Nhìn lại vòng 2 giải vô địch quốc gia: Tất cả cùng...hài lòng

Vòng 2 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 chính thức khép lại và ban tổ chức đã chọn ra 8 đội nam, 8 đội nữ dự lượt tứ kết. Tổng thể của vòng 2 giải năm nay, dù tất cả cùng hài lòng, tuy vậy nhà tổ chức còn có những điều rút kinh nghiệm.
Khán đài của Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) thường trực vắng khán giải tại vòng 2 giải đấu vừa qua. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM
Khán đài của Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) thường trực vắng khán giải tại vòng 2 giải đấu vừa qua. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Chờ khán giả đông đảo hơn

Vòng 2 giải vô địch quốc gia năm nay được tổ chức tại 2 điểm đấu ở Đắk Nông và Đà Nẵng. Để thu hút khán giả, 2 địa điểm tổ chức trên không bán vé mà mở cửa để khán giả được vào xem miễn phí. Trên hết, ban tổ chức chờ đợi các khán đài được phủ kín người theo dõi và đó sẽ là sự thành công. Trên thực tế, lượng khán giả vào theo dõi trực tiếp chưa được như kỳ vọng của ban tổ chức.

Điểm tổ chức tranh tài tại Đà Nẵng là tại Cung thể thao Tiên Sơn và dù ở đây có đội chủ nhà nam Đà Nẵng thi đấu nhưng phần lớn các trận được diễn ra đều...vắng khán giả. Sức chứa của Cung thể thao Tiên Sơn là 6.500 chỗ ngồi và tối đa có thể lên tới 7.200 người vào theo dõi cùng lúc. Tuy vậy, khán đài rất vắng vẻ nên sự cổ vũ cho các đội bóng khá nhạt nhòa.

Đây là một trong những lần hiếm hoi, Đà Nẵng được chọn là chủ nhà một bảng đấu tại một vòng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia nhưng dường như sức hút ở môn thể thao này với người hâm mộ địa phương còn chưa lớn. Chiều ngược lại, điểm tổ chức tại Đắk Nông thu hút đông người hâm mộ vào cổ vũ trực tiếp dù địa phương không có đội bóng góp mặt.

Tuy nhiên, nhà thi đấu nhỏ hẹp khiến công tác về truyền hình trực tiếp, thi đấu chuyên môn trên sân không phải có thuận lợi nhất. Bởi vì nhà thi đấu nhỏ nên cầu thủ thi đấu trong các trận rất hạn chế những pha cứu bóng bởi chỉ một sơ sảy hoàn toàn dễ xảy ra chấn thương. Tuy nhiên, không phải không có nguyên do mà ban tổ chức của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 lựa chọn địa điểm ở Đắk Nông làm nơi diễn ra một bảng đấu của vòng 2 giải năm nay và cuối cùng, khi các trận đấu đã được tổ chức xong, mọi thứ đều là hài lòng.

Từ lượt tứ kết, nội dung nữ sẽ thi đấu tại Quảng Nam còn nội dung nam thi đấu tại Nha Trang (Khánh Hòa) nên tất cả cùng chờ đợi khán giả vào cổ vũ đông đảo để tiếp thêm sức mạnh cho cầu thủ trổ tài.

Điều lệ nào để tạo tính hấp dẫn?

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 tiếp tục đưa vào lượt đấu tứ kết sau vòng 2 tranh tài. Đó là một trong những quy định đưa cho giải đấu thêm hấp dẫn và dự báo có bất ngờ. Bởi vì, chưa hẳn đội bóng thi đấu vượt trội ở các vòng bảng sẽ là đội có kết quả chiến thắng tại tứ kết.

Trong khi đó, năm nay là một trong những mùa giải hiếm hoi, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia không tổ chức vòng thi đấu tranh suất trụ hạng (hay còn gọi là “chung kết ngược”). Chính vì thế, sau 2 lượt trận đầu tiên, giải sớm xác định 2 đội rớt hạng của nội dung nam là VLXD Bình Dương và TPHCM nên những trận đấu còn lại không còn nhiều tính cạnh tranh bởi các đội an toàn ở phía trên đảm bảo được suất dự tứ kết.

Về nội dung nữ, cuộc cạnh tranh trụ hạng đã diễn ra quyết liệt giữa các đội Ngân hàng Công thương, TPHCM (thi đấu tại Đà Nẵng) và Thanh Hóa, Kinh Bắc Bắc Ninh (tại Đắk Nông). Chung cuộc, TPHCM và Kinh Bắc Bắc Ninh rớt hạng. Dẫu vậy, không phải không có những chia sẻ về chuyên môn (dù không nói ra trực tiếp) rằng do mất đi “vòng chung kết ngược” nên sự cạnh tranh trực tiếp của các đội ở nhóm dưới vẫn có những bất ngờ phút cuối. Đó là việc nữ Thanh Hóa bất ngờ thắng Quảng Ninh để đảm bảo được điểm số an toàn trụ hạng dù trước đó đội này khó kiếm điểm trước các đối thủ mạnh hơn. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia vẫn cần tính toán kỹ lưỡng hơn ở điều lệ để nên hay không nên đưa lại quy định “vòng chung kết ngược” trong những mùa giải tiếp theo. Năm 2024, giải bóng chuyền vô địch quốc gia chỉ còn 9 đội nam, 9 đội nữ thi đấu. Năm 2025, giải bóng chuyền vô địch quốc gia có 8 đội nam, 8 đội nữ vì thế tính chất cạnh tranh trụ hạng dự báo rất căng thẳng.

Sau khi trụ hạng thành công ở ngày cuối thi đấu vòng 2 của giải 12-11, đội nữ Thanh Hóa đã được đơn vị tài trợ Xi măng Long Sơn Thanh Hóa thưởng 1,5 tỷ đồng. Đây là một trong những mức thưởng lớn mà một đội bóng được nhận tại vòng 2 giải đấu vừa qua.

Tin cùng chuyên mục