Tuyển thủ Hoàng Thị Kiều Trinh: Người tài, sắc vẹn toàn

Hoàng Thị Kiều Trinh đang được ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tin tưởng giao trọng trách giữ vai trò tay đập thi đấu vị trí đối chuyền chính trong đội hình tại các giải quốc tế đã và đang tham dự. Dù thế, tự bản thân tuyển thủ có gương mặt khả ái này bảo rằng mình vẫn phải học tập, trau dồi thêm nhiều hơn nữa về chuyên môn...
Hoàng Thị Kiều Trinh đang là một trong những cầu thủ thi đấu hiệu quả nhất của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: VFV
Hoàng Thị Kiều Trinh đang là một trong những cầu thủ thi đấu hiệu quả nhất của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: VFV

Tôi đang nỗ lực từng ngày

Trò chuyện cùng Hoàng Thị Kiều Trinh, cô đã có những sự chia sẻ thật nhiều. Trên sàn đấu, Hoàng Thị Kiều Trinh là người chơi đầy mạnh mẽ, đập bóng uy lực ghi điểm như thế nhưng trong những lúc không chơi bóng, cầu thủ này là một thiếu nữ khá hiện đại. Sự hiện đại ấy là Kiều Trinh luôn hướng tới các mục tiêu cao nhất, đặc biệt là chuyên môn, và luôn lạc quan với cuộc sống với mọi thứ để ngày một hoàn thiện hơn bản thân.

“Tôi đã có những kết quả thi đấu tốt thời gian qua. Nhưng thật sự, cá nhân mình, tôi thấy vẫn còn nhiều thiếu sót và sẽ cố gắng rèn luyện học hỏi thêm để hoàn thiện bản thân. Mục tiêu cao nhất của tôi là mình phải giữ được khả năng chuyên môn và không bao giờ được bằng lòng, luôn có khát khao phát triển tốt hơn năng lực”, cô trải lòng. Tại hững giải đấu quốc tế gần nhất trước khi dự giải bóng chuyền vô địch châu Á 2023 ở Thái Lan lúc này là SEA V.League 2023, VTV Cup 2023, Hoàng Thị Kiều Trinh đã được nhận danh hiệu cầu thủ đối chuyền xuất sắc nhất. Kiều Trinh cho biết đó là sự ghi nhận và mình vui vì điều ấy. Tuy nhiên, cô rất khiêm tốn nhìn nhận “mỗi thành tích cá nhân trong môn bóng chuyền của chúng tôi đều được xây dựng từ tập thể. Tôi có những đồng đội tốt hỗ trợ mình khi thi đấu, vì thế tôi được danh hiệu này. Tôi rất trân trọng điều ấy”.

Danh hiệu hoa khôi là một kỉ niệm đẹp

Những lời chia sẻ của Hoàng Thị Kiều Trinh là sự trao đổi về chuyên môn. Tuy thế, ở tay đập người quê gốc vùng Lệ Thủy (Quảng Bình) này, người hâm mộ luôn dõi theo cô là sự đằm thắm, nét khả ái gương mặt đầy nữ tính. Hẳn thế, nhà tổ chức giải bóng chuyền nữ tại Lào Cai vừa qua không sai khi lựa chọn Hoàng Thị Kiều Trinh là cầu thủ giành vương miện hoa khôi. “Tôi bất ngờ với danh hiệu này. Mỗi khi ra thi đấu, chưa bao giờ mình nghĩ lại được mọi người chú ý như vậy vì với mình trên hết vẫn là chuyên môn. Tôi thật sự vui khi được bầu chọn là hoa khôi”, Kiều Trinh chia sẻ ngay tại nhà thi đấu tỉnh Lào Cai sau khi nhận danh hiệu trên.

Kiều Trinh cùng đồng đội Nguyễn Thị Trinh đã có tấm HCB tại SEA Games 32 ở Campuchia vừa qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Kiều Trinh cùng đồng đội Nguyễn Thị Trinh đã có tấm HCB tại SEA Games 32 ở Campuchia vừa qua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chắc chắn, gia đình của Kiều Trinh dõi theo con gái trên truyền hình từ quê nhà Quảng Bình chưa bao giờ nghĩ rằng, khi đồng ý cho cô theo tập bóng chuyền và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, có lúc Trinh giành danh hiệu hoa khôi của một giải đấu. “Với tôi, đó là một danh hiệu có ý nghĩa về tinh thần. Thực tế, cầu thủ bóng chuyền hay VĐV thể thao dành phần lớn thời gian cho tập, thi đấu nên chúng tôi không có nhiều thời gian chăm chút cho bản thân như các bạn nữ cùng trang lứa nhưng danh hiệu là một nguồn đồng viên tinh thần lớn”, Hoàng Thị Kiều Trinh chia sẻ thêm.

