Tài năng trẻ Bao Phương Vinh lần đầu dự giải Billiards Carom 3 băng vô địch thế giới

Với sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian vừa qua, tài năng trẻ của Billiards Việt Nam Bao Phương Vinh được chọn là 1 trong 5 cơ thủ đại diện cho châu Á dự giải Billiards Carom 3 băng vô địch thế giới diễn ra từ ngày 6 đến 10-9 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng với đàn anh Trần Quyết Chiến.
Bao Phương Vinh lần đầu góp mặt ở giải vô địch thế giới
Bao Phương Vinh lần đầu góp mặt ở giải vô địch thế giới

Giải Billiards Carom 3 băng vô địch thế giới World Championship là giải đấu danh giá nhất của Liên đoàn Billiards thế giới UMB. Mỗi năm, UMB chỉ tổ chức đúng 1 giải chứ không như hệ thống giải World Cup một năm đến 7-8 giải. Số điểm thưởng của World Championship là cao nhất trong bảng xếp hạng thế giới với chức vô địch được nhận 120 điểm. Ra đời từ năm 1928, giải tổ chức được 74 lần và cơ thủ huyền thoại người Bỉ Raymond Ceulemans đang giữ kỷ lục với 21 lần vô địch.

Giải World Championship quy tụ hầu hết các cơ thủ hàng đầu thế giới

Giải World Championship quy tụ hầu hết các cơ thủ hàng đầu thế giới

Việt Nam chỉ mới tham dự giải World Championship chưa đến 10 năm trở lại đây và Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ có thành tích tốt nhất với chiếc huy chương bạc vào năm 2019. Trước đó, chúng ta từng có 2 chiếc HCĐ của Mã Minh Cẩm (năm 2017) và Nguyễn Quốc Nguyện (năm 2018).

Giải vô địch thế giới năm nay diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ có 48 cơ thủ tham dự, trong đó có 16 cơ thủ đứng đầu bảng xếp hạng thế giới UMB cùng với 13 cơ thủ được tuyển chọn của Liên đoàn Billiards châu Âu, 8 cơ thủ của châu Mỹ, 5 cơ thủ châu Á, 3 cơ thủ châu Phi và 2 cơ thủ nhận suất đặc cách của nước chủ nhà. 48 cơ thủ sẽ chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 cơ thủ thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 2 cơ thủ đầu bảng vào vòng knock out. Vòng Knock out sẽ có 32 cơ thủ đánh loại trực tiếp để tìm ra nhà vô địch.

Bao Phương Vinh tiếp tục có cơ hội thăng tiến trong bảng xếp hạng UMB

Bao Phương Vinh tiếp tục có cơ hội thăng tiến trong bảng xếp hạng UMB

Đang đứng hạng 10 trong bảng xếp hạng thế giới UMB, Trần Quyết Chiến đương nhiên được tham dự với tư cách là hạt giống của giải. Bên cạnh đó, cơ thủ trẻ Bao Phương Vinh đang đứng hạng 21 thế giới đã được nhận 1 trong 5 chiếc vé của dành cho Liên đoàn Billiards châu Á tham dự. Đây là lần đầu tiên được dự giải đấu danh giá nhất của làng Billiards thế giới, Bao Phương Vinh cho biết rất vui và hạnh phúc. Anh sẽ cố gắng thi đấu hết mình để đạt thành tích cao nhất.

Theo kết quả bốc thăm, Bao Phương Vinh nằm ở bảng K cùng Radovan Hajek (Cộng hoà Séc) và Polychro (Hy Lạp). Đây là bảng đấu không quá mạnh với thể thức 3 lấy 2 vì ngoài cơ thủ hạt giống hạng 13 thế giới Polychro, trình độ của cơ thủ nằm ngoài tốp 200 thế giới Radovan Hajek cũng không đáng ngại.

Trần Quyết Chiến là niềm hi vọng của Billiards Việt Nam

Trần Quyết Chiến là niềm hi vọng của Billiards Việt Nam

Trong khi đó, Trần Quyết Chiến nằm ở bảng I cùng với hai cơ thủ nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Kiraz (hạng 39 thế giới) và Karakurt (hạng 26 thế giới). Với chức vô địch World Cup Porto vào tháng 7 vừa qua, hi vọng cơ thủ số 1 Việt Nam tiếp tục chinh phục thêm danh hiệu World Championship để hoàn tất bộ sưu tập của mình.

Sau giải nam kết thúc, giải Billiards vô địch thế giới nữ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-9 cũng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam sẽ góp mặt với hai cô gái Nguyễn Hoàng Yến Nhi và Phùng Kiện Tường đại diện cho suất của châu Á.

Tin cùng chuyên mục