Sóng sau xô sóng trước

Dường như, những người yêu bóng chuyền Việt Nam đang muốn làm quen với việc ngày càng có nhiều VĐV hàng đầu của họ ra nước ngoài thi đấu, để được thỏa chí bình phẩm, ngợi ca thần tượng trong màu áo những CLB mạnh của khu vực, châu lục.
Thanh Thúy (3) là chủ công số 1 Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thanh Thúy (3) là chủ công số 1 Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khởi đầu từ lần “mở hàng” xuất ngoại của chủ công Ngô Văn Kiều sang Indonesia hồi năm 2009, bóng chuyền Việt Nam sau đó trở thành thị trường tiềm năng cho các đội bóng Thái Lan, khi chào mời các tay đập nữ đến chơi bóng, tiêu biểu như Ngọc Hoa, Kim Liên, Đỗ Thị Minh và tài năng trẻ Trần Thị Thanh Thúy. Trong đó, thành đạt nhất là phụ công Ngọc Hoa - đội trưởng mẫn cán ở CLB VTV Bình Điền Long An lẫn Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô đã thiết lập hàng loạt kỷ lục khiến các đồng nghiệp ao ước: vô địch ở 2 quốc gia khác nhau (Việt Nam và Thái Lan), vô địch châu Á, tham dự Cúp các CLB nữ thế giới…

Giới làm nghề lấy làm mừng, vì trước nay bóng chuyền nước ta chỉ thuê mướn VĐV nước ngoài, chưa từng “xuất khẩu” VĐV, nên thành công của Ngọc Hoa trong màu áo CLB Bangkok Glass (Thái Lan) càng tạo động lực để các tay đập trẻ tự tin hướng ngoại.

Trần Thị Thanh Thúy- thế hệ kế cận của Ngọc Hoa, vừa nhận lời sang Đài Loan chơi bóng, trong màu áo của CLB Attack Line, cũng với tham vọng nối gót đàn chị tự tạo dựng danh tiếng cho bản thân, đồng thời giúp bóng chuyền Việt Nam “nở mặt, nở mày”.

Thanh Thúy, với sức tiến bộ không ngừng trong 3 mùa bóng gần đây, được đánh giá là “lớp sóng sau” hoàn hảo để thay thế những Ngọc Hoa, Kim Huệ, Bùi Thị Huệ… đã và đang lui dần về hậu trường. Điều đáng đề cập về chuyến xuất ngoại sắp tới của chủ công chưa đầy 20 tuổi này (Thanh Thúy sinh 12-11-1997) chính là hoài bão và tham vọng được thể hiện tài năng của mình bên ngoài sân chơi Đông Nam Á. Cái “ao làng” đó vốn dĩ chật hẹp với tiềm năng của Ngọc Hoa, giờ càng trở nên cũ kỹ đối với Thanh Thúy, một trong những chủ công có sức “công phá” trên lưới hàng đầu khu vực hiện nay.

Thanh Thúy từng có nửa mùa chơi bóng cho Bangkok Glass cùng Ngọc Hoa. Nhưng đấy là thời điểm cô chập chững bước ra thế giới, luôn có đàn chị hỗ trợ. Lần này thì khác, Thanh Thúy phải tự thân vận động trong môi trường hoàn toàn mới lạ, đầy thách thức. Cuộc trải nghiệm đó sẽ tốt cho đà thăng tiến của cô chủ công có chiều cao 1,90 m này.

Nhiều người lấy làm tiếc vì không được chứng kiến Thanh Thúy phô diễn tài năng trong màu áo VTV Bình Điền Long An ở Siêu cúp bóng chuyền Việt Nam 2017 sắp khởi tranh vào trung tuần tháng 10. Song, phần đông giới mộ điệu lại ủng hộ Thanh Thúy xuất ngoại.

Dường như, những người yêu bóng chuyền Việt Nam đang muốn làm quen với việc ngày càng có nhiều VĐV hàng đầu của họ ra nước ngoài thi đấu, để được thỏa chí bình phẩm, ngợi ca thần tượng trong màu áo những CLB mạnh của khu vực, châu lục. Bóng chuyền nữ Thái Lan cũng từng có giai đoạn đầu phát triển như thế, khi liên đoàn bóng chuyền nước bạn mở rộng cửa, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tay đập thành danh lẫn tài năng trẻ sang chơi ở châu Âu, châu Á và cả cho các đội bóng Việt Nam…

Cộng thêm cách làm bài bản, có chiều sâu ở hệ thống đào tạo VĐV, bóng chuyền nữ Thái Lan trở thành thế lực mạnh ở khu vực, đồng thời giành chỗ đứng xứng đáng ở làng bóng châu lục.

Tin cùng chuyên mục