Thầy Park tiếp tục ở lại với thể thao Việt Nam

Nhiệm vụ quan trọng của bắn súng Việt Nam là hướng tới giành suất Olympic Paris (Pháp) 2024, thành tích huy chương ASIAD 19-2022 và điều này phụ thuộc nhiều ở chuyên gia Park Chung-gun.
Thầy Park luôn theo sát các xạ thủ của đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31 vừa qua. Ảnh: MINH CHIẾN
Thầy Park luôn theo sát các xạ thủ của đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31 vừa qua. Ảnh: MINH CHIẾN

Đội tuyển bắn súng Việt Nam không dự SEA Games 32 vào tháng 5 tới ở Campuchia. Tuy nhiên, ngay từ ngày 1-1 vừa qua, ban huấn luyện đội tuyển bắn súng quốc gia đã tập trung với những xạ thủ tốt nhất tiếp tục bước vào tập luyện nhắm cho mục tiêu quan trọng là tìm cơ hội tranh vé chính thức dự Olympic Paris 2014, huy chương ASIAD 19-2022.

Ở kỳ chuẩn bị không SEA Games trong năm nay, trọng trách vẫn được trao cho chuyên gia Park Chung-gun với vai trò HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Cuối năm ngoái, hợp đồng làm việc của thầy Park đã hết với Tổng cục TDTT và qua tìm hiểu, sau những xem xét kỹ lưỡng, Tổng cục TDTT tiếp tục triển hạn hợp đồng làm việc với vị chuyên gia Hàn Quốc và trước mắt thời hạn sẽ tới hết tháng 10-2023. Có thể hiểu, thời hạn ấy cũng nằm trong thời gian tập trung của đội tuyển với đích nhắm quan trọng nhất là ASIAD 19-2022 (diễn ra từ 23-9 tới 8-10).

Bóng đá Việt Nam có chuyên gia Park Hang-seo huấn luyện, giành được nhiều thành tích quan trọng như vô địch SEA Games, vô địch AFF Cup, lọt vào vòng loại cuối cùng của khu vực châu Á để tranh vé dự World Cup 2022... Hiện tại, thầy Park Hang-seo và đội tuyển bóng đá Việt Nam đã lọt vào chung kết AFF Cup 2022. Tuy nhiên, nếu nói về thành tích đạt được dấu ấn tốt nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam phải nói về HLV trưởng, chuyên gia Park Chung-gun. Vị chuyên gia này là một trong những người góp công quan trọng cùng ban huấn luyện đội bắn súng Việt Nam giúp cựu xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được 1 HCV và 1 HCB tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016. Tới bây giờ, thành tích trên vẫn là xuất sắc nhất của thể thao chúng ta trên đấu trường quốc tế. Giới chuyên môn phân tích, còn rất lâu nữa, nếu không muốn nói là không dưới 20 năm tiếp theo, thể thao Việt Nam mới có thể có cơ hội vươn tới một tấm HCV kế tiếp tại đấu trường Olympic.

Bắn súng Việt Nam của năm 2023 với ban huấn luyện nội gồm HLV Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Nguyễn Duy Hoàng; Nguyễn Trọng Hiền, Bùi Thu Hoài (HLV thể lực) nhưng vai trò quyết định nhất ở chuyên môn vẫn là HLV trưởng Park Chung-gun. Trong các đội tuyển thể thao quốc gia hiện tại của chúng ta, duy nhất bóng đá nam và bắn súng đang có HLV trưởng là người nước ngoài (2 thầy Park).

Sau SEA Games 31, bây giờ cựu xạ thủ Trần Quốc Cường là thành viên ban huấn luyện do HLV Park Chung-gun làm HLV trưởng. Ảnh: MINH CHIẾN

Sau SEA Games 31, bây giờ cựu xạ thủ Trần Quốc Cường là thành viên ban huấn luyện do HLV Park Chung-gun làm HLV trưởng. Ảnh: MINH CHIẾN

Chi tiết, tỉ mỉ và rất kỹ càng từng động tác trong huấn luyện đồng thời huấn luyện hết mình, chuyên nghiệp tác phong là điều học trò đánh giá mỗi khi nhắc về ông thầy Park Chung-gun. Thêm nữa, bắn súng Việt Nam cũng được nhiều lợi thế hơn khi có vị chuyên gia này bởi trên đấu trường quốc tế, HLV Park Chung-gun là người có mối quan hệ rộng với Liên đoàn bắn súng châu Á, Liên đoàn bắn súng thế giới. Đó là lý do vì sao, đội tuyển bắn súng Việt Nam dự giải vô địch thế giới 2022 ở Ai Cập thì cũng được một chút ưu tiên trong sắp xếp nơi tập luyện và trang thiết bị thông qua các mối quan hệ tốt từ HLV trưởng Park Chung-gun.

Hiện lúc này, HLV Park Chung-gun vẫn toàn tâm huấn luyện tại Việt Nam và đặt mục tiêu rất đối với các xạ thủ trọng điểm hướng tới những mục tiêu quốc tế ở năm 2023 và nhắm cơ hội thêm một lần giành vé chính thức dự Olympic.

Đội bắn súng Việt Nam tập trung 21 xạ thủ trong năm 2023 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Các gương mặt của bắn súng lúc này gồm Hà Minh Thành, Phan Công Minh, Phạm Quang Huy, Phan Xuân Chuyên, Vũ Tiến Nam, Lại Công Minh, Triệu Quốc Cường, Đinh Văn Tiến, Trịnh Thu Vinh, Nguyễn Thùy Trang, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Dung, Phí Thanh Thảo, Lê Thị Mộng Tuyền, Đỗ Thúy Hiền, Nguyễn Thị Thảo, Trần Hoàng Gia Bảo, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Trường An, Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Tâm Quang.

Tin cùng chuyên mục