Tìm lời giải bài toán chuyên môn cho bắn cung Việt Nam

Thêm một lần nữa, các cung thủ của bắn cung Việt Nam thi đấu giải vô địch châu Á 2023 nhưng lại chưa có được kết quả huy chương và vẫn thấp thỏm với tấm vé chính thức dự Olympic năm 2024.
Bắn cung Việt Nam sẽ phải tích cực chuẩn bị chuyên môn hơn nữa để hiện thực giành được suất Olympic năm 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Bắn cung Việt Nam sẽ phải tích cực chuẩn bị chuyên môn hơn nữa để hiện thực giành được suất Olympic năm 2024. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Bắn cung là một trong những môn đang được ngành thể thao Việt Nam tập trung đầu tư để hướng tới những sự phát triển tốt nhất chuyên môn, thành tích. Cơ sở để nhà quản lý Tổng cục TDTT (trước đây) và Cục TDTT (hiện tại) đầu tư đáng kể cho đội tuyển bắn cung Việt Nam bởi chuyên môn của cung thủ được dự báo có khả năng tranh chấp huy chương tại đấu trường châu Á và cả Olympic.

Chúng ta đã có cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ thi đấu ở giải châu Á 2019 (giải này Việt Nam có 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ) rồi giành suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020. Đó là bước ngoặt để nhà quản lý của ngành thể thao khẳng định, cơ hội thành công trên các đấu trường quốc tế ở đội tuyển bắn cung Việt Nam rất triển vọng.

Dù vậy thực tế cho thấy, bắn cung Việt Nam đang tìm lời giải để làm sao đã được đầu tư nhưng cung thủ chưa đạt tới ngưỡng tốt nhất, có thành tích quốc tế đáng kể. Chúng ta rất chờ đợi đội tuyển bắn cung Việt Nam làm nên chuyện ở SEA Games 31 nhưng rốt cuộc, không cung thủ nào giành HCV trên sân nhà. SEA Games 32 tổ chức tháng 5-2023 tại Campuchia, môn bắn cung không nằm trong chương trình thi đấu nên cung thủ Việt Nam thiếu cơ hội tranh tài trực tiếp. Bù lại, năm nay, đội bắn cung Việt Nam đã có mặt thi đấu giải vô địch châu Á 2023 (vừa kết thúc ngày 9-11), giải vô địch thế giới 2023 và ASIAD 19. Trong ba giải đấu trên, chúng ta không giành được huy chương. Tuyển thủ Việt Nam chưa hoàn toàn đủ khả năng vượt trội để đưa những mũi tên trúng hồng tâm đích xác nhất.

Phụ trách bộ môn bắn cung (Cục TDTT) – ông Phan Trọng Quân từng chia sẻ, mọi nỗ lực của Cục TDTT và bộ môn là tập trung tối đa cho các cung thủ của đội tuyển bởi những người đang là tuyển thủ đều có chuyên môn tốt nhất. “Bắn cung Việt Nam rất chờ đợi các em cung thủ của nội dung cung 1 dây đạt được kết quả chuyên môn tốt nhất vì chúng ta có cơ hội tốt nhất trong nội dung này khi thi đấu giải quốc tế”, ông Quân bày tỏ.

Đội hình các cung thủ dự giải vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19 mới đây như Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Thanh Nhi, Hoàng Phương Thảo, Lê Quốc Phong, Hoàng Văn Lộc, Nguyễn Thị Hải Châu, Lê Phạm Ngọc Anh, Dương Duy Bảo, Nguyễn Mạnh Đạt, Trần Trung Hiếu, Hoàng Thị Mai, Voòng Phương Thảo, Nguyễn Duy, Nguyễn Minh Quý... là những người có khả năng chuyên môn tốt nhất. Trong số đó, Ánh Nguyệt, Thanh Nhi, Phương Thảo là những cung thủ trọng điểm của nhóm nội dung cung 1 dây nữ. Điều quan trọng, đội tuyển có chuyên gia Park Chae Soon (Hàn Quốc) là người có chuyên môn tốt, phương pháp huấn luyện phù hợp cho cung thủ quốc gia nhưng nhà quản lý và người hâm mộ cần nhất là dấu ấn huy chương từ mỗi cung thủ lại chưa có.

Các giải vô địch thế giới 2023, vô địch châu Á 2023 và ASIAD 19 đều nằm trong chương trình vòng loại Olympic của môn bắn cung và được Liên đoàn bắn cung thế giới, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) chấp nhận trao suất cho cung thủ đạt được thành tích để nhận vé trực tiếp dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chưa cung thủ nào của Việt Nam có được tấm vé tới lúc này. Cơ hội cuối cùng của cung thủ Việt Nam trong việc giành suất Olympic năm 2024 còn lại là dự giải vòng loại thế giới (tổ chức tháng 6-2024 ở Thổ Nhĩ Kì). Ngoài ra, Liên đoàn bắn cung thế giới còn tính suất đối với xếp hạng của cung thủ trên bảng xếp hạng thế giới. Tuy nhiên, việc tìm suất dựa vào xếp hạng với cung thủ Việt Nam ít khả thi.

Giải bắn cung vô địch châu Á 2023 đã khép lại và đội tuyển bắn cung Việt Nam đã hết giải quốc tế của năm nay. Sau giải, các cung thủ tiếp tục tập luyện để tìm cơ hội tranh tài ở năm 2024.

Tin cùng chuyên mục