Tập trung đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Vì sao ít người mới

Hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam chưa chính thức thành lập nhưng dựa trên danh sách sơ bộ 18 cầu thủ nam và 18 cầu thủ nữ thì dễ thấy gương mặt mới không nhiều.
Khánh Đang (12) từng là cầu thủ đội U23 trẻ Việt Nam nhưng bây giờ mới lần đầu được gọi tập trung đội tuyển quốc gia. Ảnh: NHẬT ANH
Khánh Đang (12) từng là cầu thủ đội U23 trẻ Việt Nam nhưng bây giờ mới lần đầu được gọi tập trung đội tuyển quốc gia. Ảnh: NHẬT ANH

Với 18 cầu thủ nam sơ bộ, 3 cầu thủ lần đầu tiên được tập trung đội tuyển quốc gia là Đinh Văn Duy, Trần Duy Tuyến (cùng Biên Phòng) và Đinh Văn Phương (Hà Tĩnh) trong khi về nữ, ở 18 gương mặt sơ bộ được gọi lên tuyển thì duy nhất libero Nguyễn Khánh Đang (VTV Bình Điền Long An) là người có lần đầu tiên góp mặt.

Về tổng thể, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam gọi cầu thủ tập trung đội tuyển quốc gia là những người có phong độ tốt nhất. Suất được tập trung đội tuyển quốc gia phản ánh từ phong độ của cầu thủ ở giải vô địch quốc gia. Còn thực tế, bóng chuyền Việt Nam có 10 đội nam, 10 đội nữ thi đấu giải vô địch quốc gia nhưng quân số tập trung đội tuyển vẫn tới từ các đơn vị quen thuộc như VTV Bình Điền Long An, Bộ tư lệnh Thông tin, Ninh Bình, Hóa chất Đức Giang, Ngân hàng Công thương, Thái Bình (nữ) và Biên Phòng, Ninh Bình, Khánh Hòa, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thể Công, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (nam).

Có thể khẳng định vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia đã đi gần cuối thời gian thi đấu (ngày 19-3 kết thúc tại Gia Lâm – Hà Nội) nhưng nếu trả lời cho câu hỏi “cầu thủ nào đã chơi ấn tượng và nổi bật nhất?”, giới chuyên môn cùng đội ngũ giám sát trận đấu ở Bắc Ninh và Gia Lâm (Hà Nội) chung quan điểm chưa ai thật sự bật hẳn lên. Người được giới chuyên môn chú ý rất nhiều ở hai mùa giải bóng chuyền vô địch quốc gia liên tiếp năm 2021 và 2022 là Nguyễn Văn Quốc Duy cũng được đánh giá chưa thật sự nổi bật như chính Duy của những mùa giải trước. Hay ở phía nữ, cầu thủ nào đủ sức là ngôi sao “gánh đội”, có thể thay đổi cục diện trận đấu là chưa nhiều. Hay nói đúng hơn, chúng ta chưa thấy có tại vòng 1 giải vô địch quốc gia năm nay. Nhiều bình luận về sự thể hiện tại vòng 1 của các tay đập như Bích Tuyền (Ninh Bình), Vi Thị Như Quỳnh (Than Quảng Ninh). Họ đã chơi hiệu quả trong đội hình đội bóng của mình và hiện sẽ là những lựa chọn quan trọng của ban huấn luyện đội tuyển nữ.

Dù không ai nói ra, nhưng người trẻ có được hay không phải nằm từ công tác đào tạo cầu thủ trẻ ở các đội bóng. Ra lò một tay đập hội tụ đủ yếu tố từ chuyên môn cho tới hình thể, và sự nhiệt huyết bóng chuyền luôn không dễ. Miền Bắc có các đơn vị rất tập trung cho đào tạo cầu thủ trẻ như Bộ tư lệnh Thông tin, Biên Phòng, Thể Công, Ngân hàng Công thương, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội và bây giờ là Hóa chất Đức Giang, Bắc Ninh. Miền Trung có Đà Nẵng, Khánh Hòa. Miền Nam có TPHCM, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long... Tuy vậy, qua mỗi năm, dù cầu thủ trẻ được cơ hội đấu giải vô địch trẻ quốc gia, cúp các câu lạc bộ trẻ hay U23 toàn quốc nhưng rất ít người được vào tuyến 1 hoặc có vào tuyến 1 ở chính đội bóng của mình lại cần thời gian lâu mới hết giai đoạn dự bị và được ra thi đấu chính. Cứ mỗi mùa giải vô địch quốc gia chuẩn bị khởi tranh, số đông đội bóng đều đôn đáo ký hợp đồng với thủ nội mới hoặc mượn từ những đội tại hạng A.

Thêm nữa, cầu thủ ngoại đã được đăng kí thi đấu vô địch quốc gia và nhiều đội bóng đang tìm nguồn lực thuê tay đập ngoại tốt cho ra sân nên VĐV trẻ sẽ ít hơn cơ hội được là người chính thức trong đội hình nếu họ không nổi bật hoàn toàn.

Cầu thủ Đinh Văn Phương (Hà Tĩnh) lần đầu được gọi tập trung đội tuyển quốc gia. Ảnh: NGỌC THẮNG.BHT

Cầu thủ Đinh Văn Phương (Hà Tĩnh) lần đầu được gọi tập trung đội tuyển quốc gia. Ảnh: NGỌC THẮNG.BHT

Những năm 2008 trở về sau, bóng chuyền nam Việt Nam từng có cầu thủ chỉ nhắc tên là người hâm mộ nhớ tới ngay như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Hữu Hà, Từ Thanh Thuận, Lê Quang Khánh, Hoàng Văn Phương... và bây giờ phần nào có Nguyễn Văn Quốc Duy (nam). Còn về nữ là Trần Hiền, Đặng Thị Hồng, Phạm Thị Yến, Phạm Kim Huệ, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân, Bùi Thị Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh và hiện tại có Trần Thị Thanh Thúy hay Bích Tuyền. Khi bóng chuyền vô địch quốc gia rút gọn xuống còn 8 đội nam, 8 đội nữ để đảm bảo hơn về chất lượng thì người hâm mộ cũng chờ đợi các đội bóng sẽ thực hiện tốt nhất công tác đào tạo, tìm kiếm cầu thủ trẻ để là người kế cận đàn anh, đàn chị. Vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 chuẩn bị khép lại, ngay lúc này, các đội bóng đã đăng tin tuyển cầu thủ năng khiếu mời về tập bóng chuyền.

Một mùa tuyển quân đã bắt đầu và người làm nghề đều chờ những viên ngọc thô được phát lộ để làm tương lai cho bóng chuyền Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục