VĐV giành HCV ASIAD 19 chưa nhận được thưởng “nóng”

Tới lúc này, thưởng “nóng” của thể thao Việt Nam dành cho các kết quả HCV tại ASIAD 19 là vẫn chưa được trao tới tận tay các VĐV đã đạt thành tích cao nhất.
Đoàn thể thao Việt Nam đã quyết tâm thi đấu tại ASIAD 19 nhưng thưởng "nóng" cho thành tích HCV lại vẫn đang...chờ. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Đoàn thể thao Việt Nam đã quyết tâm thi đấu tại ASIAD 19 nhưng thưởng "nóng" cho thành tích HCV lại vẫn đang...chờ. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã bế mạc vào ngày 8-10 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Chúng ta tham dự và giành tổng thành tích 3 HCV, 5 HCB, 19 HCĐ. Ngay trong thời điểm Đại hội đang diễn ra, Đoàn thể thao Việt Nam đã công bố mức thưởng “nóng” chính thức là 400 triệu đồng với mỗi thành tích HCV. 400 triệu đồng trên gồm 200 triệu đồng của Đoàn thể thao Việt Nam và 200 triệu đồng của Ủy ban Olympic Việt Nam. Tính ra, mức thưởng “nóng” mà Đoàn thể thao Việt Nam sẽ trả là 1,2 tỉ đồng (do chỉ thưởng cho kết quả HCV).

Ghi nhận thực tế của SGGP vào lúc này (tính đến hết ngày 29-10), chưa VĐV nào giành được HCV tại ASIAD 19 nhận được thưởng “nóng” trên.

Đoàn TTVN đã giành 3 tấm HCV ở môn cầu mây (nội dung đồng đội bốn người nữ), karate (nội dung kata đồng đội nữ) và bắn súng (Phạm Quang Huy – cá nhân 10m súng ngắn hơi nam). Nghĩa là sau gần một tháng, dù Đại hội đã khép lại nhưng thưởng chưa trả tới tay VĐV. Qua tìm hiểu, mức thưởng trên sẽ được trao thẳng vào tài khoản của những người được thành tích và một trong những đơn vị có trách nhiệm trả thưởng là Ủy ban Olympic Việt Nam, nhưng vào lúc này công tác trả thưởng với khoản trên còn chậm.

Đấu trường ASIAD 19 là đấu trường quan trọng và trong thời điểm thi đấu trực tiếp, ngành thể thao đã ra nhiều khẩu hiệu động viên tinh thần cũng như thông báo mức thưởng quan trọng để các HLV, VĐV nỗ lực thi đấu nhưng khi đã có thành tích, việc thưởng “nóng” lại chưa sớm thực hiện. Ngay khi trở về Việt Nam, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao có ba môn thể thao trên giành HCV đều đã thực hiện việc trao thưởng cho các HLV, VĐV của mình đúng như thông báo trước khi tham dự ASIAD 19. Riêng thưởng “nóng” của Đoàn thể thao còn... chờ.

Thưởng luôn là điều tế nhị vì vậy các HLV, VĐV rất hạn chế lên tiếng để hỏi về quyền lợi của mình dù thực tế đó là công sức họ thi đấu và đã được thông báo nên cần phải trả thưởng “nóng” sớm sẽ tạo được động lực tinh thần cho HLV, V ĐV.

Trước đó, thể thao Việt Nam đã dự SEA Games 32 tại Campuchia (bế mạc tháng 5-2023) và phải sau hơn 3 tháng, các mức thưởng “nóng” mới được trả dần. Thưởng là do nhà tài trợ quyết định nên khi nào phía này trả thì VĐV mới nhận được chứ không có mốc thời gian ràng buộc vấn đề này.

Thể thao Việt Nam thời gian qua kêu gọi tài trợ về thưởng “nóng” cho các đoàn thể thao tham dự đấu trường Đại hội rất khó khăn. Thậm chí, khoản thưởng hiện tại chỉ được dành cho VĐV có HCV còn VĐV đạt HCB và HCĐ là không được công bố thưởng “nóng”.

Tin cùng chuyên mục