TPHCM tích cực chuẩn bị cho Đại hội thể thao toàn quốc 2026

Ngày 20-3, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc cùng đại diện Cục TDTT, Sở VH-TT TPHCM về công tác chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 10 năm 2026.

Buổi làm việc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 20-3
Buổi làm việc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 20-3

TPHCM sẽ là chủ nhà đăng cai Đại hội thể thao toàn quốc vào năm 2026. Trải qua 20 năm (kể từ năm 2006), TPHCM mới có cơ hội cùng các địa phương lân cận được đăng cai tổ chức đại hội, và đây được xem là dịp để vực dậy các thiết chế thể thao của thành phố, tạo đà phát triển vững mạnh hơn nữa trong tương lai.

Thời gian qua, Sở VH-TT TPHCM đã xây dựng dự thảo Đề án tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 10 và tiến hành rà soát các địa điểm tổ chức thi đấu tại TPHCM và các địa phương dự kiến sẽ cùng đăng cai như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Phước… Các tỉnh đều có sự đồng thuận cao, một số tỉnh cũng đưa ra đề xuất đăng cai môn thi đấu và đã ký kết biên bản tổ chức.

1000001739.jpg
Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân báo cáo về công tác tổ chức

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân cho biết, theo dự thảo đề án đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp, các môn thể thao trong chương trình thi đấu đại hội sẽ được phân thành 4 nhóm gồm: Nhóm 1 là các môn trong chương trình thi đấu Olympic, nhóm 2 là các môn Asiad, nhóm 3 là các môn thường xuyên thi đấu ở SEA Games, nhóm 4 là các môn thể thao dân tộc, các môn thể thao hiện đại có xu hướng phát triển.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục TDTT, các đại diện Phòng thể thao thành tích cao I, II, Phòng thể thao quần chúng đã phát biểu, đóng góp ý kiến hoàn thiện đề án. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT phối hợp cùng Sở VH-TT TPHCM rà soát văn bản, cố gắng hoàn thiện dự thảo đề án trong tháng 4 để báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương. Trong tháng 6, Cục TDTT và các bộ phận chuyên môn tiếp tục phối hợp cùng Sở VH-TT thành phố hoàn thiện điều lệ khung làm cơ sở để địa phương có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng đề án đăng cai, tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 10 của Sở VH-TT TPHCM. Đồng thời, đề nghị các đơn vị có liên quan cần khẩn trương chủ động phối hợp, triển khai, hoàn thiện sớm các đầu việc để địa phương có thời gian chuẩn bị lực lượng.

1000001741.jpg
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng đề nghị Sở VH-TT TPHCM tiếp tục rà soát kĩ lưỡng cơ sở vật chất của các địa phương nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội. Lưu ý việc lựa chọn môn thi đấu tại đại hội phải theo định hướng phát triển của thể thao Việt Nam, hướng tới đấu trường Asian Games và Olympic, như tinh thần Hội nghị phát triển thể thao thành tích cao dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa được tổ chức. Bên cạnh đó là việc giữ gìn, bảo tồn các môn thể thao dân tộc hướng tới mục tiêu lan toả văn hoá Việt Nam ra thế giới. Việc lựa chọn môn đăng cai cũng phải được tính toán dựa trên cơ sở là các điều kiện về kinh tế - xã hội phù hợp và phát huy được đặc trưng, thế mạnh của các địa phương.

Tin cùng chuyên mục