Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lên hạng 35 thế giới

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thuộc nhóm các đội có thứ hạng thăng bậc nhiều nhất tuần qua của bóng chuyền thế giới (FIVB).

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có kết quả khích lệ tại AVC Challenge Cup 2024 nhưng phía trước là FIVB Challenge Cup 2024. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có kết quả khích lệ tại AVC Challenge Cup 2024 nhưng phía trước là FIVB Challenge Cup 2024. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

> Vô địch AVC Challenge Cup 2024, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lên hạng 36 thế giới

Đội thăng tiến đáng kể

Kết quả mới nhất công bố ngày 1-6, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã vươn lên hạng 35 trên bảng xếp hạng của FIVB. Trước đó, chúng ta ở hạng 36. Trên bảng xếp hạng của FIVB, Việt Nam nằm trong nhóm các đội tăng bậc tốt nhất ở tuần này cùng với bóng chuyền nữ Ấn Độ và bóng chuyền nữ Georgia. Thứ hạng 35 thế giới là thứ hạng cao nhất mà đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có được kể từ khi chúng ta thi đấu quốc tế và được các điểm số tích lũy nhằm có thứ hạng tại FIVB.

Trước đây, bóng chuyền nữ Việt Nam (cấp độ đội tuyển) thường nhật dự 2 giải quốc tế của châu lục với sự xen kẽ theo các năm chẵn, năm lẻ là Cúp bóng chuyền nữ châu Á, giải vô địch châu Á. Khi giải đấu quốc tế AVC Challenge Cup ra đời, chúng ta thêm cơ hội thi đấu và việc đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam liên tiếp vô địch năm 2023, 2024 giải đấu này giúp thứ hạng thay đổi đáng kể. Ngoài giải đấu trên, chúng ta cũng thi đấu thường niên ở đấu trường SEA Games. Dù vậy, nội dung SEA Games không thuộc hệ thống được FIVB tính điểm xếp hạng từ kết quả thi đấu. Chỉ khi bóng chuyền nữ Việt Nam dự các giải của cấp độ châu Á trở lên, đội tuyển mới có cơ hội cộng điểm trên bảng xếp hạng của FIVB. Thành tích vô địch giải AVC Challenge Cup 2024 (bế mạc ngày 29-5) đã giúp chúng ta lên hạng 35 thế giới lúc này.

Cơ hội ở FIVB Challenge Cup 2024

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 2 lần dự giải FIVB Challenge Cup. Năm 2023, chúng ta thi đấu giải này từ việc là đại diện của châu Á (nhà vô địch AVC Challenge Cup 2023). Khi góp mặt tại Pháp, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam để thua trận đầu trước chủ nhà.

img-8357-5807.jpg
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt sẽ đề ra mục tiêu cho đội tuyển tại FIVB Challenge Cup 2024 sắp tới. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Năm nay, AVC Challenge Cup 2024 sẽ tổ chức tại Philippines đầu tháng 7-2024. Theo nhánh thăm sơ bộ, bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp chủ nhà Philippines tại trận đầu tiên. Giải đấu có 8 đội góp mặt, trong đó 5 đội xác định sẽ có mặt gồm Philippines (chủ nhà), Việt Nam, Kenya, Argentina, Puerto Rico. 3 đội bóng còn lại sẽ được thông báo vào ngày 17-6.

Mục tiêu của các đội dự FIVB Challenge Cup không ngoài việc đạt vị trí số 1 để giành quyền dự giải danh giá National League của bóng chuyền thế giới. Đội vô địch giải sẽ được suất dự giải National League ở mùa kết tiếp. Từ mùa giải 2025, FIVB quy định giải National League tăng thêm 2 đội để có tổng 18 đội được góp mặt thay vì 16 đội như hiện tại. Lúc này, bóng chuyền nữ châu Á có 4 đại diện dự giải National League 2024 gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Đó là đấu trường thu hút đầy đủ những ngôi sao bóng chuyền hàng đầu thế giới của các nền bóng chuyền nữ phát triển nhất nên bất kể đội tuyển nào (kể cả Việt Nam) đều kỳ vọng một lần được dự giải National League. Đó là câu chuyện của mục tiêu và của tương lai.

Sau khi trở về Việt Nam từ giải AVC Challenge Cup 2024, thành viên của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được tập trung trên hết là lấy lại thể lực nên HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và cầu thủ thực hiện 2 tuần làm điều này ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Giải FIVB Challenge Cup 2024 đã ấn định thời gian tổ chức từ ngày 4 tới 7-7.

Tin cùng chuyên mục