UFC 249 chính thức bị đình hoãn: Giờ còn ai đủ “mặt dày” để chỉ trích Khabib?

Cuối cùng thì, những nỗ lực “cứu vãn” sự kiện UFC 249 diễn ra đúng lịch trình “nguyên thủy” - vào tối ngày 18-4, của UFC và ông bầu trọc đầu Dana White đã trở thành vô ích. Sự kiện MMA hàng đầu thế giới này đã bị đình hoãn vì “các quyết định từ trên cao tầng”, “những con người đầy quyền lực” không muốn tiếp tục triển khai UFC 249 ở thời điểm dịch bệnh đầy nhạy cảm này…

Dana White buộc phải đình hoãn UFC 249
Dana White buộc phải đình hoãn UFC 249

Phát biểu trước ống kính truyền hình của ESPN, ông bầu White thừa nhận: “Hôm nay, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ cấp cao nhất của Disney (Nghiệp đoàn Disney, đơn vị đồng sở hữu bản quyền truyền hình của ESPN), và cả cấp cao nhất của ESNP nữa, những con người quyền lực đó yêu cầu tôi bước xuống và không tổ chức sự kiện UFC 249 vào ngày thứ Bảy tuần sau”.

Phát ngôn viên của UFC, cũng nói rõ hơn về việc này trên CNN vào hôm thứ Năm (theo giờ Mỹ): “Trong khi BTC đã chuẩn bị thật đầy đủ để sẵn sàng triển khai UFC 249, ESPN đã yêu cầu chúng tôi đình hoãn sự kiện này ngay lập tức và những trận đấu sau này của UFC sẽ chỉ được thông báo sau khi có thêm thông tin về tương lai tươi sáng của cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Đến thời điểm này, tất cả những suy nghĩ “nghịch thiên” muốn chống lại số phận, đi ngược lại lời kêu gọi cách ly của toàn thể thế giới, với một bộ phận UFC đơn lẻ, đã chính thức khép lại. Vẫn biết UFC muốn tổ chức sự kiện UFC 249 để phất cao lá cờ đấu tranh của thể thao nói chung giữa thời dịch bệnh, nhưng hãy nhìn đến tất cả những giải đấu thể thao đã phải đình hoãn và trách nhiệm cộng đồng.

Cũng vì lý do này, những kẻ đã lỡ miệng chỉ trích Khabib Nurmagomedov là “hèn nhát”, đơn cử như là “Gã điên lắm mồm” Conor McGregor, “Ông kẹ Mỹ” Tony Ferguson... hay rất, rất nhiều “anh hùng bàn phím” khác trên mạng xã hội, chỉ vì anh này tuân thủ triệt để lệnh cách ly của chính quyền Nga, không thể bay khỏi Nga để tham dự UFC 249, hẳn sẽ phải câm nín họng.

Đây chắc chắn không phải lúc để các võ sĩ thể hiện tính cách anh hùng cá nhân, chỉ để thỏa mãn sự tâng bốc của một bộ phận khán giả đang quá rảnh rỗi vì phải cách ly ở nhà thời dịch Covid-19. Chiến thắng, hay thoái lui khỏi một trận đấu trong lồng bát giác ngay vào lúc này, không hề thể hiện tính anh hùng hay sự hèn nhát, đơn giản nó chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm với xã hội, với người dân, với đất nước, với những người đang ở tuyến đầu chống dịch, vì những nguy cơ mà sự kiện này tạo ra là không lường trước, dù tổ chức ở một hòn đảo tư nhân, hay là diễn ra ở một Nhà thi đấu đóng cửa không có khán giả. UFC 249 tạm hoãn, là điều rất đúng đắn.

Trước đó, dù ông bầu White nhiều lần bày tỏ rằng, UFC nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Donald Trump quanh sự kiện UFC 249 (!??), nhưng một số chính trị gia khác lại thể hiện quan điểm phản đối khá rõ. Nữ Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của bang California từng mạnh mẽ lên tiếng cho biết, UFC 249 nên tạm thời đình hoãn: “Tôi cảm thấy lo lắng trước những thông tin, rồi các bài báo cho biết, Ultimate Fighting Championship đang lên kế hoạch tổ chức một sự kiện pay-per-view ở bang California, như vậy là coi thường và bất chấp lệnh trú ẩn tại chỗ của chính quyền bang. Sự kiện này sẽ liên quan đến hàng chục cá nhân bay đến California và lái xe đến một sòng bài vì một mục đích mà thật sự không ai có thể nói một cách trung thực là có cần thiết hay là không”.

“Tôi hiểu sự kiện này đã được lên kế hoạch tổ chức vùng đất thuộc về bộ lạc và vì thế không bắt buộc tuân theo luật của bang. Tuy nhiên, điểm hay nhất của sự kiện này chỉ là, ràng buộc một nguồn lực y tế không nhỏ và gửi thông điệp cho thấy lệnh trú ẩn tại chỗ của bang vẫn có thể bị bỏ qua, còn điểm tệ nhất không gì khác hơn là những người tham gia sự kiện, các nhân viên… có khả năng mang virus corona về lại cho cộng đồng của họ, và làm gia tăng nguy cơ lây lan của dịch Covid-19", bà Feinstein nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục