Nguyễn Thị Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân dự vòng loại Olympic môn vật

Đội tuyển vật Việt Nam đang có chuẩn bị kỹ lưỡng để tham dự giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á ngay trong tháng này và chúng ta góp mặt với 2 tuyển thủ.

Nguyễn Thị Mỹ Trang là tuyển thủ thi đấu giải vòng loại Olympic cho đội tuyển vật Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Thị Mỹ Trang là tuyển thủ thi đấu giải vòng loại Olympic cho đội tuyển vật Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Đội tuyển vật Việt Nam đang chuẩn bị chuyên môn để tham dự giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á. Ban huấn luyện tính toán kỹ lưỡng và dựa trên dự báo chuyên môn, đội tuyển sẽ góp mặt tuyển thủ Nguyễn Thị Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân”, phụ trách bộ môn vật (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn vật Việt Nam – ông Tạ Tùng Đức chia sẻ.

Ngay thời điểm hiện tại, Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân đang được tập huấn ở Kyrgyzstan để có sự chuẩn bị chuyên môn tốt nhất. “Việc tập huấn tại Kyrgyzstan phù hợp cho các tuyển thủ vì đây là địa điểm tổ chức giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á”, ông Tạ Tùng Đức cho biết thêm.

Theo dự báo của ban huấn luyện đội tuyển vật Việt Nam, chúng ta chỉ chờ đợi khả năng tranh chấp được vé Olympic đối với những tuyển thủ vật tự do nữ. Dẫu thế lúc này, các đô vật của chúng ta chạm tay được vào một tấm vé là rất khó bởi các đối thủ tham dự tại châu Á đều rất mạnh. Quy định ở lượt vòng loại của khu vực châu Á, chỉ 2 đô vật vào chung kết mỗi hạng cân mới có vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Vật Việt Nam có ưu thế ở đấu trường Đông Nam Á vậy nhưng trong đấu trường châu Á và thế giới, chúng ta còn phải tích lũy thêm. Từng người như Mỹ Trang hay Nguyễn Thị Xuân có thế mạnh của mình nhưng trước đối thủ cùng trình độ trong hạng cân tại khu vực châu Á thì tuyển thủ của chúng ta vẫn phải thận trọng.

Đội tuyển vật Việt Nam không phải đội tuyển đặt chỉ tiêu giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trước lãnh đạo Cục TDTT. Chỉ tiêu đăng ký đều dựa trên dự báo thực tế về khả năng thành công của từng môn, từng nội dung. Tuy nhiên, khi đã tham dự giải vòng loại Olympic thì các tuyển thủ có quyết tâm của mình.

Tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Việt Nam không giành được suất chính thức tham dự ở môn vật. Bây giờ, chúng ta đang phấn đấu cố gắng có kết quả tốt nhất ở giải vòng loại Olympic và hy vọng sẽ có một bất ngờ (dù điều này khó xảy ra). Dẫu thế, từng nội dung sẽ được bốc thăm thi đấu trước khi giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á diễn ra nên đội tuyển vật Việt Nam vẫn chờ xem các đối thủ là ai.

ASIAD 19 là giải quốc tế ở cấp độ châu Á gần nhất mà đội tuyển vật Việt Nam đã tham dự. Nguyễn Thị Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân có góp mặt thi đấu nhưng từng người dừng bước ngay trận đầu trong nội dung của mình. Những đối thủ mạnh ở ASIAD 19 chắc chắn sẽ có mặt tại giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á diễn ra tới đây nên 2 tuyển thủ của chúng ta đang được tập luyện kỹ lưỡng nhất. Nếu không thành công ở giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á, đội tuyển vật Việt Nam còn lần thi đấu cuối là giải vòng loại Olympic của thế giới (tổ chức tháng 5 tại Thổ Nhĩ Kỳ). Ông Tạ Tùng Đức cho biết, báo cáo tập luyện chuyên môn của Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân tại Kyrgyzstan được cập nhật liên tục về Việt Nam để cấp quản lý nắm rõ sự chuẩn bị cho từng tuyển thủ.

Theo lịch, giải vòng loại Olympic của khu vực châu Á sẽ tranh tài trong các ngày từ 19 tới 21-4 ở Kyrgyzstan. Sau giải trên, Mỹ Trang và Nguyễn Thị Xuân vẫn là những người tiếp tục dự giải tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục