PETROVIETNAM GAS V-LEAGUE 2010 - Các đội phía Bắc sau vòng 18: Bất ngờ và... bất thường

Vòng 18 quả là ác mộng với bóng đá phía Bắc. Không hẹn mà gặp, Hà Nội T&T, XM Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An, LS Thanh Hóa đều nhận những thất bại vỡ mặt. Duy nhất Hòa Phát Hà Nội, đội không hề được đánh giá cao, lại thắng đậm ứng viên vô địch B.Bình Dương đến 4-2. Thật bất ngờ!
PETROVIETNAM GAS V-LEAGUE 2010 - Các đội phía Bắc sau vòng 18: Bất ngờ và... bất thường

Vòng 18 quả là ác mộng với bóng đá phía Bắc. Không hẹn mà gặp, Hà Nội T&T, XM Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An, LS Thanh Hóa đều nhận những thất bại vỡ mặt. Duy nhất Hòa Phát Hà Nội, đội không hề được đánh giá cao, lại thắng đậm ứng viên vô địch B.Bình Dương đến 4-2. Thật bất ngờ!

Hòa phát đến hồi phát?

Hòa Phát HN suy cho cùng chỉ là tân binh. Từ tân binh quả đúng với họ, bởi dưới tay HLV Nguyễn Thành Vinh là những cầu thủ hầu như vô danh, phần lớn trong số họ mới lần đầu góp mặt ở V-League. Với tư cách ấy, Hòa Phát HN của ông Vinh thua tan nát ở giai đoạn 1 và đã có lúc tưởng như họ sẽ phải xuống hạng. Vẫn cái tập thể ấy, nhưng chỉ sau giai đoạn nghỉ ngắn ngủi và được tăng cường thêm ngoại binh nổi trội nhất Edene, vậy mà Hòa Phát HN như lột xác. Tám trận gần đây, họ chỉ thua có 1, hòa 1 và thắng đến 6. Phải chăng Hòa Phát đã đến thời phát?

PETROVIETNAM GAS V-LEAGUE 2010 - Các đội phía Bắc sau vòng 18: Bất ngờ và... bất thường ảnh 1
Thắng đậm B.Bình Dương 4-2, đội Hòa Phát HN đã gây bất ngờ đến khó tin ở vòng 18 vừa qua. Ảnh: QUANG MINH

Không phủ nhận Hòa Phát HN đã có những thay đổi đáng kể. Sự có mặt của Edene giúp hàng công của ông Vinh chỉn chu hơn, khả năng tỳ đè, làm tường của Edene đã tạo ra những khoảng trống lớn cho “bò mộng” Timothy bùng nổ. Sự khác biệt lớn nhất của Hòa Phát HN nằm ở bộ đôi tiền đạo này. Còn chiến thuật và đội hình còn lại của họ không có gì nổi bật. Thế nên, việc thầy trò ông Vinh kiếm tới 19 điểm ở 8 trận gần đây khiến người ta phải giật mình. Càng ngạc nhiên hơn khi trong những bại tướng của họ có cả những ứng viên vô địch: Hà Nội T&T và B.Bình Dương là những ví dụ.

Lạ lùng là cả B.Bình Dương lần Hà Nội T&T đều chơi rất tệ khi đụng Hòa Phát HN. Lấy B.Bình Dương là ví dụ. Nếu so đọ từng vị trí, đội bóng đất Thủ chiếm ưu thế hoàn toàn. Vậy nhưng, diễn biến ở sân Hàng Đẫy lại cho điều ngược lại. Học trò của ông Đặng Trần Chỉnh chơi như dân tập sự. Quan trọng hơn, B.Bình Dương lại thiếu lửa, khác hẳn với khi họ thua Đồng Tâm Long An một tuần trước đó. Thế nên các chân sút của ông Vinh dễ dàng ghi một lèo đến 4 bàn thắng. Đội Hòa Phát HN của ông Thành Vinh chơi hay đến thế sao? Chính ông Vinh phải thừa nhận là bất ngờ với chiến thắng dễ dàng này, nhưng những người am hiểu V-League lại cho những chiến thắng của Hòa Phát là bất thường.

Những trận thắng dễ dàng, cộng thêm việc Hòa Phát được Hà Nội T&T cho không chân sút Edene khiến người ta dễ hình dung ra những liên minh mà Hòa Phát HN là đội được hưởng lợi để thoát khỏi nỗi ám ảnh xuống hạng. Bởi nếu Hòa Phát HN mạnh thực sự như 8 trận vừa qua, hẳn họ đã nghĩ tới chức vô địch, thay vì trụ hạng rồi…

Bất ngờ và thất vọng

Hà Nội T&T mất 3 điểm tại Chi Lăng, nhưng họ lại được rất nhiều. Tỷ số 2-0 cho SHB Đà Nẵng đã chứng tỏ đội bóng sông Hàn không “nằm” để dọn đường cho người anh em tiến tới chức vô địch. Đó có thể xem là bất ngờ ngoài dự đoán của vòng 18.

Nếu trận thua bất ngờ Hà Nội T&T đem đến chút thú vị cho cục diện của V-League 2010 thì Sông Lam Nghệ An lại đem đến sự thất vọng lớn. Thua K.Khánh Hòa 2-4 ngay tại sân Vinh, điều gì đang xảy ra ở Sông Lam Nghệ An? Xứ Nghệ vẫn thường lấy chuyện khó khăn về cơm áo gạo tiền ra bào chữa cho những thất bại trong vài năm qua. Nhưng bây giờ, họ đã cổ phần hóa, đã gọi về những công thần, đã có cải thiện nhất định về lương thưởng, nhưng vẫn thua liểng xiểng. Vậy đâu là lý do? Người Nghệ An còn phải dằn vặt để tìm lại mình, nhưng đó là chuyện tương lai, còn hiện tại, hãy nhanh chóng trốn suất đá vớt.

Với trận thua Đồng Tâm Long An, XM Hải Phòng cho thấy, họ chưa đủ bản lĩnh để là ứng viên vô địch. Chơi tốt sân nhà, nhưng rất mong manh khi làm khách, có vẻ như người Hải Phòng cần thêm rất nhiều thời gian, rất nhiều công lao nữa mới khai thác tốt khả năng từ những ngôi sao bạc tỷ của họ. V.Ninh Bình cũng chung cảnh như XM Hải Phòng. Cả hai đã tan mộng vô địch và có lẽ mùa này, họ nên chấp nhận vai trò của một “kẻ phá bĩnh” mà thôi. Nam Định ở vòng 18 lại gây thất vọng. Đối mặt với V.Ninh Bình thiếu đến nửa đội hình chính mà họ chỉ có thể kiếm một điểm. Bỏ lỡ cơ hội cuối, Nam Định chắc chắn báo danh ở hạng Nhất mùa sau.

TƯỜNG KHÔI


  • HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN): “Chúng tôi thắng bằng thực lực của mình”

Hạ gục B.Bình Dương, đích trụ hạng đã rất gần với đội bóng Hòa Phát HN. Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, thành quả mà Hòa Phát HN có được đều xuất phát từ những nỗ lực không biết mệt mọi của cầu thủ.

PETROVIETNAM GAS V-LEAGUE 2010 - Các đội phía Bắc sau vòng 18: Bất ngờ và... bất thường ảnh 2

Niềm vui của HLV Nguyễn Thành Vinh sau trận thắng B.Bình Dương. Ảnh: Quang ThắngGia đình Franck Ribery. Totti và vợ ở Sabaudia

°Hiện đứng vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng, thành tích này liệu đủ giúp ông và các cầu thủ cởi bỏ được áp lực trụ hạng?

- Sau giai đoạn khó khăn, tôi thấy rất vui khi các cầu thủ Hòa Phát HN dần có được sự ổn định về phong độ, cũng như lối chơi luôn duy trì được sự nhuần nhuyễn và hiệu quả. So với những đối thủ ở nhóm cuối bảng xếp hạng thì chúng tôi đang có chút lợi thế, nhưng Hòa Phát HN vẫn chưa thực sự an toàn, bởi đâu đã đạt đủ mốc điểm trụ hạng. Để sớm hoàn thành chỉ tiêu, tất cả cần phải nhìn nhận đúng thực tế để tiếp tục chiến đấu và không bao giờ được phép chủ quan.

°Trong chuỗi trận thành công vừa qua, có rất nhiều ý kiến cho rằng, Hòa Phát HN đã thắng vì đối thủ “tự thua”. Ông nghĩ sao về điều này?

- Thành tích trên sân cỏ là thước đo chuẩn mực nhất về sức mạnh, lẫn trình độ của Hòa Phát HN ở sân chơi V-League. Trong đánh giá về Hòa Phát HN, nhiều người không thực sự hiểu về chúng tôi. Trước khi thắng B.Bình Dương ở vòng 18, Hòa Phát HN từng đánh bại K.Khánh Hòa và Hoàng Anh Gia Lai (sân khách), hòa B.Bình Dương trận lượt đi, thắng ứng viên vô địch Hà Nội T&T. Nếu thực lực không tốt, có lẽ không bao giờ chúng tôi làm được như vậy. Thành công Hòa Phát HN có được đều từ nỗ lực không biết mệt mỏi của cầu thủ và dựa trên thực lực của chính mình.

°Ông có thể giải thích rõ hơn về những điều đã giúp Hòa Phát HN đạt được những bước tiến ổn định trong thời gian qua?

- Theo tôi, có 3 lý do cơ bản giúp Hòa Phát HN ổn định: Lối đá biết mình, biết người và luôn tôn trọng đối thủ khiến cho tất cả các cầu thủ đều thi đấu tập trung tối đa. So với mặt bằng V-League, nền tảng thể lực của Hòa Phát HN được chuẩn bị khá tốt, nên chúng tôi thường xuyên triển khai lối đá phòng ngự phản công rất hiệu quả. Ngoài ra, thứ vũ khí lợi hại nhất mà chúng tôi có trong tay chính là tinh thần chiến đấu, cùng khát vọng cống hiến của tất cả các cầu thủ, nhờ vậy mà Hòa Phát HN luôn giữ được sự đoàn kết tuyệt đối, kể cả khi CLB thất bại.

°Ông có nghĩ Hòa Phát HN đủ sức phấn đấu lọt vào tốp 3 đội dẫn đầu?

- Khoảng cách về điểm số giữa 5 đội bóng dẫn đầu và tốp sau không quá chênh lệch, vì thế, cơ hội để góp mặt trong nhóm 3 đội dẫn đầu vẫn rộng mở cho Hòa Phát HN và nhiều đội bóng khác nữa. Nếu cầu thủ tiếp tục duy trì tốt tinh thần thi đấu và phong độ đang có, tôi nghĩ Hòa Phát HN đủ sức cán đích ở vị trí cao hơn chỉ tiêu ban đầu là góp mặt ở khu vực giữa bảng xếp hạng. Trong thời gian tới, lãnh đạo CLB sẽ xem xét điều chỉnh mức thưởng cho phù hợp với sự cống hiến của các cầu thủ. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cầu thủ có thể yên tâm chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo CLB.

QUANG NGỌC (thực hiện)


°Hòa Phát HN “ngóng” tiền thưởng. Ba ngày, sau trận thắng vang dội trước cựu vương B.Bình Dương, các cầu thủ Hòa Phát HN vẫn chưa nhận được quyết định thưởng từ lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát. Thông tin từ BHL cho biết, hiện lãnh đạo CLB chưa kịp trở về từ Nam Phi nên phải tới cuối tuần, mức thưởng cho trận thắng ở vòng 18 mới được phê duyệt. Chuyến làm khách trên sân Ninh Bình ở vòng 19, mục tiêu Hòa Phát HN là tìm một kết quả hòa.

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.