Quang Hải rời Pau FC là hợp lý

Đầu tiên phải thừa nhận, việc các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu trong thời gian qua thể hiện sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam cũng như sự tư tin, muốn vươn xa của các cầu thủ chúng ta. Nhưng đến hiện nay, tôi nghĩ là tất cả, từ các CLB cho đến cầu thủ cần có sự chuẩn bị lại một cách chu đáo, căn cơ hơn nếu muốn các trường hợp xuất ngoại thi đấu đạt được hiệu suất thành công cao.
Quang Hải trong ngày đầu gia nhập Pau FC
Quang Hải trong ngày đầu gia nhập Pau FC

Để có được sự thành công khi tiếp cận với môi trường thi đấu ở nước ngoài, kinh nghiệm trong thời gian qua cho thấy cầu thủ phải vượt qua nhiều khó khăn. Đầu tiên là những việc ngoài chuyên môn như khả năng hòa nhập và thích nghi ở môi trường mới, trong đó có ngôn ngữ, văn hóa, CLB mình đến có phù hợp hay không? Đến nay thì có thể khẳng định đa số các em đều chưa đáp ứng về chuyên môn ở những CLB mà mình tìm đến. Ngay cả Công Phượng, chuyến thi đấu tại Nhật Bản hiện nay là lần thứ 2, nhưng hành trình của Công Phượng trong thời gian qua thì chúng ta cũng đã rõ, rất khó khăn.

Thế nên, để tạo nền tảng thành công cho cầu thủ khi xuất ngoại, lúc này các CLB khi đào tạo trẻ cũng cần có những bước chuyển mình. Chúng ta phải nâng tiêu chí đào tạo lên, thay vì như hiện nay là đào tạo để bổ sung cho CLB, cho đội tuyển thì cũng nên tính xa hơn nữa là tạo những nền tảng cho các em sau này xuất ngoại. Quy trình đào tạo nên chăng bổ sung thêm nhiều thứ như ngoại ngữ (bắt buộc), chế độ dinh dưỡng, kiểm soát tâm lý… và đến khoảng từ 16-20 tuổi thì nên cho các em xuất ngoại tập huấn. Đó sẽ là những bổ trợ rất tốt cho các em sau này.

Quang Hải hầu như "biến mất" ở AFF Cup 2022

Quang Hải hầu như "biến mất" ở AFF Cup 2022

Trở lại với các cầu thủ hiện nay, Công Phượng ở chuyến sang Nhật Bản lần thứ hai rõ ràng là chưa thành công, điều đó cho thấy khoảng cách trình độ với các giải nhà nghề ở Nhật Bản hay Hàn Quốc hiện còn xa lắm. Còn với Quang Hải thì có thể nói là thất bại rồi. Có thông tin là người đại diện của Quang Hải đang làm việc với Pau FC và sau đó sẽ có sự lựa chọn hợp lý cùng với cầu thủ này. Ở CLB mà không được ra sân thì dễ thui chột tài năng, cầu thủ thì cần thi đấu như thể “văn ôn, võ luyện”.

Những thể hiện của Quang Hải tại AFF Cup vừa qua cho thấy đã sa sút rồi, nếu tình hình càng kéo dài càng không có lợi cho cầu thủ này. Theo tôi thì nên tìm môi trường phù hợp, Thái Lan thì dễ hơn vì sự chênh lệch giữa Thai –League và V-League không nhiều, tính cạnh tranh ở Thai-League cũng rất cao.

Tin cùng chuyên mục