Trần Thị Thanh Thúy và nhiệm vụ cuối với đội tuyển trước khi quay lại Nhật Bản

Sự chú ý của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vào lúc này chính là chủ công Trần Thị Thanh Thúy bởi cô sẽ thi đấu giải bóng chuyền vô địch châu Á 2023 sau đó quay lại Nhật Bản.
Thanh Thúy và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có mặt tại Thái Lan. Ảnh: AVC
Thanh Thúy và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có mặt tại Thái Lan. Ảnh: AVC

Bất ngờ trước sự tiếp đón

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có mặt tại địa điểm tổ chức giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 là Nakhon Ratchasima (Thái Lan) trong ngày 28-8. Chia sẻ từ Thái Lan, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết hiện các cầu thủ có tinh thần tốt nhưng sẽ cần thời gian để thể lực được đảm bảo tốt nhất do việc di chuyển mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, ông Kiệt cũng cho biết việc tiếp đón của ban tổ chức giải đấu khá nhiệt tình và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khá bất ngờ khi được nhiều người chào đón. Điều này có thể thấy, hình ảnh của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã được chú ý nhiều hơn qua những giải đấu quốc tế thời gian qua. Trong số này, mọi sự chú ý vẫn tập trung vào đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy.

Dù vậy, ban huấn luyện cho biết việc trên hết vẫn là đảm bảo tốt chuyên môn thi đấu. Những yếu tố bên lề sẽ được gạt sang một bên để cầu thủ giữ sự tập trung nhất. Tại giải vô địch châu Á 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam yêu cầu các cầu thủ thi đấu với quyết tâm cao nhất để có thứ hạng chấp nhận được. Trong ngày 30-8, đại diện các đội bóng sẽ tham dự cuộc họp kĩ thuật để nắm bắt đầy đủ thông tin về giải đấu từ đó có thêm sự chuẩn bị cho mình.

Ngay khi có mặt tại Thái Lan, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã được nhận lịch tập làm quen sân bãi và bước vào tập luyện chuẩn bị chuyên môn.

Lúc quyết định

Ông Kiệt và ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chắc chắn vẫn sử dụng Trần Thị Thanh Thúy trong đội hình chính tại giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 này. Đã có ý kiến cho rằng ngay sau giải đấu là đội tuyển phải tranh tài ASIAD 19-2022 mà Thanh Thúy không tham dự nên giải vô địch châu Á 2023 cần có sự thử nghiệm cầu thủ thay thế vị trí của chủ công này. Thực tế, việc điều phối và tính toán chiến thuật do ban huấn luyện làm công tác chuyên môn của mình.

Chủ công Nguyệt Anh từng là đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2 đang thể hiện tốt chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chủ công Nguyệt Anh từng là đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2 đang thể hiện tốt chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ở đội hình 14 cầu thủ được đăng kí dự giải vô địch châu Á 2023, chúng ta có các tay đập thi đấu vị trí chủ công là Trần Thị Thanh Thúy, Vi Thị Như Quỳnh, Trần Tú Linh và Phạm Thị Nguyệt Anh. Danh sách dự kiến dự ASIAD 19-2022, Như Quỳnh, Tú Linh, Nguyệt Anh có tên. Có thể hiểu, họ sẽ thay nhau đảm trách vị trí mà Trần Thị Thanh Thúy để lại khi thi đấu ở ASIAD 19-2022. Trao đổi với SGGP sau giải bóng chuyền quốc tế tại Lào Cai (bế mạc ngày 26-8), HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết chỉ tiêu thành tích mà Liên đoàn bóng chuyền giao nhiệm vụ cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trong năm 2023 đã hoàn thành, đó là có kết quả SEA Games 32, VTV Cup 2023. Vì thế, áp lực thành tích sẽ không nặng nề với cầu thủ tại giải vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19-2022.

Tuy nhiên, muốn khẳng định được vị thế và hình ảnh của nền bóng chuyền chúng ta trong châu lục, kết quả trong hai giải đấu trên sẽ mang hiệu ứng đáng kể. Lần gần nhất bóng chuyền nữ Việt Nam dự giải vô địch châu Á là năm 2017, chúng ta đứng hạng 5 chung cuộc. Lần gần nhất bóng chuyền nữ thi đấu ASIAD là kì ASIAD 18-2018 và chúng ta có hạng 6. Mục tiêu lâu dài bóng chuyền nữ Việt Nam hướng tới là tiệm cận nhóm 4 đội dẫn đầu châu Á từ đó nâng cao trình độ lọt vào nhóm này. Bài toán trên là sự chuẩn bị đường dài, đào tạo con người phải rất kĩ lưỡng.

Trần Thị Thanh Thúy là tay đập ghi điểm chủ lực ở tất cả các giải quốc tế (tới lúc này) trong năm 2023 mà đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã dự. Điều mà Thanh Thúy khiến các đồng đội phải học hỏi là không bao giờ có tâm lý e dè trước đối thủ. Trước mọi hàng chắn nhiều đội bóng quốc tế khác nhau từ Thái Lan, Hàn Quốc tới Nhật Bản, Trung Quốc... tay đập này luôn chơi hết sức của mình.

Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 thi đấu từ ngày 30-8 tới 6-9. Ở vòng bảng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được bốc thăm vào bảng C cùng các đội Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa và Uzbekistan. Việt Nam sẽ thi đấu trận đầu tiên vào buổi chiều ngày 30-8, gặp Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục