Nhìn lại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023: Chờ thêm những nét mới

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023 chính thức khép lại và ngay từ bây giờ, người làm chuyên môn cùng nhà quản lý đã bắt tay chuẩn bị cho mùa giải năm 2024 tiếp theo.
Polina của đội Hóa chất Đức Giang tia sáng tiếp tục trở thành cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Polina của đội Hóa chất Đức Giang tia sáng tiếp tục trở thành cầu thủ tấn công xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia năm nay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Mùa giải vô địch quốc gia 2023 thành công hay không thành công? Câu hỏi đó sẽ khó trả lời bởi xuyên suốt một mùa giải kéo dài 9 tháng (khởi đầu tháng 3, kết thúc tháng 11) mới khép lại thì còn nhiều điều để nói.

Có lẽ, điều đầu tiên mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và Ban tổ chức giải tại các bảng đã tổ chức ở vòng 1, vòng 2 cùng vòng chung kết chờ đợi nhất là khán giả đã chưa được như kỳ vọng. Duy nhất 2 trận chung kết nam (tổ chức tại nhà thi đấu thành phố Nha Trang – Khánh Hòa) và nữ (tại nhà thi đấu thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam) là kín người xem trong nhà thi đấu. Còn lại, khán giả vào sân cổ vũ không đông đảo. Điển hình ở vòng 2, khán giả vắng bóng trong điểm tổ chức tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Khán giả vắng trên các khán đài sẽ là điều để nhà tổ chức tìm các phương án thu hút hơn ở mùa giải năm 2024. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Khán giả vắng trên các khán đài sẽ là điều để nhà tổ chức tìm các phương án thu hút hơn ở mùa giải năm 2024. Ảnh: BÓNG CHUYỀN VIỆT NAM

Trong khi đó, nhà thi đấu tại Đắk Nông được đánh giá... chật hẹp, chưa phải cơ sở thích hợp nhất tổ chức chuyên môn giải bóng chuyền đỉnh cao quốc gia dù việc tổ chức vẫn đảm bảo được an toàn, an ninh. Tới lượt chung kết, ghi nhận thực tế các điểm tổ chức ở Nha Trang và Khánh Hòa lượng khán giả vào xem trực tiếp không thể phủ kín các khán đài. Điều này trái ngược ở công tác truyền hình, bởi lượng người xem và bình luận trực tiếp luôn đạt hàng nghìn người cùng lúc trên nhiều diễn đàn bóng chuyền, các kênh phát trực tiếp mỗi khi có trận đấu diễn ra.

Chắc chắn, công tác tổ chức của năm 2023 sẽ có những phân tích đánh giá để Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT) tìm thêm phương án tối ưu nhất để làm thế nào tiếp tục thu hút đông đảo hơn người vào cổ vũ trực tiếp. Theo đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, có hai yếu tố tác động trực tiếp tới số khán giả vào theo dõi đó là lịch tổ chức thi đấu phải hợp lý về thời gian (diễn ra trong ngày, diễn ra trong tuần) và thứ nữa là thói quen xem thể thao bóng chuyền của người dân tại địa điểm đăng cai.

Về chuyên môn, điều tạo nên hứng khởi nhất tại giải đấu năm nay vẫn từ sức hút ở các gương mặt ngoại binh. Việc 17 đội bóng thuê tổng cộng 21 cầu thủ ngoại (ngoại binh) đăng ký dự vòng 2 giải vô địch quốc gia đã phản ánh quyết tâm về chuyên môn và sự cạnh tranh quyết liệt tại giải vô địch quốc gia năm nay như thế nào. Ba đội không đăng ký ngoại binh là nam VLXD Bình Dương, Hà Nội, TPHCM.

Dĩ nhiên, không phải ngoại binh nào cũng thành công. Điển hình đã có cầu thủ Caroline Livingston (Kinh Bắc Bắc Ninh) bị thanh lý hợp đồng ngay chỉ sau 1 trận thi đấu. Bù lại nhiều cầu thủ trở thành mũi đánh quan trọng mang về thành tích đáng kể cho đội của mình như Polina (Hóa chất Đức Giang tia sáng), Odina (VTV Bình Điền Long An), Darin (Ninh Bình) hay Evandro Dias Souza (Sanest Khánh Hòa), Jakkrit Thanomnoi (Biên Phòng), Kittithad Nuwaddee (Thể Công-Tân Cảng).

Bất ngờ lớn nhất của giải đấu năm nay vẫn nằm ở cái tên Hóa chất Đức Giang tia sáng bởi họ chưa thể vô địch quốc gia. Sự đầu tư mạnh vào đội hình khi thuê 2 ngoại binh, thuê HLV Thái Lan Vanachote làm HLV trưởng nhưng đội bóng do doanh nhân Đào Hữu Huyền đầu tư vẫn không chạm tay được vào cúp vô địch. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, nữ Hóa chất Đức Giang tia sáng thất bại tại chung kết giải vô địch quốc gia và chính thức được ghi nhận là kỷ lục của giải đấu.

Ở phương diện khác, với tính quyết liệt về chuyên môn nên các đội bóng không thể mạo hiểm đưa ra sân các cầu thủ trẻ triển vọng mà phải tin tưởng vào gương mặt kinh nghiệm quen thuộc. Đó là lý do, giải đấu không có những gương mặt mới thật sự nổi bật. Những người chơi tốt nhất trong nhóm 4 đội nam, 4 đội nữ vào bán kết giải vô địch quốc gia 2023 đều đã được biết tới. Các gương mặt nhận danh hiệu cá nhân nam, nữ đối với cầu thủ tấn công xuất sắc, cầu thủ chuyền hai xuất sắc, cầu thủ phòng thủ xuất sắc đều là các tuyển thủ quốc gia (trừ trường hợp cầu thủ nữ xuất sắc nhất trao cho ngoại binh Polina).

“Năm 2024, giải vô địch quốc gia sẽ chỉ còn 9 đội nam, 9 đội nữ góp mặt nên công tác tổ chức thi đấu sẽ có những tính toán kỹ lưỡng cụ thể từ đó lịch thi đấu sẽ khoa học. Chúng tôi đang có tính toán để tìm phương án nào khả thi nhất...”, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường trao đổi.

Tin cùng chuyên mục