Thể thao Việt Nam lấy gần 20 mẫu kiểm tra doping

Chúng ta thực hiện thủ tục lấy mẫu kiểm tra chất cấm (doping) trước SEA Games theo đúng quy định và với sự chuẩn bị cho SEA Games 32 con số dự kiến là gần 20 mẫu.
Công tác kiểm tra doping luôn được yêu cầu thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ nhất. Ảnh: MINH CHIẾN
Công tác kiểm tra doping luôn được yêu cầu thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ nhất. Ảnh: MINH CHIẾN

Theo thông tin mà SGGP có được, Trung tâm doping và Y học thể thao sẽ thực hiện công tác lấy mẫu thử kiểm tra doping đối với gần 20 trường hợp VĐV trước khi lên đường dự SEA Games 32. Các trường hợp VĐV là người có tên trong Đoàn thể thao Việt Nam và được lấy ngẫu nhiên ở nhiều môn thể thao.

Sau khi lấy mẫu thử, việc thực hiện phân tích kiểm tra mẫu vẫn là gởi tới phòng kiểm tra đạt chuẩn của Tổ chức phòng chống doping quốc tế - WADA. Chúng ta sẽ thực hiện rồi có kết quả sau đó báo cáo tới Ban tổ chức SEA Games 32 đúng theo quy trình. Việc chọn phòng xét nghiệm vẫn phải thực hiện đúng trình tự theo quy tắc đấu thầu rồi sau đó mới gởi mẫu đi kiểm tra. Những năm gần đây, phòng kiểm tra tại Thái Lan là nơi mà thể thao Việt Nam thường gởi mẫu thử để tiến hành xét nghiệm. Tại SEA Games 31, tất cả các mẫu thử của VĐV đã được Ban tổ chức chủ nhà Việt Nam gởi tới phòng xét nghiệm tại Thái Lan để làm công tác phân tích, kiểm tra.

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, thể thao Việt Nam đã thực hiện kiểm tra doping ngẫu nhiên và từng phát hiện 6 trường hợp VĐV môn thể hình dương tính với chất cấm sau đó đã loại không tham dự Đại hội.

Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đồng thời là Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã chia sẻ với báo giới “công tác kiểm tra doping luôn được thực hiện sát sao nhất cũng như việc nâng cao ý thức, nhận thức về ảnh hưởng của doping trong thể thao qua đó HLV, VĐV của chúng ta phòng, chống điều này đã được Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam tiến hành qua nhiều chương trình giảng dạy rất nhiều năm qua”.

Tin cùng chuyên mục