Tiền ngoại có khác?

Hôm qua, trên website của LĐBĐ Việt Nam đã đăng tải thông tin về việc V-League 2015 đã có nhà tài trợ “khủng”. Theo đó, VPF gần như đã hoàn tất quá trình thương thảo và chuẩn bị công bố nhà tài trợ cho giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Được biết, đây là một đối tác ngoại, nhiều khả năng là “đại gia” trong lĩnh vực sản xuất ô tô - Tập đoàn Toyota, và mức tài trợ sẽ không hề thấp hơn con số 30 tỷ đồng mà Eximbank đã tài trợ ở những mùa giải trước.

Hôm qua, trên website của LĐBĐ Việt Nam đã đăng tải thông tin về việc V-League 2015 đã có nhà tài trợ “khủng”. Theo đó, VPF gần như đã hoàn tất quá trình thương thảo và chuẩn bị công bố nhà tài trợ cho giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Được biết, đây là một đối tác ngoại, nhiều khả năng là “đại gia” trong lĩnh vực sản xuất ô tô - Tập đoàn Toyota, và mức tài trợ sẽ không hề thấp hơn con số 30 tỷ đồng mà Eximbank đã tài trợ ở những mùa giải trước.

Việc V-League tìm được nhà tài trợ khi thời điểm khởi tranh mùa giải mới chỉ còn nửa tháng quả thật là tín hiệu rất đáng mừng cho bóng đá Việt Nam. Không những vậy, với việc nhà tài trợ mới hào phóng đưa ra gói tài trợ có giá trị cao chứng tỏ VPF không hề kém trong việc kiếm tiền và V-League vẫn không hề... rớt giá như nhiều người vẫn lo ngại. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ không hề đơn giản.

Tiền ngoại có khác? ảnh 1

Cả V-League cùng thở phào khi chuẩn bị đón nhà tài trợ mới thay thế Eximbank.

Trước hết, với những nhà tài trợ là doanh nghiệp nước ngoài, mọi thứ cần phải hết sức rõ ràng. Tiền tài trợ được sử dụng vào việc gì, với mục đích gì... đều phải được công khai. Thế nhưng, với bóng đá nói riêng và cơ chế làm ăn ở Việt Nam nói chung, chuyện mọi thứ rõ ràng có thể xem là điều khó khả thi. Đơn cử như việc BTC giải thường có khoản chi gọi là “hỗ trợ các CLB” tham dự giải, với doanh nghiệp nước ngoài, đây là điều rất khó được chấp nhận. Đơn giản là với họ, một khi đã chấp nhận tham gia vào cuộc chơi, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí, yêu cầu của cuộc chơi.

Mặt khác, doanh nghiệp nước ngoài khi bỏ tiền ra tài trợ cho các giải thể thao, họ luôn đòi hỏi quyền lợi của mình phải được bảo đảm một cách tốt nhất. Các CLB Việt Nam tham dự AFC Champions League hay AFC Cup hẳn không lạ gì chuyện đại diện BTC giải luôn giám sát rất kỹ càng và sẵn sàng yêu cầu BTC địa phương phải thay đổi nhiều thứ, để bảo đảm quyền lợi cho nhà tài trợ, thậm chí đến cả cái nhãn chai nước lọc trên bàn họp báo cũng phải lột bỏ, nếu không phù hợp. Trong khi đó, năng lực quản lý, điều hành theo mô hình chuyên nghiệp của các đội bóng trong nước vẫn còn rất yếu. Mỗi khi có chuyện, tâm lý giải quyết trên cơ sở tình cảm, “tặc lưỡi cho qua” vẫn còn rất phổ biến. Điều này sẽ không được phép xảy ra, nếu những chuyện như thế có liên quan đến nhà tài trợ ngoại.

Một khi đã bỏ tiền ra tài trợ, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ ràng buộc trách nhiệm giữa các bên rất lớn, bằng các điều khoản chi tiết, cụ thể trong hợp đồng. Và mọi vấn đề có liên quan, đều phải được giải quyết rõ ràng trên cơ sở của hợp đồng, của luật lệ. Với VPF, đây sẽ là khó khăn, thách thức không nhỏ bởi trên thực tế, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể gọi là chuyên nghiệp, từ cách quản lý, điều hành cho đến tư duy của các vị lãnh đạo, các ông bầu. Cứ cái kiểu thích thì chơi, không thích thì bỏ hay đang đá mà xin nghỉ nửa chừng vì hết tiền của các đội bóng như đã từng xảy ra trong quá khứ, e rằng VPF khó mà yên ổn, dù V-League 2015 đã tìm được nhà tài trợ khủng.

Phi Hải

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.