Trong tất cả các lần tham dự giải từ khi còn ở cấp độ trẻ cho tới là tuyển thủ quốc gia bây giờ, năm nay là lần đầu tiên Hoàng Thị Kiều Trinh một lần được danh hiệu hoa khôi bóng chuyền như vậy.

Sở hữu chiều cao 1m77, thi đấu chuyên môn tốt và có gương mặt xinh đẹp, Hoàng Thị Kiều Trinh đang có hàng nghìn người hâm mộ theo dõi và thường xuyên cập nhật thông tin của cô mỗi khi có những hình ảnh mới được chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

Với tôi trách nhiệm của một người lính rất quan trọng

Năm 2016, Kiều Trinh mới bắt đầu làm quen cùng bóng chuyền. Đó là lần mà cô bé mảnh khảnh người Quảng Bình này ở tuổi 15 được các HLV tuyển chọn năng khiếu là HLV Tâm Anh và HLV Trọng Linh của đội bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin tìm kiếm được và mời về tập luyện. “Lúc đó, tôi được tuyển chọn tại Thanh Hóa và được các thầy, cô thấy được khả năng của mình nên mời về tập. Sau khi tập, tôi đảm bảo tốt được chuyên môn và giữ lại để phát triển trở thành cầu thủ chuyên nghiệp tới lúc này”, Kiều Trinh nhớ lại.

Hỏi Kiều Trinh vì sao lại đến với bóng chuyền khi mà gia đình không có ai theo nghiệp thể thao trước đó. Cô cười xòa cho biết cả gia đình thích bóng chuyền và bản thân rất mê môn này. Chính vậy, khi biết được thông tin có tuyển chọn năng khiếu cầu thủ của Bộ tư lệnh Thông tin, cô được gia đình đăng kí thử và thành công.

Để có một tay đập đối chuyền mạnh mẽ Hoàng Thị Kiều Trinh của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam như bây giờ, sự tập luyện luôn phải nỗ lực. Bản thân Trinh đề ra cho mình điều đầu tiên muốn thành công đó là chăm chỉ và ý thức với công việc thể thao cầu thủ bóng chuyền đã lựa chọn. “Môi trường quân ngũ cho tôi tính kỉ luật. Đồng thời, tôi được tập luyện tốt nhất từ cơ bản nên qua mỗi cấp độ trưởng thành từ trẻ cho tới tuyến một, mình được rèn luyện tốt chuyên môn. Nếu không có lần tới tuyển chọn với đội bóng Bộ tư lệnh Thông tin chắc có khi tôi cũng chưa phát triển được với bóng chuyền như bây giờ”, Kiều Trinh nói thêm.

Kiều Trinh cùng HLV và đồng đội của bóng chuyền nữ của Bộ tư lệnh Thông tin đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng gặp mặt động viên, khen thưởng với kết quả đạt được cùng Đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 32. Ảnh: BTLTT

Kiều Trinh cùng HLV và đồng đội của bóng chuyền nữ của Bộ tư lệnh Thông tin đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng gặp mặt động viên, khen thưởng với kết quả đạt được cùng Đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 32. Ảnh: BTLTT

Theo hành trình về thời gian, sau đợt tuyển chọn năng khiếu, Kiều Trinh vào tập ở đội trẻ Bộ tư lệnh Thông tin rồi được lên đội một năm 2018. Đây là năm tay đập này lần đầu tập trung tuyển bóng chuyền nữ trẻ quốc gia. Năm 2019 là bước ngoặt cho bản thân cô. Kiều Trinh được tập trung đội tuyển quốc gia rồi được dự SEA Games 30 tại Philippines. Sự trưởng thành chuyên môn càng rõ rệt hơn ở Kiều Trinh vì tiếp sau đó tay đập này là thành viên chính của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tranh tài SEA Games 31, SEA Games 32. Cuối tháng 9 này, Kiều Trinh sẽ tham dự ASIAD 19-2022 cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

“Với tôi, sau những cuộc đấu của đội tuyển, mình vẫn toàn tâm thi đấu trong màu áo Bộ tư lệnh thông tin vì tôi yêu màu xanh áo lính và tôi có ý thức, trách nhiệm chuyên môn với đội bóng đã đào tạo mình. Tôi luôn muốn giành được các danh hiệu cao nhất với đội”, Kiều Trinh cho biết.

Cuối năm ngoái, Hoàng Thị Kiều Trinh đã được khen thưởng với thành tích chuyên môn đã đạt được trong thi đấu đồng thời cô được thăng quân hàm trung úy quân nhân chuyên nghiệp trước niên hạn.

Tin cùng chuyên mục