Tuyển thủ judo và boxing sẽ đạt những suất Olympic 2024 cuối cùng?

Thể thao Việt Nam còn 2 đội tuyển thuộc nhóm võ thuật là judo, boxing (quyền Anh) thi đấu giải vòng loại Olympic để tranh thêm những suất chính thức tiếp theo dù cơ hội thành công nhận dự báo là 50-50.

Tuyển thủ Chu Đức Đạt đang nỗ lực thi đấu các giải quốc tế để tích thêm điểm cá nhân cho bản thân. Ảnh: D.P
Tuyển thủ Chu Đức Đạt đang nỗ lực thi đấu các giải quốc tế để tích thêm điểm cá nhân cho bản thân. Ảnh: D.P

> Tìm phương án thi đấu tốt nhất cho VĐV Olympic 2024

Judo triển vọng Hoàng Thị Tình, Chu Đức Đạt

Môn judo không tổ chức giải vòng loại Olympic cụ thể đối với tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Các suất Olympic sẽ được Liên đoàn judo thế giới trao cho VĐV dựa trên thứ hạng đúng quy định ở bảng xếp hạng cá nhân từng hạng cân. “Hiện tại, chúng ta liên tục cử 3 tuyển thủ Tình, Đạt, Phương đi đấu quốc tế nhằm tích điểm tối đa. Mỗi giải quốc tế có quy định về điểm được tích lũy. Chúng tôi rất hy vọng em Tình và em Đạt có được điểm tốt nhất trong các giải họ thi đấu để chúng ta phấn đấu được tối thiểu 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024”, phụ trách bộ môn judo (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn judo Việt Nam – ông Nguyễn Hữu An bày tỏ.

Thời gian qua, 3 tuyển thủ Hoàng Thị Tình, Chu Đức Đạt, Nguyễn Ngọc Diễm Phương thi đấu liên tiếp 2 giải thuộc hệ thống Grand Slam 2024 và Grand Prix 2024 của judo thế giới tại Tajikistan, Kazakhstan. Từng người họ tích lũy điểm cho mình nhưng chưa tối đa nhất. Tới đây, võ sỹ Chu Đức Đạt tiếp tục dự giải vô địch thế giới 2024 ở UAE. Tháng 6, Hoàng Thị Tình sẽ có giải quyết định cuối cùng tại Peru để tích điểm nhằm đạt được thứ hạng cuối cùng ở nhóm an toàn để hiện thực với suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Về trao suất Olympic Paris (Pháp) 2024 dành cho từng châu lục, Liên đoàn judo thế giới (IJF) sẽ trao 10 suất nam, 10 suất nữ tại châu Á dựa trên bảng xếp hạng quy định về tranh suất Olympic. Trong đó, với suất của châu lục, mỗi quốc gia chỉ được 1 VĐV tham dự từ đây. Ngày 23-6 là thời điểm cuối các giải quốc tế của judo kết thúc để IJF tính thứ hạng, trao suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Boxing chờ lá thăm

Đội tuyển boxing (quyền Anh) Việt Nam chỉ còn giải vòng loại cuối cùng được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 24- 5 tới đây. Theo ban huấn luyện đội tuyển boxing Việt Nam, chúng ta phấn đấu giành thêm 1 suất chính thức tiếp theo từ kết quả ở giải vòng loại Olympic lần này. Dẫu thế, boxing cần một điều quan trọng là VĐV sẽ nhận lá thăm theo nhánh đấu và đối thủ của mình ra sao trong hạng cân của mình. Nếu được lá thăm thuận lợi có may mắn, hành trình thi đấu của VĐV sẽ thuận lợi chuyên môn. Đây là lượt cuối, môn boxing trao tổng 51 suất Olympic (23 nữ, 28 nam) ở 6 hạng cân nữ, 8 hạng cân nam được tổ chức ở Bangkok (Thái Lan). Nghĩa là, quy định rõ ràng, nếu lọt vào tứ kết của hạng cân tại giải vòng loại Olympic, tuyển thủ Việt Nam hay tuyển thủ quốc gia khác sẽ giành suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

nguyen van duong 1.jpg
Nguyễn Văn Đương (đỏ) thi đấu giải vòng loại Olympic tới đây ở Thái Lan. Ảnh: ASBC

Giải vòng loại Olympic cuối cùng không cho quốc gia đã giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 ở một hạng cân cụ thể tiếp tục cử VĐV dự hạng cân đó. Chính thế, các tay đấm đã có suất Olympic Paris (Pháp) 2024 không góp mặt. Tuyển thủ Võ Thị Kim Ánh và boxing Việt Nam không tham dự hạng 54kg tại giải vòng loại Olympic ở Thái Lan.

Chúng ta đang chuẩn bị kỹ lưỡng nhất với chương trình tập huấn tại Thái Lan cho nhóm tuyển thủ thi đấu giải vòng loại Olympic. Đại diện bộ môn boxing (Cục TDTT) cho biết, ban huấn luyện cũng hồi hộp chờ theo lá thăm khi tất cả có mặt tại giải ở Thái Lan và lúc đó, từng tuyển thủ biết rõ đối thủ của mình là ai. Giải vòng loại Olympic cuối cùng này thi đấu kéo dài tới hết ngày 2-6.

Tin cùng chuyên mục