Thay “tướng”, nhưng chưa đổi vận

Nhóm 3 đội đang ở vị trí cuối bảng đều là lần lượt thay HLV trưởng, có đội như Viettel đã thay đến 2 lần từ đầu mùa, nhưng vẫn chưa… đổi vận khi chỉ có 1 chiến thắng trong 6 vòng gần đây. Sự “trở mình” chậm chạp trên đã tiếp tục giữ chân cả HA.GL, Khánh Hòa và Viettel ở khu vực cuối bảng xếp hạng sau vòng 10.

Viettel đang "rơi tự do" khi chưa nếm hương vị chiến thắng ở 5 vòng liên tiếp
Viettel đang "rơi tự do" khi chưa nếm hương vị chiến thắng ở 5 vòng liên tiếp

Đáng lo nhất chính là Viettel, các nhà cựu vô địch này đã có đến 2 lần thay HLV trưởng từ đầu mùa, ông Nguyễn Đức Thắng là nhà cầm quân thứ 3 ở đội bóng áo lính sau các HLV Thạch Bảo Khanh và Dooley. Ông Thắng cũng có khoảng thời gian gần 2 tháng để chuẩn bị cùng đội bóng này, nhưng hai trận sân nhà gần đây của Viettel đều không có kết quả như ý khi bị Khánh Hòa cầm chân và mới tối 23-2 là bị Becamex Bình Dương lấy trọn 3 điểm.

Trận thua đã giữ chân Viettel ở vị trí 12/14, chỉ hơn HA.GL 3 điểm và Khánh Hòa 2 điểm nên nguy cơ xuống cuối bảng vẫn rộng với đội bóng này. Với dàn thực lực hiện nay, để tính phương án thay đổi, bổ sung lực lượng giữa giai đoạn với Viettel thực sự là khó, bởi họ đang có bộ khung mà nhiều đội luôn mơ ước. Có lẽ cần thêm thời gian cho HLV Nguyễn Đức Thắng, họ đang thực sự “khát” thắng, cần sớm chấm dứt giai đoạn trượt dốc bằng 1 trận thắng để tạo đà cho sự trở lại. Vấn đề với thầy trò đội bóng này là lịch thi đấu ở 3 trận cuối giai đoạn 1 đều là những “ca khó” khi làm khách trên sân Quảng Nam, Hải Phòng trước khi về sân nhà gặp CAHN.

Nếu không sớm cải thiện tình thế, một thực tế là sẽ rơi xuống vị trí cuối bảng sau khi lượt đi với Viettel là dễ xảy đến. Khánh Hòa cũng đang trong giai đoạn thay đổi ghế HLV trưởng khi nhà cầm quân trẻ Trọng Bình thay cho đàn anh Võ Đình Tân. Với thực lực hiện có thì chuyện Khánh Hòa có được 1 điểm trong hai trận đấu trên sân khách vừa qua (hòa Viettel, thua Hà Tĩnh) cũng không là điều bất ngờ. Đội bóng phố Biển đang đứng áp chót trên bảng xếp hạng.

hatinh-khanhhoa2023-24-07-6591.jpg
Khánh Hòa vốn đã xác định trận nào cũng... chung kết ngay từ đầu giải

Trong nhóm đội đang kẹt ở khu vực cuối bảng thì Khánh Hòa là đội khó nhất, khó từ lực lượng cho đến nguồn kinh phí để hy vọng nâng chất lực lượng cho giai đoạn 2. Trước mắt, đội bóng này sẽ chuẩn bị cho cuộc so tài được đánh giá là trận “chung kết ngược” ở giai đoạn 1 khi gặp HA.GL ở vòng đấu tới trên sân Nha Trang.

Sau khi thay HLV Kiatisak, HA.GL vẫn chưa cải thiện tình hình khi chỉ giành được 1 điểm trong hai trận gần đây. Đáng lo khi cả hai trận đấu vừa qua thầy trò HLV Vũ Tiến Thành đều gặp các đối thủ đang trong cùng cuộc đua ở nhóm cuối. Tâm lý tiếp tục đè nặng lên họ ở vòng 11 qua chuyến làm khách trên sân Nha Trang.

Thay “tướng”, nhưng vận chưa đổi, cuộc đua trụ hạng xem ra vẫn còn gian nan mà với thực lực của nhóm 3 đội cuối bảng thì Khánh Hòa đang ở vào thế khó nhất. Bởi lẽ Viettel dù gì cũng có chiều sâu về lực lượng, trong khi HA.GL đang chờ “viện binh” trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục