Vừa bị tước quyền đăng cai U20 World Cup, bóng đá Indonesia lại bạo loạn

Chỉ vài ngày sau hứng chịu phán quyết của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) về việc bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023, bóng đá Indonesia lại mất kiểm soát khi xuất hiện bạo loạn ở giải vô địch quốc gia.
Một người bị thương ở vụ bạo loạn trên sân Jatidiri vào tối 2-4.
Một người bị thương ở vụ bạo loạn trên sân Jatidiri vào tối 2-4.

Sự cố diễn ra vào cuối hiệp 1 trong trận đấu giữa PSIS Semarang gặp PSS Sleman trên sân Jatidiri (miền Trung Java, Indonesia) vào tối 2-4. Khi tỉ số trận đấu đang là 2-2, hàng trăm hooligan của 2 đội đã lao vào xô xát, đuổi đánh nhau trên khán đài. Trước đó, cổ động viên (CĐV) của đội khách đã được bố trí ngồi ở khu vực riêng, nhưng mọi thứ vẫn vượt khỏi tầm kiểm soát của Ban tổ chức trận đấu.

Tình hình càng trở nên rắc rối hơn khi vụ ẩu đả người tràn xuống sân, khiến lực lượng cảnh sát làm việc đầy vất vả. Bên ngoài sân Sleman cũng náo loạn khi nhiều CĐV không thể mua vé vào sân đã đập phá cửa, trèo rào và ném đá vào nhân viên an ninh để tìm cách vào bên trong. Vài chiếc xe cấp cứu được bố trí bên trong sân được hoạt động hết công suất, để đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Trận đấu giữa PSIS Semarang gặp PSS Sleman đã phải tạm dừng, và mất khá nhiều thời gian để lực lượng cảnh sát trấn áp được nhóm nổi loạn. Sau đó, bóng được lăn trở lại và trận đấu kết thúc với phần thắng 5-2 nghiêng về PSIS Semarang. Truyền thông Indonesia dẫn lời phát biểu của ông Iqbal Alqudusy, lãnh đạo Cảnh sát Java: “Chúng tôi vẫn kiểm soát được tình hình, để tránh cho vụ bạo loạn này bị lan rộng. Mọi thứ đã được đưa về đúng trật tự, khán giả sau đó vẫn tiếp tục theo dõi trận đấu và rời khỏi sân an toàn”.

Các CĐV tràn xuống sân khiến lực lượng an ninh đầy vất vả để kiểm soát lại tình hình.

Các CĐV tràn xuống sân khiến lực lượng an ninh đầy vất vả để kiểm soát lại tình hình.

Những vụ bạo loạn xuất phát từ CĐV là chuyện không mới với một quốc gia cuồng nhiệt bóng đá nhưng lại trên mức quá khích như Indonesia. Dù Hiệp hội Bóng đá Indonesia và các địa phương đã lên kế hoạch và thực hiện những biện pháp để cải thiện an ninh, nhưng sự hiệu quả về mức độ an toàn vẫn chưa được đảm bảo. Thảm kịch đen tối nhất trong lịch sử bóng đá Indonesia cũng mới diễn ra vào đầu tháng 10-2022 trên sân Kanjuruhan, khiến 125 người thiệt mạng. Bóng đá Indonesia chưa hết buồn vì việc bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023, thì giờ lại đối mặt với cảnh bạo loạn từ một trận đấu ở giải vô địch quốc gia.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở các trận đấu chuyên nghiệp, và thảm họa chết người đã xảy ra, nhưng đến hiện tại, FIFA vẫn chưa đưa ra những án phạt nào với bóng đá Indonesia.

Tin cùng chuyên mục