Nhiều đơn vị muốn giữ nguyên 10 đội bóng và đấu tập trung

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam đứng trước khả năng có thể thức thi đấu mới từ mùa giải 2023 uy nhiên tất cả hiện mới đang bàn thảo.

Tìm thể thức thi đấu mới cũng là để giải bóng chuyền vô địch quốc gia không có các khán đài trống khán giả ở những năm tiếp theo. Ảnh: MINH CHIẾN
Tìm thể thức thi đấu mới cũng là để giải bóng chuyền vô địch quốc gia không có các khán đài trống khán giả ở những năm tiếp theo. Ảnh: MINH CHIẾN

Phương thức thi đấu như thế nào là phù hợp nhất cho giải bóng chuyền vô địch quốc gia được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thảo luận cùng các bộ phận chuyên môn trong quãng nghỉ của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 vừa qua (thời gian khi kết thúc vòng bảng chuẩn bị thi đấu tứ kết).

Cầu thủ ngoại vẫn được cho phép thi đấu tiếp tục ở giải vô địch quốc gia và giải hạng A toàn quốc 2023. Về thể thức thi đấu, hiện chưa có quyết định cuối cùng. Việc tìm một thể thức thi đấu phù hợp nhất nhằm giúp giải vô địch quốc gia nâng cao hơn chất lượng chuyên môn, kéo được khán giả vào sân xem trực tiếp và thu hút được nhiều nguồn tài trợ.

Lúc này có 6 đề xuất để thảo luận thể thức thi đấu mới của giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Trong đó có 3 phương án giữ 10 đội nam, 10 đội nữ còn 3 phương án chỉ có 8 đội nam, 8 đội nữ.

Thời gian diễn ra giải vô địch quốc gia vẫn đề xuất theo hướng tổ chức 2 vòng thông lệ và quãng thời gian vòng 1 trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 5 còn vòng 2 sẽ tổ chức ở khoảng 10 tới tháng 12 của năm.

Thể thức thi đấu đang được nhiều đơn vị đào tạo bóng chuyền có đội dự giải vô địch quốc gia lúc này ứng ý nhất là giữ nguyên 10 đội nam, 10 đội nữ và tiếp tục thi đấu tập trung nhưng quãng thời gian thi đấu tập trung không kéo dài khi vòng 1 các đội gặp nhau trong những ngày cuối tuần theo thể thức thi đấu đi-về rồi xếp hạng các vị trí từ 1 tới 10. Đội hạng 9, 10 sẽ mất quyền dự vòng 2 nhưng được xuống thi đấu vòng chung kết giải hạng A với các đội hạng dưới ngay trong năm (đội xếp nhất, nhì vòng chung kết giải hạng A của nam và nữ được thăng hạng dự giải vô địch quốc gia năm sau). Vòng 2 của giải vô địch quốc gia còn lại 8 đội nam, 8 đội nữ và tiếp tục thi đấu vòng tròn chọn đội dự vòng chung kết.

Ở 2 phương án còn lại, trong đề xuất vẫn giữ 10 đội nam và 10 đội nữ, việc tổ chức vẫn là thi đấu tập trung và hướng đến diễn ra thi đấu sân nhà, sân khách cho các đội.

Trong 3 phương án đề xuất có 8 đội nam, 8 đội nữ dự giải vô địch quốc gia, việc tổ chức thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm sau khi bốc thăm phân bảng vẫn diễn ra và có thể có việc diễn ra đấu sân nhà, sân khách. Nhà quản lý Liên đoàn đang rất muốn hình thức tổ chức các trận sẽ tập trung diễn ra vào các ngày cuối tuần.

Nhìn chung, tất cả vẫn là ý kiến và phương án đưa ra để các địa phương xem xét rồi trả lời chính thức bằng văn bản tới Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Sau khi tổng hợp ý kiến thì Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ chọn thể thức thi đấu phù hợp nhất dựa trên sự lựa chọn của số đông các đơn vị. Nếu không có gì thay đổi, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ tổ chức phiên họp vào tháng 10 để có quyết định đối với thể thức thi đấu ở giải vô địch quốc gia trong năm sau.

Năm nay, giải vô địch quốc gia có 11 đội nam và 11 đội nữ tham dự (do năm ngoái không có đội xuống hạng) nhưng có 2 suất nam, 2 suất nữ phải xuống hạng. Vòng chung kết giải hạng A hiện chỉ cho 1 đội nam, 1 đội nữ đứng đầu được thăng hạng qua đó giúp giải vô địch quốc gia có 10 đội nam, 10 đội nữ tham dự.

Năm nay, giải bóng chuyền vô địch quốc gia đã thi đấu tập trung trong 1 vòng tại 2 địa điểm và kéo dài từ ngày 3 tới 17-7. Sau vòng bảng thi đấu bằng hình thức đấu vòng tròn một lượt, ban tổ chức chọn 4 đội nam và 4 đội nữ có vị trí cao nhất dự lượt tứ kết (lần đầu tiên) trong khi những đội thành tích kém nhất phải dự chung kết ngược tranh vé trụ hạng.

Tin cùng chuyên mục