thành của Ngọc Minh Chuyên.

Nữ tiền đạo thuộc biên chế Thái Nguyên T&T gây ấn tượng khi đoạt danh hiệu Vua phá lưới Giải U19 nữ quốc gia lẫn Giải U19 nữ Đông Nam Á, góp công lớn đưa U19 Việt Nam giành ngôi á quân sân chơi khu vực và giành vé dự vòng chung kết đấu trường châu lục 2024. Sự vươn lên của Minh Chuyên mang đến tín hiệu lạc quan cho đội tuyển Việt Nam, đặt trong bối cảnh hai “lão tướng” Huỳnh Như và Phạm Hải Yến đang ở bên kia sườn dốc sự nghiệp.

Cùng cái tên Vũ Thị Hoa, nhưng sinh năm 2005, nữ tiền vệ của Phong Phú Hà Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một “phiên bản của Nguyễn Thị Tuyết Dung” trong tương lai gần. Hoa “Hà Nam” đưa CLB chủ quản lên ngôi ở Giải U19 nữ quốc gia 2023, bản thân cô cũng đoạt luôn danh hiệu cao quý Cầu thủ nữ xuất sắc nhất của Giải đấu, góp công không hề nhỏ trong tấm huy chương đồng Cúp quốc gia cùng đội 1. Gây tiếng vang ở sân chơi trong nước, Hoa còn là “nhạc trưởng” của U19 Việt Nam giành ngôi á quân Giải U19 nữ Đông Nam Á và giành vé dự vòng chung kết Giải U19 nữ châu Á 2024.

Vì những đặc thù nên công tác tuyển chọn, đào tạo bóng đá nữ Việt Nam lắm gian truân, đầy thử thách. Do đó, phải làm sao để chọn ra những tài năng trẻ xuất sắc nhất, mang đến nhiều triển vọng chính là trách nhiệm của Hội đồng bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam. Mặt khác, dù đội tuyển nữ Việt Nam đã góp mặt ở World Cup nữ, liên tiếp gặt hái những chiến tích trên trường quốc tế, bên cạnh sự quan tâm và sát cánh bền vững từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng các nhà tài trợ “trụ cột” (như Thái Sơn Bắc), song bóng đá nữ vẫn khó tránh được những thiệt thòi. Đặc biệt là mức độ quan tâm từ người hâm mộ lẫn thu hút các nhà tài trợ chưa thể tương xứng với sự phát triển hiện nay.

kieu-chuong-792.jpg
Chương Thị Kiều (áo hồng) trở thành ngôi sao của bóng đá nữ Việt Nam sau khi đoạt danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm 2012 và 2014.

Và vì thế, việc bổ sung danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm, bắt đầu từ lần trao thưởng vào năm 2012, chính là món quà mà Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng, VFF và các nhà tài trợ thay lời tri ân đến những đóng góp, sự hy sinh thầm lặng của các tài năng trẻ của bóng đá nước nhà. Không chỉ tạo động lực mà còn vun đắp niềm tin cho các cô gái đang chập chững bước vào môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Bởi ở tuổi 20, hành trình của các tài năng bóng đá nữ còn rất dài, những khó khăn lẫn thử thách đang chờ đón họ ở phía trước. Song, nếu vượt qua, thì đó sẽ là cơ hội để những Vũ Thị Hoa, Ngọc Minh Chuyên... phát triển nghề nghiệp sau này, và mang theo hy vọng đổi đời cho gia đình. Như thành công của Chương Thị Kiều hay Lê Thị Hoài Lương, gương mặt đã có hai lần đoạt danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm 2014 và 2016, khi trở thành số ít nữ cầu thủ nhận được lót tay và có chế độ đãi ngộ thuộc tốp đầu cả nước.

Vậy nên, ý nghĩa của danh hiệu Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhất năm đâu chỉ mang tính khích lệ, động viên!

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (PFT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục