Trên không nghiêm, dưới dễ loạn

Trên không nghiêm, dưới dễ loạn

Cách đây vài tháng, việc các VĐV và phụ huynh của TPHCM đồng loạt kiến đơn phản ứng bà trưởng bộ môn bóng bàn đã gây nên sự kiện ầm ĩ trong ngành thể thao thành phố. Như hiệu ứng domino, nay đến lượt các VĐV cầu lông đồng loạt ký đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu cho TPHCM, cũng vì không vừa lòng với ông trưởng bộ môn. Thể thao TPHCM chưa hãm được đà tuột dốc thì chớ, nay lại loạn các kiểu. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trước khi những sự vụ ở môn bóng bàn và cầu lông nổ ra theo kiểu tức nước vỡ bờ, dư luận báo  chí, đặc biệt là SGGP Thể Thao đã không dưới 3 lần có bài viết cảnh báo về các vấn đề đang âm ỉ trong những bộ môn này, trong đó xoáy thẳng vào những việc làm tắc trách của cả ông lẫn bà trưởng bộ môn cầu lông và bóng bàn, khiến những thành viên trong bộ môn, nhất là các VĐV rất bức xúc. Tuy nhiên, vấn đề đã không được những người có trách nhiệm của ngành thể thao, hay nói thẳng ra là Ban Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, giải quyết rốt ráo. Để rồi khi sự việc diễn ra, người ta mới hối hả lo giải quyết hậu sự theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Trên không nghiêm, dưới dễ loạn ảnh 1

Những mâu thuẫn ở các bộ môn như cầu lông, nếu lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM không theo sát và xử lý đến nơi đến chốn sẽ dễ xảy ra những vụ nổi loạn. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Mới đây, khi việc các VĐV cầu lông nộp đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu vì bức xúc với trưởng bộ môn, và trong lúc lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn đang loay hoay tìm hướng giải quyết. Chiều 21-7, ông Trưởng bộ môn cầu lông Trần Nguyễn Trí Dũng đã đi trước một bước khi nộp đơn xin từ chức “vì áp lực công việc”, và đã được lãnh đạo ngành chấp thuận gần như lập tức. Tuy nhiên, việc xin từ chức vì áp lực công việc, với chuyện bị cho thôi chức vì những sai phạm liên tục khiến bộ môn cầu lông ngày càng sa sút dẫn đến náo loạn là 2 việc khác nhau hoàn toàn.

Bởi thế, ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo Sở VH-TT-DL nhanh chóng chấp nhận đơn xin thôi việc của ông trưởng bộ môn, nhiều VĐV cầu lông lẫn của ngành thể thao TPHCM đã liên lạc với chúng tôi nêu thắc mắc: “Cho thôi việc, nhưng những sai phạm của ông Dũng trong suốt thời gian dài liệu có bị cho chìm xuồng luôn chăng? Nếu thế thì hạ cánh an toàn quá. Sau này, ai làm không xong thì cứ làm đơn xin thôi việc, thế là xong”. Câu hỏi ấy, có lẽ xin dành cho các lãnh đạo của Sở VH-TT-DL TPHCM trả lời giúp.

o0o

Cách đây vài ngày, trên báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, ông Nguyễn Thành Rum đã than thở rằng, ông mệt mỏi vì suốt ngày phải lo giải quyết những mâu thuẫn, đấu đá trong nội bộ ngành, nên chẳng còn thời gian để chuyên tâm vào những vấn đề khác. Tuy nhiên, những vụ việc mẫu thuẫn nảy sinh trong thời gian qua của ngành thể thao, xem ra phần lớn lại bắt nguồn từ chính sự lỏng lẻo và xuê xoa của lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM. Bởi như đã nói, những vụ việc ở 2 môn bóng bàn và cầu lông (chưa nói đến những bộ môn khác cũng đang âm ỉ) đã xảy ra từ lâu, thậm các VĐV, phụ huynh đã ra mặt phản ứng và báo chí đã lên tiếng từ cách đây vài năm, nhất là từ thời điểm đầu năm 2010, khi SGGP Thể Thao đã có những bài viết mang tính chất báo động đỏ. Vậy nhưng, lãnh đạo Sở VH-TT-DL gần như chẳng có động thái gì để chấn chỉnh và giải quyết đến nơi đến chốn.


Cũng chính việc không giải quyết nghiêm túc của lãnh đạo ngành, nên những người nắm quyền sinh sát ở các bộ môn càng được nước lộng hành, khiến người ta tự hỏi: “ai đang chống lưng cho họ?”. Đồng thời dẫn tới hệ quả, VĐV lẫn phụ huynh chẳng còn tin tưởng ngành thể thao, nên thay vì gửi đơn khiếu nại đến các cấp lãnh đạo có trách nhiệm, đằng này, họ toàn nhờ đến các cơ quan ngôn luận đầu tiên, trước khi gửi đơn đến những nơi có thẩm quyền. Bởi thế, một số vụ việc đôi lúc có thể giải quyết rất đơn giản, nay bỗng trở nên phức tạp và cứ rối tung cả lên, còn thể thao TPHCM cứ thế càng trở nên loạn cào cào, chẳng theo một nguyên tắc nào. Chưa kể, ngay cái cách xử lý vụ việc bà Trưởng bộ môn bóng bàn Nguyễn Thị Lành cách đây vài tháng của lãnh đạo ngành, hiện vẫn khiến những người trong cuộc ấm ức, giờ đến chuyện ông trưởng bộ môn cầu lông, nếu xử lý không khéo sẽ tiếp tục sinh chuyện to, và ông Giám đốc Sở VH-TT-DL sẽ còn mệt mỏi lẫn đau đầu dài dài!

Thế mới nói, trên không nghiêm, dưới dễ sinh loạn là vậy!

ĐỖ TUẤN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.