Những “nữ hoàng” võ thuật giờ đã là HLV phát huy tốt khả năng huấn luyện

Qua nhiều giai đoạn, thể thao Việt Nam có không ít tuyển thủ võ thuật thành danh. Khi rời sàn đấu, nhiều người họ trở thành HLV, thành người thầy huấn luyện các đàn em tiếp bước. Lúc này đây, Nguyễn Hoàng Ngân (karate), Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Thị Hoài Thu (taekwondo) đang là những người thầy làm chuyên môn. Ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam (20-11), thật nhiều câu chuyện để chia sẻ về những người thầy từng là “nữ hoàng” võ thuật này...
HLV Nguyễn Hoàng Ngân (áo đen) và các học trò sau khi giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
HLV Nguyễn Hoàng Ngân (áo đen) và các học trò sau khi giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Gương mặt đăm chiêu dõi theo các học trò Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên, Nguyễn Ngọc Trâm ở nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình của môn karate tại SEA Games 31 (tháng 5-2022) trong nội dung kata (biểu diễn) đồng đội nữ của HLV Nguyễn Hoàng Ngân là thấy rõ. Lúc đó, khi các học trò được chấm điểm cao nhất giành HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà, HLV Nguyễn Hoàng Ngân đã lao lên sàn đấu cùng ôm chầm tất cả tuyển thủ chung vui trong niềm hân hoan chiến thắng.

Một năm sau, tại sàn đấu môn karate ở SEA Games 32, sự đăm chiêu ấy vẫn tái hiện và HLV này thở phào khi 3 cô học trò của mình một lần nữa giành HCV. Vui hơn bởi đó là tấm HCV được trao chính thức đầu tiên của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. Giây phút các học trò được truyền thông và người hâm mộ vây quay xin chụp hình, giao lưu, HLV Nguyễn Hoàng Ngân vẫn thầm lặng ở phía sau cánh gà và để học trò được vui cho chính mình trong giây phút chiến thắng ấy.

Tới ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), HLV Nguyễn Hoàng Ngân đã thật sự vỡ òa cảm xúc khi trực tiếp chỉ đạo và chứng kiến các cô gái kata của đội karate Việt Nam giành HCV nội dung. Tấm HCV vô cùng quý giá và vị HLV này đã bảo rất khó miêu tả cảm xúc khi đó. “Tôi thật xúc động với kết quả này, tôi không biết nói gì hơn. Kết quả không chỉ là của riêng các em mà là sự nỗ lực của tập thể, của ban huấn luyện và của đội karate Việt Nam. Chúng tôi xin cám ơn người hâm mộ đã cổ vũ”, HLV Nguyễn Hoàng Ngân bày tỏ.

Nói ra câu chuyện để thấy, chuẩn bị cho hành trình chinh phục ASIAD 19 của HLV Nguyễn Hoàng Ngân và học trò đã cần nhiều thời gian. Họ phải liên tục căng mình trong tập luyện từ năm 2021 tới khi thành công tại Hàng Châu (Trung Quốc). Ít câu chuyện nào chia sẻ nhưng trực tiếp dõi theo các buổi tập của đội kata nữ thuộc tuyển karate Việt Nam sẽ hiểu, HLV Hoàng Ngân là người chỉ đạo nhưng xem như một VĐV đồng hành cùng học trò. Cô theo sát công tác chuyên môn và cả trong sinh hoạt nhằm giữ sự kỷ luật nhất. Nhiều người còn đùa vui rằng, HLV Hoàng Ngân tập trung cho các học trò ở nội dung kata của mình còn nhiều thời gian hơn cả cho con trai của mình.

Tương tự một sự đam mê như thế, “nữ hoàng judo” thuở nào của thể thao Việt Nam là Văn Ngọc Tú giờ đã là HLV huấn luyện đội judo, kurash tại Trung tâm HLTT Quốc phòng 4 (Cần Thơ). HLV Văn Ngọc Tú đã nhập ngũ và được giao vai trò huấn luyện viên trưởng môn judo, kurash tại đơn vị của mình. Bây giờ, HLV Văn Ngọc Tú ít xuất hiện trên truyền thông. Cô tập trung tối đa thời gian cho công tác huấn luyện chuyên môn.

Điều mà HLV này vui nhất khi chuyển sang công tác huấn luyện là vẫn làm việc về judo, được trực tiếp ra sàn chỉ bảo học trò rồi có những người thành danh tiếp bước. Giải judo vô địch quốc gia 2023 vừa qua, đội judo Quân đội giành tổng 4 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ để xếp nhì toàn quốc và trong số kết quả trên có một số võ sỹ là học trò do HLV Văn Ngọc Tú chỉ dạy.

HLV Văn Ngọc Tú cùng các VĐV của mình tại giải judo vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

HLV Văn Ngọc Tú cùng các VĐV của mình tại giải judo vô địch quốc gia 2023. Ảnh: MINH MINH

Chỉ một bài viết là khó diễn tả hết sự nỗ lực của HLV Văn Ngọc Tú trong công tác huấn luyện chuyên môn. Điều tất cả ghi nhận là vị HLV trẻ này đề cao nhất ở tính kỷ luật, việc thực hiện nghiêm túc tập luyện do đó HLV Văn Ngọc Tú rất được học trò vị nể. Tháng 3 năm nay, HLV Văn Ngọc Tú còn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi dành cho trọng tài cấp A quốc gia và vừa qua cô đã trúng ủy viên ban chấp hành Liên đoàn judo Việt Nam nhiệm kỳ 5 (2023-2028).

Cựu võ sỹ taekwondo nổi danh một thời của thể thao Việt Nam Nguyễn Thị Hoài Thu hiện lúc này cũng toàn tâm trong công tác chuyên môn tại đơn vị Trung tâm Huấn luyện thể thao Công an Nhân dân (Bộ Công an). Rời sàn đấu, Hoài Thu đã được bố trí công tác chuyên môn đối với VĐV trẻ taekwondo của đơn vị. Bây giờ, HLV Hoài Thu được phân công nhiệm vụ tập trung công tác chuyên môn với VĐV judo trẻ.

HLV này từng bày tỏ, mỗi môn võ thuật có thú vị riêng nên khi làm công tác chuyên môn thì mình luôn tập trung học hỏi từ những người đi trước, tích lũy cho bản thân, truyền thụ lại cho các lớp VĐV trẻ. Bây giờ, mọi người đã quen khi thấy Hoài Thu ở các giải judo trẻ thuộc hệ thống quốc gia bởi cô cũng đau đáu trong công tác chuyên môn của mình.

Tin cùng chuyên mục