Người khuyết tật TPHCM hào hứng trải nghiệm thể thao điện tử

Ngày 17-1, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) phối hợp Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM đã tổ chức chương trình "Giới thiệu thể thao điện tử - Para esports đến cộng đồng người khuyết tật TPHCM".

Người khuyết tật TPHCM trải nghiệm một số tựa game tại chương trình. Ảnh: THANH TÙNG
Người khuyết tật TPHCM trải nghiệm một số tựa game tại chương trình. Ảnh: THANH TÙNG

Thời gian qua, cộng đồng thể thao người khuyết tật đã được thành lập, kết nối và phát triển các môn thể thao đa dạng cho cộng đồng: bóng đá, judo, bóng chày, hockey, bocce...Tại TPHCM, hiện có hơn 15 môn dành cho người khuyết tật, trong đó 9 môn được phát triển theo hướng Paralympic, có các giải toàn quốc và quốc tế.

img-8494-7545.jpg
VIRESA giới thiệu về thể thao điện tử và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ảnh: THANH TÙNG

Với mục đích đa dạng hoá các môn thể thao cho người khuyết tật, VIRESA phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT TPHCM tổ chức chương trình Giới thiệu thể thao điện tử đến với cộng đồng thành phố. Sau cơ hội tiếp xúc lĩnh vực thể thao điện tử, cộng đồng thể thao người khuyết tật muốn hướng đến việc phát triển phong trào, câu lạc bộ, từ đó tiến xa hơn đến việc chuẩn bị lực lượng cho ASEAN Paragames tại Thái Lan vào năm 2026.

Ngoài việc giới thiệu một số tựa game đang được thi đấu tại các giải đấu lớn trong và ngoài nước, ban tổ chức còn để người tham gia chương trình trải nghiệm thực tế trên các thiết bị như máy tính, điện thoại. Ông Nguyễn Hoàng Vinh - Uỷ viên Ban chấp hành VIRESA đã giới thiệu về những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ và thú vị liên quan đến Esports, phù hợp với người khuyết tật như: sáng tạo nội dung, streamer, lập trình viên...

img-8492-9938.jpg
Trong thời gian tới, TPHCM sẽ thành lập các CLB, đội, nhóm thể thao điện tử Para esports. Ảnh: THANH TÙNG

Được tham gia trải nghiệm tại chương trình, HLV, VĐV bocce, boccia người khuyết tật Phan Tích Thiện (Chủ nhiệm CLB bocce, boccia Thăng Long) hào hứng nói: "Đây là môn thể thao phù hợp với người khuyết tật. Chúng tôi có thêm sự lựa chọn môn thể thao tập luyện cũng như có cơ hội phát triển ở một số ngành nghề, để sống vui, sống khoẻ hoà nhập cộng đồng. Trong thời gian tới, tôi sẽ lên kế hoạch phát triển phong trào tập luyện trong CLB của mình".

Tin cùng chuyên mục