Nội dung kata đồng đội giúp Việt Nam có HCV ASIAD 19 được lên nhóm 2 của ngành thể thao

Bộ VH-TT-DL đã có một số điều chỉnh ở một số môn, nội dung của thể thao thành tích cao vào các nhóm 1, 2, 3 nhằm có căn cứ về đầu tư và tiền thưởng cho HLV, VĐV khi thi đấu đạt kết quả huy chương.

Võ sỹ karate nội dung kata đồng đội luôn có kết quả HCV nhiều giải quốc tế gần đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Võ sỹ karate nội dung kata đồng đội luôn có kết quả HCV nhiều giải quốc tế gần đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Quyết định được Bộ VH-TT-DL ban hành ngày 20-5 vừa qua để thông báo cụ thể bổ sung, điều chỉnh danh mục môn, nội dung thi đấu thuộc nhóm 1, 2, 3. Khi các môn, nội dung theo nhóm được quy định thì cũng sẽ được hưởng các chế độ về tiền thưởng thi đấu quốc tế trong việc đạt kết quả huy chương.

Ở Quyết định mới này, một trong những sự chú ý là nội dung kata (biểu diễn) đồng đội nam, nữ của môn karate đã được điều chỉnh từ nhóm 3 trước đây vào nhóm 2 các môn thể thao thành tích cao. Trong thành tích mới nhất về quốc tế, đội kata đồng đội nữ Việt Nam từng giành HCV tại ASIAD 19 mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam. Ngoài ra, các tuyển thủ kata đồng đội nam, nữ cũng có tấm HCV ở SEA Games 32 tại Campuchia năm ngoái. Việc thay đổi nhóm là một trong những tín hiệu tích cực đối với môn karate tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Bộ VH-TT-DL cũng đưa ra danh mục một số nội dung của môn khiêu vũ thể thao (dancesports) là Breaking đơn nam B-boys và Breaking đơn nữ B-girls, Xe đạp trong sân, Sailing và canoeing, skelaton (trượt lòng máng, bobsleigh (xe trượt lòng máng) được điều chỉnh từ nhóm 2 lên nhóm 1 cũng như có nội dung bổ sung lần đầu vào nhóm 1.

Ở nhóm 2, ngoài karate, một số môn đã có nội dung nằm trong nhóm này khi được điều chỉnh từ nhóm 3 chuyển lên hoặc bổ sung lần đầu như cầu mây, canoeing, đua thuyền rồng, sailing, trượt băng tốc độ, trượt băng nghệ thuật, roller skate. Dù thế, không ít môn có nội dung đã phải điều chỉnh thay đổi nhóm từ nhóm 1 xuống nhóm 3 hoặc từ nhóm 2 xuống nhóm 3. Đơn cử, rowing đã phải thay đổi khi thuyền 4 nam hạng nhẹ từ nhóm 1 xuống nhóm 3 hay thuyền 4 nữ hạng nhẹ từ nhóm 2 xuống nhóm 3. Môn cờ vua có cờ tiêu chuẩn cá nhân nam, nữ từ nhóm 2 xuống nhóm 3...Ngoài ra các môn cầu mây, canoeing, đá cầu, vật cũng có nội dung trong nhóm 3. Hiệu lực quy định về nhóm từng nội dung của môn bắt đầu từ ngày 20-5-2024.

Tin cùng chuyên mục