Tương phản trong cuộc đua vô địch V-League và hạng Nhất

Đi kèm phong độ ổn định, Hà Nội FC vẫn tạo ra khoảng cách 7 điểm an toàn so với nhóm bám đuổi. Sẽ không bất ngờ nếu đội bóng Thủ đô lên ngôi sớm V-League 2022. Nhưng cuộc đua tương tự ở Giải hạng Nhất thấp hơn, khoảng cách giữa các đội lệch chưa đến 3 điểm, tức một chiến thắng có thể đảo chiều cục diện.

Niềm vui của các cầu thủ CAND sau trận thắng Huế. ẢNH: THU NGA
Niềm vui của các cầu thủ CAND sau trận thắng Huế. ẢNH: THU NGA

Vòng 13 mới đây, với việc 2 đối trọng Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) và Khánh Hòa cầm chân nhau, Công an Nhân dân (CAND) đã đánh bại Huế 3-0, qua đó vượt lên để tạm dẫn đầu đoàn đua. Nói sơ về đối thủ mà CAND thắng đến 3 bàn không gỡ. Huế dù không có tiềm lực tài chính để đua thăng hạng, nhưng con người của họ không ngán đối thủ nào và luôn sắm vai “người phán quyết” cho cuộc đua này. Năm nay, đội bóng Cố đô thắng cả BR-VT trên sân khách, từng đánh bại Phố Hiến lẫn CAND, cầm chân Khánh Hòa trước khi thua 0-3 trước CAND ở màn tái đấu.

Nhắc lại để thấy, trong thế khó và áp lực đi kèm khi 2 trận chưa thắng trước đó, các cầu thủ CAND vẫn biết cách giải bài toán tâm lý, cân bằng cảm xúc và đưa đôi chân trở về trạng thái thanh thoát. Ngày vui của đoàn quân HLV Thạch Bảo Khanh còn đón nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo Bộ Công An, trực tiếp có mặt ở sân Ninh Bình động viên. Nhiều lần các lãnh đạo của đội bóng cũng không ngại khó khăn về địa lý để đến xem và động viên các cầu thủ nhà. Không khó để cảm nhận kỳ vọng cho tấm vé lên chuyên của CAND rất lớn.

Niềm vui dành cho CAND là sự thất vọng đan xen tiếc nuối với Khánh Hòa lẫn Quảng Nam. Sau khi để BR-VT gỡ hòa 1-1 vào những phút cuối và chỉ thu về 1 điểm, Khánh Hòa hiểu nguy cơ đánh mất ngôi đầu hoàn toàn xảy ra. Và kịch bản của ngày thi đấu hôm sau đúng với điều được tiên đoán. Tương tự tiệc sinh nhật của HLV Văn Sỹ Sơn cũng trì hoãn niềm vui khi các học trò ở Quảng Nam bị Long An cầm hòa trên sân nhà, đồng thời lỡ cơ hội bắt kịp điểm số với CAND và Khánh Hòa. Trạng thái không vui sau trận của Khánh Hòa và Quảng Nam cho thấy, họ cực kỳ quyết tâm trong việc trở về mái nhà xưa V-League.

Tương phản trong cuộc đua vô địch V-League và hạng Nhất ảnh 1 Khánh Hòa bị BR-VT cầm chân vào những phút cuối cùng. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG
Giải hạng Nhất 2022 vẫn còn 8 vòng đua, nhưng từ động thái ở hàng lang, không khó để nhận định CAND, Khánh Hòa, Quảng Nam và cả BR-VT là 4 đội sẽ cạnh tranh cho 2 suất thẳng tiến lên V-League sang năm. Còn những đội như Phố Hiến hay Huế được xem góp vui cho cuộc đua, dù cả 2 có nhân sự tốt nhưng cơ chế chưa cho phép nên không thể bứt được.

Từ vị trí thứ 4 của Quảng Nam đến 2 đội đầu bảng là CAND và Khánh Hòa chỉ kém 3 điểm, tức một chiến thắng có thể làm ngôi đầu liên tục đổi chủ. Như vòng 13 vừa qua chẳng hạn. Với người hâm mộ trung lập, trong một cuộc đua có đến 3-4 đội cùng tham dự và khoảng cách điểm số tương đối sít sao sẽ mang đến tính hấp dẫn, khắc nghiệt cho sân chơi. Đã từ lâu Giải hạng Nhất khó lường trong dự đoán đội vô địch và thăng hạng. Càng nhiều đội chất lượng, có sự đầu tư về chiều sâu thì tự khắc giải đấu sẽ được nâng tầm lên nhiều mặt.

Tin cùng chuyên mục