Trần Quyết Chiến thoát hiểm có mặt ở tứ kết giải Billiards vô địch quốc gia 2023

Dù bị người đàn em Nguyễn Trần Thanh Tự dẫn khá xa 1/17, nhưng cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến đã làm cuộc lội ngược dòng thành công giành chiến thắng với tỷ số “nín thở” 40-39 để góp mặt ở vòng tứ kết nội dung Carom 3 băng giải Billiards vô địch quốc gia 2023 đang diễn ra tại Bình Thuận.
Trần Quyết Chiến chật vật vào tứ kết
Trần Quyết Chiến chật vật vào tứ kết

Do giải vô địch quốc gia được Liên đoàn billiards thế giới đưa vào hệ thống có tính điểm thưởng trong bảng xếp hạng thế giới UMB nên tất cả các cơ thủ hàng đầu Việt Nam đều mong muốn có thành tích tốt nhằm cải thiện thứ hạng thế giới của mình. Người đoạt chức vô địch quốc gia sẽ nhận được 30 điểm thưởng, hạng nhì 18 điểm và hạng 3 sẽ là 12 điểm.

Đối với giải vô địch Việt Nam - 30 điểm thưởng được xem là con số khá lớn trong bảng xếp hạng thế giới. Số điểm đó còn cao hơn cả việc vào tứ kết một giải World Cup (chỉ nhận được 26 điểm) và thua một chút nếu vào bán kết World Cup (nhận 36 điểm). Cơ thủ Việt Nam nào vô địch quốc gia nhận 30 điểm, cơ thủ đó có thể lọt ngay vào tốp 110 thế giới để được ưu đãi miễn vòng đầu khi dự giải World Cup.

Đối với cơ thủ Việt Nam đang có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng thế giới Trần Quyết Chiến, anh phải thi đấu thật tốt ở giải vô địch quốc gia mới có thể cải thiện thứ hạng 10 thế giới của mình. Ở mùa giải năm ngoái, khi Nguyễn Đức Anh Chiến vô địch, Trần Quyết Chiến dừng chân ở vòng 16 cơ thủ nhận được 4 điểm. Do đó, cơ thủ số 1 Việt Nam cần phải có kết quả tốt hơn ở vòng 16 cơ thủ trong năm nay nhằm tích luỹ thêm cho mình điểm thưởng.

Trần Quyết Chiến phải thi đấu tốt giải quốc gia để cải thiện thứ hạng 10 thế giới

Trần Quyết Chiến phải thi đấu tốt giải quốc gia để cải thiện thứ hạng 10 thế giới

Mọi chuyện không thuận lợi cho cơ thủ Trần Quyết Chiến khi anh thất thủ ngay trận đầu vòng loại với tỷ số 9-30 trước Đoàn Minh Kiệt. Tuy nhiên, do thể thức thi đấu loại trực tiếp hai lần thua, nên cơ thủ hạng 10 thế giới đã có cơ hội sửa sai. Anh đã thắng Trần Văn Ngân 30-9 và Trần Cao Trí 30-16 tìm được chiếc vé vớt vào vòng đấu loại trực tiếp gồm 32 cơ thủ vào hôm nay.

Sau khi thắng Nguyễn Văn Tài 40-15 ở vòng 32 cơ thủ vào sáng nay, Trần Quyết Chiến đã có một trận đấu đầy khó khăn trước Nguyễn Trần Thanh Tự trong trận đấu vòng 16 cơ thủ vào chiều nay.

Nhập cuộc không tốt bỏ qua nhiều hình bi không quá khó, Trần Quyết Chiến đã bị Thanh Tự dẫn khá xa 1/17. Tuy nhiên, với bản lĩnh của cơ thủ tốp 10 thế giới, Trần Quyết Chiến đã có cuộc lội ngược dòng thành công. Đầu tiên, anh có một series 9 điểm để rút ngắn điểm số xuống còn 10/17. Khi đang bị dẫn 11/18, Trần Quyết Chiến tiếp tục tung series 10 điểm để dẫn lại 21/18.

Nguyễn Trần Thanh Tự bỏ lỡ cơ hội đánh bại Trần Quyết Chiến

Nguyễn Trần Thanh Tự bỏ lỡ cơ hội đánh bại Trần Quyết Chiến

Chưa dừng ở đó, khi Quyết Chiến đang dẫn 27/26, Nguyễn Trần Thanh Tự tung series 7 điểm để một lần nữa tạo khoảng cách nhất định 33/27 rồi 36/30.

Trận đầu vào giờ cuối càng trở nên gây cấn khi Nguyễn Trần Thanh Tự dẫn 39/38 và còn 1 điểm nữa kết thúc trận đấu. Thế nhưng, anh đã không đủ vững vàng về tâm lý khi bỏ qua một hình bi kéo 3 băng về không phải quá khó. Chắc có lẽ, Nguyễn Trần Thanh Tự sẽ phải hối tiếc về thế bi này vì sau đó, Trần Quyết Chiến đã trừng phạt và làm cuộc lội ngược dòng thành công giành chiến thắng sít sao 40/39. Lọt vào tứ kết, Trần Quyết Chiến sẽ gặp Thón Viết Hoàng Minh vào ngày mai.

Tài năng trẻ Bao Phương Vinh nhiều khả năng thăng hạng sau giải vô địch quốc gia

Tài năng trẻ Bao Phương Vinh nhiều khả năng thăng hạng sau giải vô địch quốc gia

Trong khi đó, cơ thủ trẻ được nhiều người hâm mộ theo dõi Bao Phương Vinh cũng đã có mặt ở vòng tứ kết. Cơ thủ của Bình Dương này vượt qua Nguyễn Như Lê cũng với tỷ số “nghẹt thở” 40-39 để vào tứ kết gặp người em của cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự là Nguyễn Trần Thanh Tạo. Ở mùa giải năm ngoái, Bao Phương Vinh dừng chân ở vòng 16 cơ thủ nhận được 4 điểm. Với việc lọt vào tứ kết, Bao Phương Vinh sẽ nhận được 7 điểm chắc chắn cải thiện được thứ hạng thế giới của mình.

Các trận đấu còn lại kết thúc vào chiều tối nay, giải đã xác định thêm 2 cặp tứ kết nữa là “lão tướng” Lý Thế Vinh gặp Nguyễn Duy Trung và Lê Quốc Hồ gặp Dương Thanh Tâm.

Tin cùng chuyên mục