Quyền Anh: Oleksandr Usyk - Bí mật thành công của làng quyền Ukraine là… mỡ lợn

Ngày 12-10, quyền thủ khét tiếng người Ukraine Oleksandr Usyk sẽ đấu trận hạng nặng đầu tiên trong sự nghiệp, đối đầu với Tyrone Spong (người Hà Lan gốc Suriname). Đây là đối thủ “vừa tầm” với “Miêu hiệp” Usyk, người cần một cữ dợt nhẹ nhàng khi vừa chân ướt chân ráo lên hạng nặng.

Các quyền thủ Ukraine hội tụ - Gvozdyk, Usyk và Lomachenko (lần lượt thứ 2, thứ 3 và thứ 5 từ trái qua)
Các quyền thủ Ukraine hội tụ - Gvozdyk, Usyk và Lomachenko (lần lượt thứ 2, thứ 3 và thứ 5 từ trái qua)

Làng quyền của Ukraine đang bước vào một giai đoạn “phát dương quang đại” mới, sau thời kỳ thống trị tuyệt đối ở hạng cân nặng của “anh em nhà Klitschko” – Vitali Klitschko và Wladimir Klitschko. Trong khi cả Usyk lẫn Vasyl Lomachenko, đều từng được nhiều trang tin viết về quyền Anh rất uy tín của làng quyền thế giới bầu chọn là “Đệ nhất quyền thủ” (theo tiêu chí “pound-for-pound” - hạng không kể cân), thì những Serhiy (Sergei) Derevyanchenko, rồi Oleksandr Gvozdyk… đang có cơ hội thách thức đai các vô địch thuộc nhiều hạng cân khác nhau.

Tại sao làng quyền Ukraine lại phát triển mạnh mẽ đến như vậy, và nếu xét về bình diện chung, thậm chí có phần vượt trội hơn so với làng quyền của nước Nga láng giềng, vốn không hề có ứng viên nặng ký ở hạng cân nặng, cũng như chưa thể có một quyền thủ nào có khả năng “nhất thống giang hồ” ở hạng cân của mình? Dưới đây là một lý giải khá lạ do “chuyên gia” Usyk đưa ra, một “bí mật” mà khi vừa được bật mí, đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa.

Quyền Anh: Oleksandr Usyk - Bí mật thành công của làng quyền Ukraine là… mỡ lợn ảnh 1 Usyk giương cao cờ Ukraine
Usyk nhăn răng cười hồn nhiên khi tiết lộ trên Business Insider, thông qua một thông dịch viên (vì anh không rành tiếng Anh): “Đó là một bí mật, một bí mật mang tính quốc gia của làng quyền Ukraine. Chúng tôi ăn rất nhiều… mỡ lợn. Những quốc gia khác có chương trình quyền Anh nghiệp dư rất là phát triển như Cuba, họ không cho phép các VĐV của mình ăn chất béo, ăn mỡ lợn. Nhưng ngay cả khi họ tuân thủ chế độ nghiêm ngặt như vậy, họ cũng không hề mạnh mẽ, vì họ vốn không phải là người… Ukraine (có một thực tế rất rõ ràng, dù sở hữu làng quyền nghiệp dư số 1 thế giới, từng tự hào với những huyền thoại như là Felix Savon, Teofilo Stevenson, thì trái lại, Cuba không hề có ý định phát triển quyền Anh chuyên nghiệp). Mỡ lợn, hãy nhớ điều đó nhé”.

Trong khi Usyk đưa ra quan điểm đầy thú vị, những chuyên gia khác lại có cách nhìn nhận trực tiếp hơn, manh tính chuyên môn nhiều hơn. Theo như Brad Jacobs, một quan chức cấp cao của Top Rank (Công ty quảng bá quyền Anh thuộc quyền sở hữu của Bob Arum, cũng đang là một “ông bầu” của Lomachenko) cho biết, đó là vì sự tác động của một người đàn ông có biệt danh: “Papachenko”. “Papachenko” chính là ông Anatoliy Lomachenko, người từng làm “sư phụ” của Usyk, Gvozdyk, tuyển quyền Anh nghiệp dư Ukraina và của cả cậu con trai chính là Lomachenko.

Quyền Anh: Oleksandr Usyk - Bí mật thành công của làng quyền Ukraine là… mỡ lợn ảnh 2 Ông Papachenko và cậu con trai Lomachenko
“Các phương pháp huấn luyện của ông Anatoliy Lomachenko rất là độc đáo, nhưng ông ấy luôn muốn tránh xa ánh đèn sân khấu. Khi Lomachenko vẫn còn là một cậu nhóc, thậm chí, ông ấy còn rút con trai của mình khỏi một trại tập huấn quyền Anh để gửi cậu ấy và một lớp… học nhảy trong hơn 1 năm, chỉ để cải thiện bộ pháp của Lomachenko, trước khi đưa cậu ấy trở lại với môn đánh quyền và phát triển thành một quyền thủ. Cha của Lomachenko là một HLV tuyệt vời, một sư phụ tài năng và là một cố vấn đáng tin cậy. Thật sự là, ông ấy chịu trách nhiệm đến thành công cuối cùng của nhiều chàng trai đầy tài năng hiện nay của làng quyền của Ukraine”, ông Jacobs đưa ra nhận xét.

Cây bút Adam Smith của Sky Sports cũng đưa ra quan điểm của mình về thành công của làng quyền Ukraine: “Tại sao họ lại quá thành công như vậy? Rất nhiều người trong số họ tập luyện chăm chỉ đến điên cuồng. Đa phần các quyền thủ người Ukraine đều là những đối thủ khó chịu thuận tay trái. Họ di chuyển rất nhẹ nhàng trên đôi chân của mình. Và họ kiểm soát nhịp điệu thi đấu trên sàn đài rất tốt. Đó là những chìa khóa thành công của một võ sĩ nghiệp dư, nhưng cũng là điểm thuận lợi khi anh ta chuyển đổi sang mô hình của một quyền thủ chuyên nghiệp”.

Eddie Hearn, “ông bầu cáo già” của làng đánh quyền thế giới, hiện đang là đại diện của Anthony Joshua “cơ bắp”, và là “ông bầu bự nhất” của Usyk, cũng có những đánh giá của mình, đề cao vai trò hỗ trợ làng quyền nghiệp dư Ukraine từ chính phủ nước này: “Mọi nơi đều phải trải qua chu kỳ phát triển của nó. Đây không phải là một giai đoạn đột nhiên xuất hiện từ phương Đông xa xôi. Họ vẫn luôn hiện diện ở đó đấy thôi. Nhưng mà, sự đầu tư của chính phủ vào quyền Anh nghiệp dư có nghĩa là những chiến binh đó, những quyền thủ đó hiển hiện rõ ràng hơn, và họ có nhiều kinh phí hơn, nhiều nguồn lực hơn để tham gia các giải đấu và thắng các giải đấu!”.

“Các bạn hiện đang có 2 gã trai Usyk và Lomachenko, những người có thể đứng ở trong tốp 3 quyền thủ hàng đầu thế giới, theo tiêu chí “pound-for-pound”, cả 2 người bọn họ. Sau đó, các bạn có Gvozdyk, hạng cân dưới nặng, một quyền thủ tuyệt vời khác, người sẽ nhất thống 2 đai vô địch WBC và IBF vào tháng 10 tới đây với Artur Beterbiev. Và còn rất, rất nhiều võ sĩ khác, cũng xuất thân từ miền đất này, cũng đang muốn vươn tầm thế giới”, ông bầu Hearn cho biết.

Quyền Anh: Oleksandr Usyk - Bí mật thành công của làng quyền Ukraine là… mỡ lợn ảnh 3 Gvozdyk

Tin cùng chuyên mục