Tìm phương án thi đấu tốt nhất cho VĐV Olympic 2024

Ngành thể thao đã lên các chương trình chuẩn bị chuyên môn đối với những tuyển thủ đã đạt được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 để báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT-DL.

Cử tạ là một trong những môn quan trọng mà thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH
Cử tạ là một trong những môn quan trọng mà thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: MINH MINH

> Thêm 2 suất Olympic 2024 vẫn đang rất khó

Việc giành thêm suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là một trong những nhiệm vụ đang tiếp tục được Cục TDTT và những đội tuyển còn lại của thể thao Việt Nam dự lượt giải vòng loại Olympic cuối cùng thực hiện. Bây giờ, bài toán làm sao để VĐV và đội tuyển thể thao quốc gia đã có suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đạt hiệu suất chuyên môn tốt nhất khi thi đấu chính thức đã được xây dựng để triển khai. Đây là nhiệm vụ quan trọng được Cục TDTT cùng các đội tuyển thể thao quốc gia báo cáo với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương ở ngày 14-5.

Thể thao Việt Nam đã đạt 10 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong các môn bắn súng (VĐV Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền), bơi (Nguyễn Huy Hoàng), cử tạ (Trịnh Văn Vinh), rowing (Phạm Thị Huệ), canoeing (Nguyễn Thị Hương), boxing (Võ Thị Kim Ánh), xe đạp (Nguyễn Thị Thật), cầu lông (Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát). Qua tìm hiểu, tại cuộc làm việc, từng đội tuyển báo cáo kỹ lưỡng kế hoạch đã xây dựng để kết hợp giữa tập huấn, có thi đấu cọ xát (theo thời điểm) với những tuyển thủ Olympic.

Dĩ nhiên, trong số này, không đội tuyển nào có vượt quá 3 tuyển thủ giành được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 mà phần lớn chỉ đạt được 1 hoặc 2 suất nên kế hoạch làm chi tiết đáng kể. Điểm được nhà quản lý đánh giá, chương trình chuẩn bị chuyên môn - ở đây là tập huấn, thi đấu – của tuyển thủ cần liệu pháp nào hiệu quả gồm dinh dưỡng, thuốc men bổ trợ, đối thủ tập luyện cọ xát và giải đấu tương ứng. Thêm vào đó, đội ngũ HLV hay chuyên môn là cần thiết.

Hiện tại, trong 10 tuyển thủ, Trung tâm HLTTQG Hà Nội là nơi quản lý phần lớn những người đã có suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tháng 5 và tháng 6 họ được tập huấn, kết hợp thi đấu quốc tế nên tất cả đang sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Ngày 26-7, Olympic Paris (Pháp) 2024 khởi tranh. Chúng ta còn đủ 2 tháng để chuẩn bị mọi thứ tới trước giờ khai cuộc Đại hội.

Trên kế hoạch, tất cả các tuyển thủ đã có suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024 đã, đang và sẽ được tập huấn nước ngoài. Từng đội thực hiện kế hoạch riêng để phù hợp nhất. Chúng ta vẫn hướng đến việc tuyển thủ phải nỗ lực thi đấu hết mình khi vào đấu trường Olympic vì kết quả cũng là hình ảnh cho thể thao Việt Nam. Thể thao Việt Nam cũng xây dựng kế hoạch để VĐV Việt Nam sẽ có cơ hội làm quen với múi giờ phù hợp nhất để khi thi đấu tại Pháp sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể.

Một sự chuẩn bị cũng tính toán kỹ lưỡng là Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có bao nhiêu thành viên tới Pháp. Bởi vì, quy định của IOC về số thành viên sẽ phụ thuộc dựa trên tổng số VĐV của một quốc gia được dự Olympic.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam phấn đấu giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta đang có 10 suất. Ngoài số suất chính thức, chúng ta dự báo sẽ được nhận một số suất đặc cách trong một số nội dung. Việc nhận suất đặc cách ở môn nào từng Liên đoàn thể thao quốc tế của môn đó có thông báo trực tiếp tới Liên đoàn thể thao môn trên của Việt Nam. Qua tìm hiểu, đội tuyển điền kinh, bơi Việt Nam đang chờ suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục