Tưởng quen mà mới!

Chưa đầy 2 tháng nữa SEA Games 32 sẽ khởi tranh trên đất Campuchia, thể thao Việt Nam đang tăng tốc trong quá trình chuẩn bị với mục tiêu tốp 3 toàn đoàn.

Đa phần ở các đội tuyển, ban huấn luyện vẫn chưa chốt danh sách tuyển thủ thi đấu chính thức cho các nội dung hoặc lựa chọn gương mặt chủ chốt dự SEA Games 32 vì muốn VĐV tập trung tối đa vào công tác tập luyện và đặt quyết tâm giành thành tích cao.

Ở chương trình thi đấu tại SEA Games 32, chủ nhà Campuchia đưa vào nhiều môn thi đấu “tưởng quen mà mới”, khiến đoàn thể thao Việt Nam phải tính toán kỹ càng trước khi đăng ký đội tuyển tham dự. Kể từ kỳ SEA Games 30 cách đây 4 năm ở Philippines, võ gậy đã được chủ nhà Campuchia mang trở lại đấu trường khu vực tại SEA Games 32 lần này. Và sau ngần ấy năm, đội tuyển võ gậy Việt Nam mới được tập trung trở lại từ đầu tháng 2-2023 với 2 HLV và 23 VĐV, trong đó có những gương mặt từng giành huy chương tại SEA Games 30. Do đây là môn không nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia nên không có võ sĩ chuyên biệt mà đa phần từ muay hay pencak silat chuyển sang và đã lâu không tập luyện võ gậy nên nhiều VĐV thừa nhận phải làm lại từ đầu.

Trong thời gian đầu thành lập, đội phải sử dụng tạm ống nhựa, bao cát... để tập luyện vì gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị, mua sắm trang thiết bị và phải trông chờ vào nguồn tài trợ. Vào cuối tháng 2, đội tuyển võ gậy đã nhận được tài trợ 50 bộ gậy cứng để phục vụ tập luyện. Cùng với đó, chuyên gia võ gậy người Philippines đã sang đào tạo, huấn luyện cho các VĐV những bài tập nâng cao.

Trong đó, các VĐV võ cổ truyền Việt Nam đứng trước cơ hội cũng như thách thức khi tham gia tranh tài ở SEA Games 32 ở bộ môn mới lạ: Kun bokator. Đây là môn võ truyền thống của Campuchia, có nguyên tắc và hình thức thi đấu bằng kỹ thuật chiến đấu tay không và binh khí. Tổng cục TDTT quyết định thành lập đội tuyển võ Kun Bokator chuẩn bị cho SEA Games 32 với danh sách tập trung gồm 15 võ sĩ đều xuất thân từ đội tuyển võ cổ truyền Việt Nam, tập huấn từ ngày 1-3 tới hết ngày 15-5 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục