Olympic Iran sẽ là thử thách lớn cho các cầu thủ trẻ Việt Nam

Trận thắng Mông Cổ có thể được xem như cơ hội giúp các cầu thủ Việt Nam “làm nóng” trước khi gặp hai đối thủ mạnh hơn là Iran và Saudi Arabia. Trận đấu ấy chúng ta đã giành 3 điểm, nhưng rõ ràng là lộ những hạn chế, nhất là ở hàng phòng ngự mà việc lộ diện sớm những điểm yếu đó lại là điều hay, sẽ giúp HLV Hoàng Anh Tuấn sớm có phương án khắc phục.
Olymic Iran có dàn cầu thủ đồng đều về thể hình, thể lực sẽ là thử thách cho các cầu thủ Việt Nam
Olymic Iran có dàn cầu thủ đồng đều về thể hình, thể lực sẽ là thử thách cho các cầu thủ Việt Nam

Điều đầu tiên cần nhắc lại là đội Olympic Việt Nam đến với giải lần này không phải là đội hình mạnh nhất, thậm chí ở trong nhóm đội có tuổi trung bình trẻ nhất giải. Chính vì thế mà mục tiêu cũng không quá áp lực với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, điều đó phần nào giúp các cầu thủ tiếp cận giải đấu một cách thoải mái hơn.

Nhìn lại trận gặp Mông Cổ, các cầu thủ Việt Nam kiểm soát bóng tốt và sớm có 3 bàn thắng dẫn trước. Nhưng có thể là ghi bàn sớm, quá dễ mà tạo nên tâm lý chủ quan để từ đó một số vị trí lơ là, mất tập trung và tự làm khó mình ở hiệp đấu còn lại. 45 phút của hiệp hai các cầu thủ Việt Nam rõ ràng là thi đấu không đạt yêu cầu, nhiều sai lầm nhất là ở hàng thủ. Khái quát về trận ra quân là vậy, chứ thực tế thì khó đòi hỏi hơn được với các cầu thủ trẻ Việt Nam hiện nay.

Hy vọng là từ trận đấu với Mông Cổ, các cầu thủ Việt Nam sẽ cải thiện được những điểm yếu như trong hiệp hai để hoàn thiện hơn khi so tài với Iran và Saudi Arabia. Xem Iran thi đấu với Saudi Arabia thì rõ ràng đội này là “ca khó” cho các cầu thủ chúng ta rồi. Iran đã có nhiều điều chỉnh sau khi thất bại ở vòng loại U23 châu Á 2024, trong đó có 2 sự tăng cường trên 24 tuổi mà theo đánh giá là rất chất lượng ở vị trí thủ môn và tiền đạo.

Hàng công của Olympic Việt Nam tạo sự an tâm trong trận gặp Mông Cổ, nhưng cũng còn nhiều điều cần khắc phục, nhất là ở hàng phòng ngự

Hàng công của Olympic Việt Nam tạo sự an tâm trong trận gặp Mông Cổ, nhưng cũng còn nhiều điều cần khắc phục, nhất là ở hàng phòng ngự

Iran thực sự là đội mạnh hơn và đặt quyết tâm cao tại Đại hội lần này, sẽ khó cho các cầu thủ Việt Nam trong mục tiêu giành 3 điểm. Khó là điều hiển nhiên, nhưng tôi tin HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có những phương án để có thể tạo bất ngờ cho Iran. Hoàng Anh Tuấn có nhiều kinh nghiệm ở các giải trẻ quốc tế và chúng ta còn có nhiều “quân cờ” không có tên ở đội hình xuất phát ở trận gặp Mông Cổ. Hy vọng sẽ có những điều chỉnh hợp lý hơn như những Sỹ Huy, Minh Trọng, Mạnh Dũng… sẽ là những nhân tố gây bất ngờ cho Iran.

Tâm lý thi đấu sẽ đóng vai trò quan trọng, và điều này thì các cầu thủ Việt Nam đã vượt qua được bởi không quá áp lực về thành tích. Tôi nghiêng về tỷ số hòa trong trận này là dễ xảy ra hơn. Sự hưng phấn về tâm lý và thoải mái tinh thần sẽ là “chìa khóa” quan trọng cho các cầu thủ Việt Nam ở trận này.

Tin cùng chuyên mục