Thể thao Việt Nam đặt chỉ tiêu HCV cho ASIAD 19-2022

Chúng ta dự báo sẽ giành được bao nhiêu tấm HCV tại Đại hội thể thao châu Á 19-2022 (ASIAD 19-2022)? Tất cả đã được báo cáo sơ bộ để nhà quản lý có được cái nhìn tổng thể về sự chuẩn bị ở từng đội tuyển thể thao quốc gia.
Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho đấu trường ASIAD 19-2022. Ảnh: D.P
Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho đấu trường ASIAD 19-2022. Ảnh: D.P

Đại diện Bộ VH-TT-DL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã làm việc trực tiếp cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT và phụ trách các bộ môn thể thao (Tổng cục TDTT) trong ngày 30-5 từ đó xem xét kỹ lưỡng sự chuẩn bị của các đội tuyển thể thao quốc gia nhằm hướng tới ASIAD 19-2022.

Tại cuộc làm việc, từng bộ môn đã đưa những thông tin cụ thể về sự chuẩn bị của các đội tuyển thể thao quốc gia và trong đó là chỉ tiêu dự báo đặt ra trước lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT. Qua tìm hiểu, chúng ta dự báo khả năng tranh chấp huy chương và hướng tới đạt thành tích cao nhất đồng thời không nhiều đội tuyển thể thao khẳng định chắc chắn giành được HCV tại kỳ ASIAD 19-2022 lần này. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn cùng chung quan điểm, Đại hội thể thao châu Á là sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục, chính vì vậy cần có sự chuẩn bị rất tốt, rất kĩ càng về chuyên môn. Các bộ môn cần có cái nhìn tổng thể, định hướng rõ ràng cho môn thể thao mà mình phụ trách. Trải qua một quá trình xuyên suốt, cần rút ra những bài học kinh nghiệm cho ASIAD 19-2022 cũng như các kỳ tiếp theo. Đồng thời, từng đội tuyển phải xác định cụ thể mục tiêu đổi màu huy chương.

Sơ bộ thể thao Việt Nam phấn đấu hướng tới giành từ 3 tới 5 HCV tại kỳ ASIAD 19-2022. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ nhìn thực tế ở các giải pháp chuẩn bị chuyên môn và lộ trình thi đấu để làm sao tuyển thủ trọng điểm có điểm rơi phong độ tốt nhất vào đúng thời điểm ASIAD 19-2022 tranh tài. Thành tích của SEA Games 31 và SEA Games 32 là tiền đề để thể thao Việt Nam có thêm sự tự tin cho chuẩn bị chuyên môn. Mặc dù thế, đấu trường ASIAD có khoảng cách chuyên môn khác biệt hoàn toàn với SEA Games nên nhà quản lý đều hiểu ngoài yếu tố may mắn, sự chuẩn bị nỗ lực thì còn cần vào nhân tố con người.

Tại ASIAD 19-2022, sơ bộ, dự kiến chúng ta có khoảng gần 500 thành viên tham gia Đại hội. Con số chính thức cuối cùng chỉ có được khi các đoàn thể thao đăng ký khẳng định với Ban tổ chức chủ nhà của ASIAD 19-2022 trước khi Đại hội khởi tranh.

Lần này, chúng ta dự kiến vẫn có mặt ở nhiều môn nhóm đầu Olympic như điền kinh, bơi, cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn súng, đua thuyền và cùng với đó là nhóm các môn võ thuật, bắn cung, đấu kiếm... Tại ASIAD 19-2022, thể thao Việt Nam đang kỳ vọng nhóm môn cờ tướng, cờ vua hay thể thao điện tử (e-sports) sẽ tạo bất ngờ và có thể tranh chấp HCV. Dĩ nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị, bởi thời gian từ nay tới khi ASIAD 19-2022 khởi tranh còn 4 tháng nữa.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh đang là một trong những gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 19-2022. Ảnh: D.P ảnh 1

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh đang là một trong những gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 19-2022. Ảnh: D.P

Từng bộ môn đã đăng kí chỉ tiêu thành tích về ASIAD 19-2022 với lãnh đạo ngành tại cuộc làm việc trên. Thực tế, muốn đạt được chỉ tiêu vẫn phải đi vào thực chất đó là sự chuẩn bị tập trung ưu tiên đối với tuyển thủ trọng điểm hoặc tuyển thủ có triển vọng giành được thành tích cao và song hành với đó phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện đầy đủ. Điều cần nhất chính là yếu tố dinh dưỡng, thuốc men cho VĐV trong quá trình tập luyện và ngành thể thao không thể bỏ qua. Được biết trong tháng 6, tháng 7, nhiều đội tuyển võ thuật của Việt Nam thi đấu giải quốc tế kết hợp chương trình tập huấn dài ngày để chuẩn bị chuyên môn.

Tại ASIAD 18-2018 ở Indonesia, chúng ta đã tham dự với 352 tuyển thủ trong các môn và đạt tổng thành tích 5 HCV, 15 HCB, 19 HCĐ. Mỗi đội tuyển thể thao Việt Nam đã và đang có những HLV, VĐV giỏi chuyên môn tuyển thủ nào hay môn thể thao nào vượt được ngưỡng mạnh mẽ nhất vươn lên giành các tấm HCV tại ASIAD 19-2022 tới đây sẽ có câu trả lời vào tháng 9.

ASIAD 19-2022 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 23-9 tới 8-10.

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Davis Cup Finals: Tuyển Phần Lan của “ngôi sao vô danh” Otto Vitarnen bất ngờ loại tuyển Mỹ, giành vé tứ kết

Một trong những cú sốc lớn diễn ra ở lượt trận tối hôm qua, thứ Bảy 16-9. Tuyển Phần Lan gồm những ngôi sao vô danh như là Otto Virtanen (hạng 125 ATP), hay là cả Emil Ruusuvuori (hạng 57 ATP) đã bất ngờ hạ gục tuyển Mỹ với tỷ số áp đảo 3-0 tại sân đấu Arena Gripe (Split, Croatia); qua đó, trực tiếp loại tuyển Mỹ và giành vé vào tứ kết Davis Cup Finals 2023.