Tiêu cực theo kiểu... tích cực

Ông Lê Thụy Hải, Giám đốc Kỹ thuật của đội Thanh Hóa, vừa trả lời báo chí về vấn đề “3 đánh 1”. Đại ý nếu mối quan hệ giữa các đội bóng, được cho là của bầu Hiển, có thật, sẽ khó đội bóng nào đủ sức đua tranh.

1. Ông Lê Thụy Hải, Giám đốc Kỹ thuật của đội Thanh Hóa, vừa trả lời báo chí về vấn đề “3 đánh 1”. Đại ý nếu mối quan hệ giữa các đội bóng, được cho là của bầu Hiển, có thật, sẽ khó đội bóng nào đủ sức đua tranh.

Tiêu cực theo kiểu... tích cực ảnh 1

Tấm băng-rôn nhiều ý nghĩa của CĐV SLNA trên sân Long An chiều qua. Ảnh: A. Trần

Câu chuyện mà ông Hải đề cập thật ra không mới gì với bóng đá Việt Nam suốt 6 năm qua. Tuy nhiên chưa mùa nào phức tạp như năm nay sau khi bầu Hiển thể hiện tầm ảnh hưởng của mình với ít nhất 3 đội: HN T&T (từng là chủ sở hữu), SHB Đà Nẵng (từng nhận chuyển giao từ lãnh đạo thành phố) và Sài Gòn (từng sở hữu khi còn đá giải hạng Nhất với cái tên Hà Nội). Riêng với QNK Quảng Nam, mối quan hệ có vẻ ít “gần gũi” hơn.

Nó phức tạp bởi những đội bóng kể trên đang nằm trong tốp 7, về lý thuyết đều có khả năng vô địch. Như vậy, chỉ cần 3 đội “dồn điểm” cho 1 đội thôi, Hải Phòng, Thanh Hóa và Than Quảng Ninh sẽ không có “cửa” nào khi SHB Đà Nẵng và HN T&T đều đã có trong tay 10 trận thắng…

2. Cái kỳ quặc, thậm chí là “quái đản” của bóng đá Việt Nam, nằm ở chỗ này. Ngày trước, khi nhắc đến những “liên minh ma quỷ”, báo chí cũng chỉ đề cập theo kiểu ám chỉ hoặc căn cứ theo các kết quả thi đấu “3 đi-3 về”. Các liên minh ngày đó diễn ra giữa nhóm 4-5 đội, chủ yếu nhắm đến việc trụ hạng, vốn quan trọng hơn chuyện vô địch. Vấn đề là không ai nêu đích danh các đội nằm trong “dây” đó, chỉ dự  báo về tỷ số trước khi trận đấu diễn ra để lấy cơ sở xác định. Ấy vậy mà các trận đấu khi đó đều bị xếp vào diện tiêu cực, là cơ sở để ra đời bóng đá chuyên nghiệp với mục đích trung thực hơn.

Vậy mà bây giờ, một “liên minh” rất rõ ràng, có những bằng chứng hẳn hoi về mối quan hệ, có những cái tên rất cụ thể, lại chẳng thấy bất kỳ nhà điều hành bóng đá nào “dám” đề cập đến. Không lẽ, liên minh với nhau để trụ hạng thì tiêu cực, còn “nâng đỡ” nhau để vô địch, lại tích cực? Không lẽ một trận đấu “3 đi-3 về” là lừa dối khán giả trong khi 2 đội bóng có chung mối quan hệ, có động cơ “nhường nhau”, được xem là trung thực? Không lẽ ngày trước, chỉ cần phát hiện 2 ông trưởng đoàn ngồi với nhau, đã nghĩ ngay đến “liên minh”, trong khi bây giờ, một ông bầu xuất hiện trực tiếp trên sân, xuống sân tặng thưởng cổ vũ cho các đội bóng được cho là của ông, lại là chuyện “được phép”?

3. Có thể người ta sẽ cho rằng ông Lê Thụy Hải nói về trường hợp “3 đánh 1” nhằm bào chữa cho Thanh Hóa trong trường hợp đội này thất bại trong cuộc đua vô địch nhưng bất kỳ ai am hiểu bóng đá Việt Nam đều biết rõ ông Hải nói đúng sự thật về hoàn cảnh kỳ quặc của bóng đá Việt Nam khi một dạng “tiêu cực theo kiểu… tích cực” lại được “công khai” chấp nhận.


Hồ Việt

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.