Phát triển tài năng trẻ cho bộ môn đá cầu TPHCM

Diễn ra từ ngày 25-6 đến 5-7 tại Trung tâm VH-TT quận 6, giải Đá cầu năng khiếu và vô địch trẻ TPHCM 2024 là dịp để các tuyển thủ trẻ thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời thúc đẩy tinh thần giao lưu học hỏi giữa các đơn vị quận-huyện.

Nội dung đơn thi đấu trong ngày đầu khởi tranh giải. Ảnh: THANH TÙNG
Nội dung đơn thi đấu trong ngày đầu khởi tranh giải. Ảnh: THANH TÙNG

Bầu không khí tại nhà thi đấu thuộc Trung tâm VH-TT quận 6 đã được hàng trăm người yêu thích đá cầu tại TPHCM thổi bùng lên, giúp các VĐV hào hứng trước khi bước vào các màn so tài trong sân. Giải Đá cầu năng khiếu và vô địch trẻ TPHCM 2024 có sự tham gia của gần 600 VĐV đến từ 10 đơn vị quận, huyện TPHCM. Giải đấu được tổ chức thường niên đã tạo dấu ấn đậm nét trong việc phát triển phong trào tập luyện và thi đấu đá cầu tại TPHCM.

Các tuyển thủ tranh tài ở những nội dung: đơn nam/nữ, đôi nam/nữ, đôi nam nữ, đội tuyển nam/nữ theo các nhóm tuổi nhi đồng, thiếu niên, trẻ. Tại giải năm nay, nhóm tuổi 7-9 lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu, mở rộng cơ hội tuyển chọn VĐV năng khiếu cho đá cầu TPHCM.

Giải đấu mang đến cho các lứa VĐV năng khiếu, trẻ dưới 18 tuổi một sân chơi bổ ích và chuyên nghiệp, cùng với đó là cơ hội để các nhà tuyển trạch tìm kiếm những VĐV tiềm năng phát triển lực lượng kế thừa, bổ sung vào các tuyến TPHCM. Chính vì vậy, số lượng đăng ký tham dự giải năm nay thậm chí đã vượt qua những gì mà nhà tổ chức kỳ vọng. Thông tin từ ban tổ chức, nếu như những năm trước, mỗi nội dung sẽ có khoảng 12 VĐV tham dự, nhưng con số VĐV lại tăng gấp đôi ở một số nội dung tại giải đấu năm nay.

Thông qua giải đấu, giới chuyên môn đá cầu TPHCM sẽ đánh giá được công tác đào tạo VĐV trong thời gian qua tại các quận, huyện. Từ đó, đề ra các kế hoạch tiếp theo phát triển bộ môn một cách khoa học, đẩy mạnh phong trào mạnh mẽ hơn.

1000002237.jpg
Nhiều gương mặt tiềm năng được giới chuyên môn tuyển chọn thông qua giải. Ảnh: THANH TÙNG

Theo ông Hồ Xuân Hùng - HLV đội tuyển đá cầu trẻ TPHCM, bộ môn đá cầu TPHCM đã triển khai nhiều kế hoạch với mục tiêu nhân rộng phong trào tập luyện khắp các đơn vị quận, huyện. Và cách làm này mang lại nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện rõ nét ở giải đấu năm nay, lực lượng VĐV tham gia đông đảo và chất lượng chuyên môn cũng được nâng cao.

Phong trào tập luyện đá cầu đã len lỏi đến khắp các quận, huyện tại TPHCM, ở khía cạnh phong trào lẫn chuyên nghiệp, nổi bật như các đơn vị: quận 11, quận 6, quận 8...có nhiều VĐV đóng góp cho đội tuyển trẻ thành phố. Ngoài việc HLV sẽ đi đến các cơ sở trường học để tuyển quân, thì các giải đấu được tổ chức thường niên cũng là một nguồn chất lượng để tìm ra những hạt giống tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục