Gần 500 tay vợt sẽ tranh tài tại giải Pickleball khu vực châu Á đầu tiên ở TPHCM

Nhận thấy tiềm năng phát triển rất lớn ở thị trường Việt Nam, nhất là khi chứng kiến rất nhiều tay vợt của quốc gia này liên tiếp ghi danh trên trường quốc tế trong năm 2023, Liên đoàn Pickleball châu Á (AFP) đã quyết định đưa giải đấu thường niên Pickleball mở rộng - khu vực châu Á lần đầu về với TPHCM.

Tay vợt trẻ Trương Vinh Hiển là một trong những niềm hy vọng của Pickleball Việt Nam ở giải châu Á sắp tới. ẢNH: THANH DƯƠNG
Tay vợt trẻ Trương Vinh Hiển là một trong những niềm hy vọng của Pickleball Việt Nam ở giải châu Á sắp tới. ẢNH: THANH DƯƠNG

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM, vừa ký quyết định giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng, địa phương và đơn vị có liên quan (Công ty Pickleball and Friends Việt Nam) tổ chức Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024, diễn ra từ ngày 30-4 đến 4-5 tại CLB thể thao Kỳ Hòa II (quận 10).

Qua đó, đánh dấu cột mốc lịch sử của Pickleball Việt Nam khi lần đầu tiên đăng cai một giải đấu chính thức thuộc Pickleball châu Á. “Chúng tôi rất vui khi nhận được tin tưởng từ AFP để trở thành đầu mối đưa giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á về với Việt Nam. Sau khi cấp bằng quốc tế cho 7 HLV Pickleball của Việt Nam, AFP đang hỗ trợ cho Ban tổ chức đào tạo đội ngũ trọng tài, cách vận hành giải đấu theo chuẩn của Pickleball châu Á”, anh Vũ Thanh Dương, Hội trưởng CLB Pickleball and Friends Việt Nam, chia sẻ với SGGP.

Thành lập từ tháng 6-2023, Pickleball and Friends Việt Nam là CLB Pickleball đầu tiên và duy nhất đến hiện tại ở Việt Nam được công nhận thành viên chính thức của AFP, và được tổ chức này cùng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM giao toàn quyền quyết định về mặt chuyên môn cho giải đấu châu Á sắp tới.

IMG_4920.jpeg
Tuyển thủ quần vợt Việt Nam Lê Quốc Khánh cũng thử sức ở Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024. ẢNH: THANH DƯƠNG

Dự kiến có khoảng 400-500 tay vợt đến từ hơn 16 quốc gia hội tụ ở CLB Kỳ II tham dự Giải Pickleball mở rộng - khu vực châu Á 2024. Trong đó, các cường quốc của bộ môn này như Ấn Độ, Đài Bắc Trung Hoa, Philippines hay Nhật Bản sẽ cử đội hình mạnh nhất đến TPHCM.

Trong khi đó, 8 tay vợt của CLB Pickleball and Friends Việt Nam cùng các đồng nghiệp tại An Giang, Bình Dương, TPHCM... đang tích cực tập luyện 7 buổi trong tuần để có thể cạnh tranh huy chương. Những hy vọng vàng của Pickleball Việt Nam được đặt vào các tay vợt: Trương Quang Vũ (HCV thế giới năm 2023) và Lê Bá Thanh Xuân (từng giành 2 HCĐ châu Á) cùng nội dung trên 35 tuổi, hai anh em Lý Minh Triết - Lý Minh Tân (vừa giành HCV giải quốc tế tại Bà Rịa-Vũng Tàu) nội dung trên 50 tuổi, tài năng trẻ đầy triển vọng Trương Vinh Hiển, bên cạnh hai tay vợt nổi tiếng của làng "banh nỉ" Việt Nam Lê Quốc Khánh và Trịnh Linh Giang cũng tham gia tranh tài.

z5356249318750_e5294eacb1c3bd718999945ecbe9fff1.jpg
Á quân SEA Games 32 Trịnh Linh Giang háo hức cho Giải Pickleball cấp châu Á đầu tiên của mình. ẢNH: THANH DƯƠNG

“Trong lần đầu tổ chức một giải đấu của Pickleball châu Á, chúng tôi rất vui, hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ Ủy ban Nhân dân TPHCM, Cục TDTT và các Sở - Ban - Ngành tại địa phương. Rất nhiều CLB Pickleball ở miền Bắc, miền Trung đều cử vận động viên tốt nhất tham dự. Tất cả đều muốn triển phong trào chơi Pickleball ở Việt Nam thông qua giải đấu quan trọng sắp tới. Từ đó, tạo ra môi trường thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng, hướng đến tương lai vươn tầm châu lục của bộ môn này”, anh Vũ Thanh Dương háo hức.

Chứng kiến các tay vợt Pickleball Việt Nam đã thi đấu thành công trong năm 2023, Chủ tịch AFP Hogan Lai vô cùng bất ngờ: “Tôi không nghĩ các bạn chỉ tập luyện vài tháng nhưng có kỹ thuật rất tốt và tinh thần thi đấu tuyệt vời. Hy vọng Pickleball Việt Nam sớm có liên đoàn để góp phần phát triển cho bộ môn này ở châu Á”.

Tin cùng chuyên mục