UEFA thay đổi luật lệ, Man Utd đứng thứ 6 vẫn có cửa dự Champions League

Man United không ngoi lên nổi vị trí thứ 5 Premier League khiến người hâm mộ Old Trafford cảm thấy như thể Champions League một lần nữa nằm ngoài tầm với. Nhưng với thay đổi của UEFA, Quỷ đỏ chợt có cơ hội thần kỳ để dự giải dù đứng thứ 5, thậm chí là... thứ 6!

Các ngôi sao Man United vẫn còn cơ hội dự Champions League
Các ngôi sao Man United vẫn còn cơ hội dự Champions League

Người hâm mộ Manchester United cảm thấy như thể Champions League một lần nữa đang rời xa - một khung cảnh mà họ đã quá quen thuộc trong vài năm qua. Đội bóng của Erik Ten Hag hiện đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng, kém 11 điểm so với đội xếp thứ 4 là Tottenham và đội xếp thứ 5 là Aston Villa. Nhiệm vụ cố gắng bắt kịp 2 đối thủ ngày càng trở nên khó khăn.

Man United đã không thể thắng bất kỳ trận nào trong ba trận gần nhất nên việc giành vị trí trong top 4 ở 7 vòng đấu còn lại đang ngày càng xa vời. Mặc dù vậy, họ vẫn có thể đủ điều kiện tham dự Champions League một cách thần kỳ, ngay cả khi chỉ đứng thứ 6, nhờ sự thay đổi luật lệ của UEFA.

Do việc mở rộng Champions League, sẽ có 2 làng bóng giành thêm suất tham dự giải đấu danh giá hàng đầu châu Âu. Thay đổi quy tắc mới ở cúp châu Âu xác định rằng 2 làng bóng có hệ số UEFA tốt nhất sẽ giành được thêm một suất tham gia Champions League. Hiện tại, Anh và Ý sẽ giành được 2 suất cộng thêm đó.

Như vậy, đội đứng thứ 5 Premier League sẽ đủ điều kiện tham dự Champions League - nhưng điều này có thể sẽ có lợi cho Tottenham hoặc Aston Villa chứ chẳng liên quan gì đến Man United.

Tuy nhiên, trong những quy định mới vẫn còn đó cơ hội để Man United có thể giành quyền tham dự Champions League, ngay cả khi họ bỏ lỡ vị trí thứ 5 và đứng thứ 6.

Dĩ nhiên, để điều thần kỳ xảy ra, Old Trafford cần thêm nhiều tham số ủng hộ họ. Số phận Champions League của Man United phần lớn nằm trong tay ông thầy cũ David Moyes và đội bóng hiện tại của ông là West Ham.

Nếu Hammers giành được vị trí thứ 5 và cũng thắng được Europa League, thì dù Man United đứng thứ 6, đoàn quân của Ten Hags sẽ nghiễm nhiên dự Champions League mùa tới.

Thách thức của West Ham

Đội bóng của David Moyes hiện kém đội xếp thứ năm là Villa 12 điểm và kém đội đứng thứ 7 là Man United 1 điểm. The Hammers phải đối mặt với nhiệm vụ không hề dễ dàng nếu họ vô địch Europa League và giành vị trí thứ 5, mặc dù nếu họ hoàn thành kỳ tích này, điều đó sẽ mang lại một suất dự Champions League cho một CLB Anh khác.

Vì suất bổ sung chỉ áp dụng cho các đội về đích ở giải quốc nội và không tính đội vô địch Champions League hoặc Europa League.

Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, nếu đội vô địch cả Champions League và Europa League là những CLB Anh kết thúc mùa giải ngoài top 4 ở Premier League, thì vị trí thứ 7 cho Man United là đủ để họ tham dự Champions League năm sau.

Tuy nhiên, điều này sẽ không thể xảy ra mùa này vì Manchester City và Arsenal, hai đội còn lại ở Champions League đều được đảm bảo một suất trong top 4.

Man United giờ chỉ hy vọng West Ham có thể vượt qua cả họ và Aston Villa (hoặc Tottenham). Ngay cả khi West Ham đột phá thần kỳ, họ vẫn còn một ngọn núi phải trèo ở Europa League khi đối mặt với Bayer Leverkusen bất bại ở Bundesliga mùa này và cả Liverpool trên đường tới danh hiệu vô địch.

Tin cùng chuyên mục