Vẫn chờ giải thưởng dành cho HLV bóng chuyền

Lĩnh vực bóng chuyền nói chung vẫn chờ trong tương lai gần sẽ có một giải thưởng hoặc ít nhất một chương trình tổng kết sau mỗi giải vô địch quốc gia hay một năm hoạt động từ đó có giải ghi nhận dấu ấn chuyên môn từng cá nhân từ VĐV tới HLV.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nằm trong danh sách HLV được đề cử HLV tiêu biểu toàn quốc 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nằm trong danh sách HLV được đề cử HLV tiêu biểu toàn quốc 2023. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đi tìm người xuất sắc

Người làm nghề của bóng chuyền Việt Nam đều biết rằng, qua mỗi thời kỳ thì môn thể thao này đều có các HLV làm chuyên môn thành danh. Tuy vậy, chưa bao giờ làng bóng chuyền có một giải thưởng hay giải bóng chuyền vô địch quốc gia có một cuộc tổng kết cụ thể sau mỗi mùa giải để ghi nhận và trao thưởng trực tiếp cho từng cá nhân từ VĐV tới HLV. Đành rằng, khi bế mạc giải bóng chuyền vô địch quốc gia, một số danh hiệu cá nhân được ban tổ chức trao luôn nhưng nếu thực hiện một chương trình trao thưởng riêng thì chưa có. Đáng kể nhất, chưa từng HLV làm nghề nào được vinh danh chuyên môn trong mọi giải đấu.

Thực tế cho thấy, mỗi HLV trong mỗi giai đoạn giữ cho mình một triết lý chuyên môn và cách huấn luyện riêng. Dẫu thế, bóng chuyền là môn thể thao và HLV giỏi hay không phải nhìn ở kết quả thành tích tại đội bóng mà người đó huấn luyện trực tiếp. Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 là cuộc đấu chuyên môn cao nhất của môn thể thao này và là giải đấu gần nhất để đánh giá.

Giới chuyên môn ghi nhận 10 đội nam và 10 đội nữ đã tham dự giải đấu trong đó có 19 HLV nội và 1 HLV ngoại (Thái Lan) đảm trách vai trò HLV trưởng. Kết thúc giải, 2 HLV có chiến thắng cuối cùng khi đội bóng của họ vô địch quốc gia gồm ông Bùi Quang Ngọc (nam Sanest Khánh Hòa), ông Thái Thanh Tùng (nữ Ninh Bình). Sẽ khó đánh giá HLV nào xuất sắc nhất giải đấu. Thế nên, tất cả cần một cuộc bầu chọn cho một giải thưởng và phiếu bầu để là sự nhìn nhận công tâm nhất. Ngoài ra, HLV nội của bóng chuyền Việt Nam hiện tại đã và đang có người đảm trách công tác huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam và qua từng giải cụ thể họ đạt dấu ấn riêng của bản thân.

Khép lại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, 4 HLV giải nam có thành tích tốt nhất là Bùi Quang Ngọc (Sanest Khánh Hòa), Trần Đình Tiền (Biên Phòng), Thái Anh Văn (Thể Công Tân Cảng), Thái Quang Lai (Hà Tĩnh) còn phía nữ là các HLV Thái Thanh Tùng (Ninh Bình), Vanachote (Hóa chất Đức Giang tia sáng), Lê Thái Bình (VTV Bình Điền Long An) và Phạm Minh Dũng (Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước). Các đội bóng này đứng ở nhóm đầu nên HLV là có thành tích chuyên môn.

Sau nhiều năm bóng chuyền có đề cử HLV tiêu biểu toàn quốc

Cục TDTT đã tiến hành Cuộc bầu chọn HLV, VĐV thể thao tiêu biểu toàn quốc 2023 ngày 29-12. Sau hơn 15 năm, môn bóng chuyền có một đề cử HLV trong bầu chọn HLV tiêu biểu toàn quốc là ông Nguyễn Tuấn Kiệt. Ông Kiệt là HLV đội bóng chuyền nữ Quảng Ninh đồng thời đảm trách vai trò HLV trưởng đội bóng chuyền nữ Việt Nam. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở năm 2023 có kết quả lịch sử là việc xếp hạng 4 giải bóng chuyền vô địch châu Á đồng thời có hạng 4 ở ASIAD 19. Đây là kết quả quốc tế đáng kể nhất ở thi đấu cấp độ châu lục mà một đội tuyển bóng chuyền quốc gia của chúng ta làm được.

hlvbuiquangngoc-3286.jpg
HLV Bùi Quang Ngọc đã có HCV vô địch quốc gia với đội bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa. Ảnh: D.P

Việc ông Nguyễn Tuấn Kiệt được ngành thể thao đưa vào danh sách đề cử bầu chọn đã cho thấy giá trị thành tích nói riêng của bóng chuyền nữ Việt Nam và sự coi trọng nói chung đối với môn bóng chuyền. Bóng chuyền là môn có tính chuyên môn tập thể. Do vậy, môn thể thao này ít khi có những đề cử trong các cuộc bầu chọn chuyên môn của lĩnh vực thể thao. Năm 2023 này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đạt thành tích ấn tượng nên vai trò của HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt là không phủ nhận. Sau khi nhận các phiếu bầu, ban tổ chức Cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc 2023 sẽ tổng hợp kết quả và dự kiến công bố các danh sách vào ngày 1-1-2024.

Tin cùng chuyên mục