TPHCM rộn ràng đón chào ngày hội Pickleball châu Á

Từ ngày 30-4 đến 4-5, CLB thể thao Kỳ Hòa II (quận 10, TPHCM) trở thành điểm đến của những tay vợt Pickleball xuất sắc nhất châu Á, để tranh tài tại Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024.

TPHCM đón chào hơn 400 VĐV trong lần đầu tiên tổ chức một giải Pickleball thuộc cấp độ châu Á.
TPHCM đón chào hơn 400 VĐV trong lần đầu tiên tổ chức một giải Pickleball thuộc cấp độ châu Á.

Đây cũng lần đầu tiên Pickleball Việt Nam đứng ra đăng cai một giải đấu quốc tế trực thuộc Liên đoàn Pickleball châu Á (AFP) quản lý, đồng thời đánh dấu cột mốc phát triển mới của môn thể thao mới du nhập vào Đất nước hình chữ S trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Theo ông Nguyễn Nam Nhân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, kiêm Trưởng Ban tổ chức Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024, Pickleball là môn thể thao đang có sự phát triển rất nhanh trên toàn thế giới, châu Á và đang được lan rộng ở Việt Nam.

“Lần đầu tiên TPHCM tổ chức một giải đấu Pickleball thuộc cấp châu Á, với hơn 400 vận động viên (VĐV) đăng ký tranh tài. Ban tổ chức hy vọng giải sẽ mang đến trải nghiệm thật thú vị, với những trận cầu đỉnh cao cho giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. Xin cảm ơn Hiệp hội Pickleball quốc tế, Hiệp hội Pickleball châu Á, các nhà tài trợ và đặc biệt Công ty Pickleball and Friends Việt Nam đã mang giải đấu Pickleball thuộc cấp độ châu Á đầu tiên về với Việt Nam. Mong các VĐV thi đấu vô tư và trung thực, đội ngũ trọng tài điều hành khách quan, để góp phần tạo ra một giải đấu thành công tốt đẹp. Chúng tất cả có một trải nghiệm đáng nhớ ở TPHCM”, ông Nguyễn Nam Nhân chia sẻ.

z5395561108198_11b4fd07cf15d815836480cbea625112.jpg
Các tay vợt Pickleball quốc tế háo hức cho lần đầu đến với TPHCM thi đấu.

Đơn vị chủ nhà TPHCM đã cho thấy sự nghiêm túc và nỗ lực trong lần đầu đăng cai Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á, khi tổ chức nhiều nội dung thi đấu từ trung cấp, nâng cao, mở rộng cho các lứa tuổi từ 19 đến 34, 35 đến 49 tuổi và trên 50 tuổi, với tổng giá trị giải thưởng 30.000 USD (hơn 750 triệu đồng).

Trong hơn 400 VĐV tham dự giải đấu thì có 180 tay vợt quốc tế đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, với gương mặt nổi tiếng như Vanshik Kapadia (Ấn Độ), Kao Pei Chuan (Đài Bắc Trung Hoa)...

Những hy vọng vàng của Pickleball Việt Nam được đặt vào các tay vợt: Trương Quang Vũ (HCV thế giới năm 2023) và Lê Bá Thanh Xuân (từng giành 2 HCĐ châu Á) cùng nội dung 35 đến 49 tuổi, hai anh em Lý Minh Triết - Lý Minh Tân (vừa giành HCV giải quốc tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu) nội dung trên 50 tuổi, tài năng trẻ đầy triển vọng Trương Vinh Hiển, bên cạnh hai tay vợt nổi tiếng của làng tennis Việt Nam Lê Quốc Khánh và Trịnh Linh Giang cũng tham gia thi đấu.

Sớm có mặt ở buổi lễ khai, ông Arvind Ramesh Prabhoo, Chủ tịch Hiệp hội Pickleball quốc tế, không giấu khỏi sự xúc động. Từ những năm 2018, ông Arvind có mong muốn đưa Pickleball đến với tất cả quốc gia trên toàn thế giới. Và sau 6 năm, vị lãnh đạo này hạnh phúc khi chứng kiến Pickleball Việt Nam đứng ra tổ chức một giải đấu thuộc hệ thống Hiệp hội Pickleball châu Á.

“Đây là một bước khởi đầu mới cho Pickleball Việt Nam, và tôi mong bộ môn này sẽ lan rộng trên đất nước của các bạn hơn nữa. Tôi rất vui khi được đón nhận tình cảm, sự yêu thương từ mọi người dành cho Pickleball. Giải đấu lần này với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Ban tổ chức cùng với những trang bị thiết bị tốt nhất, được xem có tính chuyên môn rất cao”, ông Arvind hồ hởi.

z5395862450151_81bda31ee72cc3e451db5d76d378d926.jpg
Các tay vợt quyết tâm trong từng pha bóng.

Với mục đích tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp dành cho những người đam mê Pickleball, Ban tổ chức Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024 mong muốn đây sẽ là giải đấu tiền đề thúc đẩy những người chơi bộ môn này sẽ tập luyện một cách nghiêm túc và lan tỏa tinh thần này đến những người chơi khác. Từ đó, xây dựng một hệ thống những VĐV chuyên nghiệp và mở rộng giải đấu đến bạn bè khắp năm châu tề tựu về với đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, cũng chung tay hướng đến thành lập Liên đoàn Pickleball Việt Nam trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục