Với HLV Philippe Troussier, không có ai là... an toàn

Ngay cả những trụ cột của đội tuyển quốc gia, đã sát cát cùng HLV Park Hang-seo trong 6 năm nhiệm màu vừa qua, vẫn chưa ai là chắc chắn sẽ nối tiếp chuyến tàu do tân “thuyền trưởng” Philippe Troussier cầm lái. Đó là cách dụng nhân của “Phù thủy Trắng” để tạo nên một đội tuyển giàu tính cạnh tranh, có sự sàng lọc gắt gao, với cơ hội “ăn cơm” tuyển được chia đều nếu các cầu thủ biết làm mới bản thân, cố gắng và nỗ lực hết mình trong từng pha bóng.
HLV Philippe Troussier dựa vào phong độ của cầu thủ để triệu tập lên đội tuyển quốc gia.
HLV Philippe Troussier dựa vào phong độ của cầu thủ để triệu tập lên đội tuyển quốc gia.

Trong buổi lễ ký kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho sứ mệnh nâng tầm và hướng đến mục tiêu tham dự World Cup trong tương lai gần, tân HLV Troussier đã phát đi thông điệp “chọn cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó”, để tổ chức và xây dựng bộ khung cho đội tuyển quốc gia.

Với mục đích phục vụ cho những ngày làm việc đầu tiên ở môi trường mới này, HLV Troussier đã triệu tập 22 cầu thủ đang chơi bóng trong nước. Đây là những gương mặt gạo cội của nền bóng đá, hầu hết đã tham dự AFF Cup 2022. Lấy từ hệ quy chiếu từ giải đấu này và kinh nghiệm của người đi trước Park Hang-seo, thì đây chính là những cái tên có phong độ tốt nhất hiện tại. Một bảng danh sách thể hiện sự thông thái của ông Troussier, khi tôn trọng những người đã đặt nền móng trong quá khứ, nhưng vẫn hướng đến tương lai với sự thay đổi theo chiều tích cực.

Nói là làm. Ngay trong đợt ra mắt đội tuyển quốc gia, chiến lược gia người Pháp đã thổi luồng gió mới. Khi ông trộn lẫn đội tuyển U23 và quốc gia Việt Nam thành một phiên bản thống nhất, với những nhóm nhỏ đan xen giữa cựu binh và tương lai của nền bóng đá nước nhà, để tập luyện trên cùng mặt sân. HLV Troussier đã đập đi bức tường ranh giới giữa 2 đội tuyển, với những buổi tập luyện hăng say trên sân cỏ hay bữa cơm thân mật cùng nhau sẽ kéo gần và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa 2 thế hệ cầu thủ.

Các tuyển thủ U23, với nhiều bạn còn chưa có cơ hội ra sân thi đấu ở V-League, được “đàn anh” trực tiếp chỉ bảo và tập luyện cùng, đó là một môi trường phát triển chuyên môn không thể tuyệt vời hơn. Điểm khuyết của bóng đá trẻ vẫn là thiếu ổn định và kinh nghiệm. Vì thế, những tài năng này cần những đầu tàu, hoa tiêu dẫn lối. Đó có thể là Nguyễn Văn Quyết, Đỗ Hùng Dũng, Quế Ngọc Hải... hay “cậu em út” ở đội tuyển quốc gia Nguyễn Thanh Bình. Chỉ cần một tình huống cắt bóng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề cho các đàn em, bao gồm cả việc truyền động lực và tiếp thêm sự tự tin cho thế hệ tương lai.

Chiều ngược lại, các tuyển thủ quốc gia khi trực tiếp tập luyện và cảm nhận rõ sự khát khao của các đàn em U23, từ đó sẽ phải cố gắng, nỗ lực hoàn thiện mình hơn, nếu muốn chỗ đứng của mình được đảm bảo. Có nghĩa, dù khoác áo đội tuyển U23 hay quốc gia Việt Nam, tất cả đã được “reset” (khởi động lại).

Với HLV Philippe Troussier, không có ai là... an toàn ảnh 1

HLV Troussier xây dựng đội tuyển quốc gia giàu tính cạnh tranh, có sự sàng lọc gắt gao.

Nghệ thuật cầm quân của HLV Troussier đã sớm tạo quy luật đào thải ở đội tuyển U23 và quốc gia Việt Nam, buộc các cầu thủ vận động không ngừng, phải thay đổi và làm mới chính mình. Cánh cửa lên các đội tuyển Việt Nam luôn rộng mở cho tất cả. Đến khi được triệu tập thì đều có sự bình đẳng và sòng phẳng về tính cạnh tranh, với cơ hội phát triển nghề nghiệp như nhau. Ai bắt nhịp, thích nghi tốt với triết lý bóng đá của “Phù thủy Trắng” sẽ nhận được món quà là một suất khoác lên màu áo đội tuyển quốc gia tham dự đấu trường quốc tế.

Có thể ở mỗi giai đoạn, đội tuyển U23 và quốc gia Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị và mục tiêu khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung mẫu số là hướng đến việc hiện thực hóa giấc mơ đến World Cup. Nền bóng đá có thể mạnh mẽ vượt qua tất cả để thành công nếu mọi nguồn nhân lực có sự đoàn kết và cùng chung chí hướng. Và việc ông Troussier đưa các tuyển thủ U23 và quốc gia thành đội tuyển “2 trong 1” chỉ là bước khởi đầu.

Hãy nghe chia sẻ của đội trưởng Đỗ Hùng Dũng: “Việc tập luyện cùng nhau sẽ giúp các cầu thủ U23 tự tin hơn. Các em mới chính là tương lai của bóng đá Việt Nam sau này. Họ phải học hỏi, phát triển và cạnh tranh sòng phẳng. Khi đã lên đội tuyển quốc gia thì tất cả đều như nhau, chứ không có khoảng cách cầu thủ trẻ và lớn. Tất cả đều phải cạnh tranh sòng phẳng như những người đàn ông”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

HLV Nguyễn Ngọc Thanh Phú chỉ đạo chiến thuật trong một buổi tập của An Biên

An Biên FC với SPL - S5: Nơi quần long tụ hội, nhưng mỗi trận đấu đều là một trận chung kết

Liên tục công bố những bản hợp đồng “bom tấn” với làng phủi Sài Gòn suốt thời gian vừa qua, An Biên FC thật sự đã trở thành “nơi quần long tụ hội”, khi đang ráo riết chuẩn bị cho mùa giải mới SPL - S5. Đứng trước áp lực to lớn, vì được kỳ vọng do lực lượng mạnh, và sẽ xuất phát mùa giải mới với vị trí Đương kim Á quân, nhưng mà trong những buổi tập của các học trò HLV Nguyễn Ngọc Thanh Phú tại SVĐ Gia Định, tiếng cười vẫn vang vọng!

Bảng xếp hạng trong nước