Nguồn năng lượng bất tận của ông Troussier

Khi đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam cùng hội quân một đợt, HLV Philippe Troussier đã chia hai khung giờ tập luyện tách biệt, để có thể truyền tải hiệu quả triết lý chơi bóng cho từng đội một. Ở tuổi 68, dù di chuyển gần như liên tục suốt 6 tiếng đồng hồ với đôi chân tập tễnh, song chẳng tìm thấy dấu hiệu mệt mỏi nào từ chiến lược gia người Pháp.
HLV Philippe Troussier là một nhà cầm quân làm việc đầy trách nhiệm và tâm huyết.
HLV Philippe Troussier là một nhà cầm quân làm việc đầy trách nhiệm và tâm huyết.

Ông Troussier là nhà cầm quân tiếp theo tiếp quản công việc huấn luyện với hai đội tuyển cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam. So với các đời HLV đi trước, “Phù thủy trắng” để lại dấu ấn với phương pháp huấn luyện khác biệt.

Thường khi đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam cùng có một đợt hội quân, HLV trưởng sẽ bố trí hai đội tập luyện song song trên hai mặt sân, để được chủ động nắm bắt tình hình, như dưới triều đại Park Hang-seo. Còn ông Troussier thì trộn lẫn cầu thủ của hai đội tập trên cùng mặt sân, với mục đích giúp các tuyển thủ U23 được “đàn anh” thị phạm và truyền đạt kinh nghiệm. Đồng thời, để các tuyển thủ quốc gia thấy được khát vọng vươn lên của “đàn em”, từ đó quyết tâm hơn nữa trong việc giữ một suất trên đội tuyển.

Nhưng ở đợt hội quân vào tháng 9 này, ông Troussier không trộn lẫn hai đội, mà tách ra huấn luyện ở hai khung giờ riêng biệt. Cụ thể, với U23 Việt Nam bắt đầu buổi tập lúc 17 giờ, trong khi 20g30 là thời gian dành cho Quế Ngọc Hải cùng đồng đội. Dưới ánh đèn được bật hết công suất tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ VFF (Hà Nội), thầy trò HLV Troussier đầy miệt mài tập luyện để chuẩn bị cho những mục tiêu riêng.

Với U23 Việt Nam là vượt qua vòng loại để tham dự vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024, còn đội tuyển quốc gia hướng đến vòng loại World Cup 2026. Cảm nhận những bước chạy đầy mạnh mẽ, giọt mồ hôi ướt đẫm lên trang phục, hay phải nghiến răng chịu đau sau pha va chạm quyết liệt... tất cả tuyển thủ Việt Nam đều có chung quyết tâm đưa đội bóng của mình hoàn thành mục tiêu đề ra, cùng nhau tiến lên phía trước với tinh thần lạc quan, tích cực.

HLV Troussier thường xuyên nhắc nhở, thậm chí quát mắng để các học trò tốt hơn.

HLV Troussier thường xuyên nhắc nhở, thậm chí quát mắng để các học trò tốt hơn.

Trong guồng quay công việc hối hả ấy, HLV Troussier di chuyển gần như liên tục 6 tiếng đồng hồ để huấn luyện cho hai đội. Dù những bước đi hơi tập tễnh từ di chứng của một ca chấn thương, song chẳng thấy dấu hiệu mệt mỏi nào từ ông. Ở tuổi 68, công suất làm việc của “Phù thủy trắng” như bạn trẻ tuổi đôi mươi. Nếu không phân biệt bằng trang phục dành cho ban huấn luyện, thì sẽ có sự nhầm lẫn giữa ông Troussier với các cầu thủ, khi nhà cầm quân người Pháp không ngần ngại lăn xả, bùng nổ và thậm chí trực tiếp cầm bóng để thị phạm cho học trò.

Khép lại buổi tập khi sắp sửa sang ngày mới, ông Troussier đánh một giấc ngủ muộn, theo giờ Việt Nam, rồi sáng hôm sau tiếp tục cùng ban huấn luyện lên giáo áo cho ngày làm việc mới. Cuối giờ chiều, “Phù thủy trắng” trở lại sân tập cùng học trò. Khi giải đấu sắp sửa đến gần, áp lực lẫn khối lượng công việc ngày một nặng hơn, tóc đã bạc thêm, nhưng “ngọn lửa” năng lượng vẫn được ông Troussier lan tỏa đến các cầu thủ.

Ông Troussier không chỉ xem bóng đá là đam mê, mà còn là trách nhiệm với công việc đã tạo nên thương hiệu “Phù thủy trắng”. Chiến lược gia người Pháp làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết và trái tim yêu nghề, để mang “chất xám” phục vụ cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam, nơi mà ông đã chọn để kết thúc sự nghiệp huy hoàng của mình.

Hành trình vẫn còn dài, khoan bàn đến thành tích của đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam sẽ ra sao, song được làm việc với một chiến lược có trách nhiệm và tâm huyết như HLV Troussier, thì các tuyển thủ Việt Nam đã được rèn luyện trong môi trường tốt để phát triển, trước hết là về ý thức nghề nghiệp.

Tin cùng chuyên mục