VĐV thể thao Hà Nội vẫn mong chế độ, thưởng được trả đúng thời gian

Các đội thể thao của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội chờ chế độ, thưởng của mình sẽ được chi trả đầy đủ để còn an tâm tập luyện, chuẩn bị chuyên môn dự các giải quốc gia sắp khởi tranh.

VĐV thể thao Hà Nội luôn kỳ vọng các chế độ của mình được trả đúng thời gian để mỗi người đảm bảo tốt nhất tinh thần tập luyện và cuộc sống. Ảnh: N.TÚ
VĐV thể thao Hà Nội luôn kỳ vọng các chế độ của mình được trả đúng thời gian để mỗi người đảm bảo tốt nhất tinh thần tập luyện và cuộc sống. Ảnh: N.TÚ

> Thể thao Hà Nội sẽ sớm chi trả chế độ cho VĐV trong tuần này

Mong chế độ, thưởng của mình

Tới cuối tuần qua, nhiều VĐV của các đội thể thao Hà Nội cho biết chưa nhận được chế độ về lương của mình của tháng 1 và tháng 2. Trao đổi với SGGP ngày 15-3, đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội khẳng định các thủ tục tài chính đang hoàn thiện và chuyển ngay vào tài khoản của từng người đúng quy định để đảm bảo cuộc sống cho các HLV, VĐV và người làm việc tại Trung tâm.

Qua tìm hiểu, nhiều VĐV của nhiều đội thể thao Hà Nội còn bức xúc chia sẻ lúc này các khoản thưởng trong nhiều giải thi đấu trong nước (kể cả giải trẻ) chưa được chi trả đúng theo chế độ quy định và các giải trên họ đã thi đấu, đạt thành tích trong 6 tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên, do sợ e ngại ảnh hưởng tới tập luyện, thi đấu nên tất cả xin giấu tên không muốn xuất hiện trước truyền thông.

Theo Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND ngày 8-12-2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về Quy định mức thưởng đối với HLV, VĐV thể thao đạt thành tích cao trong các giải thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia của thành phố Hà Nội có các mức cụ thể: VĐV đạt HCV, HCB, HCĐ tại giải vô địch quốc gia từng môn thể thao thì sẽ nhận thưởng tương ứng 15 triệu đồng/huy chương, 10 triệu đồng/huy chương, 5 triệu đồng/huy chương và phá kỷ lục sẽ nhận 5 triệu đồng/kỷ lục. Với giải vô địch trẻ toàn quốc của từng môn thể thao, VĐV Hà Nội sẽ được nhận thưởng tương ứng các mức 10 triệu đồng, 5 triệu đồng, 3 triệu đồng với mỗi HCV, HCB hoặc HCĐ. Phá kỷ lục giải trẻ sẽ được thưởng 3 triệu đồng/kỷ lục. HLV của môn cá nhân sẽ được nhận thưởng bằng 50% mức thưởng đối với VĐV đạt giải tương ứng.

Tại báo cáo công tác tổng kết 2023, triển khai công tác năm 2024 thể thao Hà Nội, con số cho biết năm 2023 các đội thể thao của thủ đô đã đạt tổng 3.412 huy chương các loại. Ở kết quả trên, riêng thi đấu trong nước, HLV, VĐV thể thao Hà Nội giành 1.063 HCV, 913 HCB, 965 HCĐ các giải đã thi đấu.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hoạt động thể thao thành tích cao của thủ đô năm 2024 (ngày 9-1-2024), trong đó mục tiêu là phấn đấu có VĐV vượt qua vòng loại Olympic, giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024; Hoàn thành và vượt số lượng 2.100 huy chương các loại (trong đó thi đấu giải trong nước có mục tiêu giành 651 HCV, 539 HCB, 601 HCĐ; mục tiêu giải quốc tế giành 94 HCV, 95 HCB, 120 HCĐ)...

Thành tích huy chương đã đạt được như kỳ vọng tuy nhiên, thưởng và chế độ tiền công (lương) của VĐV, HLV lại chưa được chi trả đúng thời gian (tới lúc này) nên tâm lý của nhiều người không tránh khỏi xao động.

Bếp ăn cần sớm có

Khu bếp ăn của Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Hà Nội đã đóng của nhiều tháng nay. Chính vì vậy, nhiều đội thể thao của Hà Nội phải tự tổ chức bữa ăn cho VĐV nên có đội mua cơm hộp cho VĐV hoặc tự tổ chức bữa ăn ngay nhà tập trước và sau những buổi rèn luyện chuyên môn. Rất nhiều đội thể thao của Trung tâm cho biết họ mong sớm có bếp ăn tập trung để các VĐV được thực hiện các bữa ăn đúng thời gian, đúng các quy định về tổ chức bữa ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tập luyện chuyên môn.

the-thao-ha-noi-1-8661.jpg
HLV, VĐV thể thao Hà Nội không muốn các chế độ của mình bị chậm trong nhiều tháng. Ảnh: SỞVH-TT HN

Qua tìm hiểu, bếp ăn của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội đang được thông báo trong thời gian sửa chữa cơ sở vật chất nhưng rõ ràng việc để bếp ăn “tê liệt” quá lâu là ảnh hưởng trực tiếp tới các VĐV. Tháng 10 năm 2023, một đơn vị tại Hà Nội đã trúng gói thầu cung cấp bữa ăn cho VĐV của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội với giá trị hơn 17 tỷ 484 triệu đồng (kéo dài trong 4 tháng).

Hiện tại, thể thao Hà Nội đang tập trung huấn luyện đào tạo 30 môn thành tích cao với tổng 40 phân môn và có lực lượng HLV, VĐV đông đảo.

Tin cùng chuyên mục