Khi Koeman đi ngược truyền thống cùng tuyển Hà Lan

HLV Ronald Koeman đang tìm cách loại bỏ sơ đồ 4-3-3 được người hâm mộ Hà Lan yêu thích tại Euro 2024. Ông có thể sẽ được vinh danh nếu tuyển Hà Lan thành công nhưng ngược lại, ông chắc chắn trở thành đề tài chỉ trích.v

HLV Ronald Koeman sẽ loại bỏ sơ đồ 4-3-3 được người hâm mộ Hà Lan yêu thích tại Euro 2024.
HLV Ronald Koeman sẽ loại bỏ sơ đồ 4-3-3 được người hâm mộ Hà Lan yêu thích tại Euro 2024.

Sự cố định của tuyển Hà Lan với đội hình 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo bắt nguồn từ thời kỳ hoàng kim trong lịch sử bóng đá quốc gia này. Hệ thống 4-3-3 là nền tảng cho thương hiệu bóng đá mệnh danh “cơn lốc màu da cam”, được dẫn dắt bởi thiên tài Johan Cruyff, người đã đưa Hà Lan tới hai trận chung kết World Cup vào những năm 1970 và ba chức vô địch C1 liên tiếp cho Ajax từ năm 1971-73. Cruyff góp mặt ở World Cup 1974 nhưng ông không thi đấu vào năm 1978.

Và cho đến nay, phần lớn người hâm mộ Hà Lan vẫn mong muốn đội tuyển quốc gia của họ tổ chức theo cách đó. HLV Koeman cũng muốn vậy. Ông từng nói khi được giới thiệu ở nhiệm kỳ thứ hai dẫn dắt tuyển Hà Lan: “Ở Hà Lan, chúng tôi cố gắng chơi bóng - và đó thường là con đường khó khăn nhất - thứ bóng đá tấn công hay, hấp dẫn”.

Nhưng sau nhiều tháng làm việc, ông không thấy sự tiến bộ như mong muốn khi chơi 4-3-3, và dần chuyển sang sơ đồ 5-3-2, một hệ thống dựa trên năm hậu vệ trong đó hai hậu vệ cánh hoạt động gần như những tiền vệ cánh truyền thống. HLV Koeman lập luận rằng với việc hậu vệ Denzel Dumfries của Inter Milan dâng lên bên cánh phải, hệ thống 5 hậu vệ là một đội hình tấn công đồng thời cung cấp một tuyến sau vững chắc. Kết quả, ở lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái, Hà Lan đánh bại Hy Lạp 3-0 ở Amsterdam ở vòng loại Euro 2024. “Chúng tôi muốn có sự sáng tạo. Bóng đá không nên nhàm chán và sẽ không như vậy”, HLV Koeman nói khi ông công bố đội hình 26 cái tên chính thức bay đến Đức dự Euro 2024.

Denzel Dumfries.jpg
Khả năng công thủ toàn diện của những cầu thủ như Denzel Dumfries giúp Hà Lan tấn công đồng tốt thời có tuyến sau vững chắc.

Trong khi các đội bóng Hà Lan của thập niên 70 đạt thành tích cao trên đấu trường thế giới, thì đội tuyển quốc gia này cũng nổi tiếng với thất bại thảm hại tại World Cup - họ đã lọt vào ba trận chung kết và thua tất cả. Tuyển Hà Lan giành được chiếc cúp quốc tế lớn duy nhất là Euro 1988, nhưng tại giải đấu đó, hệ thống 4-4-2 truyền thống hơn đã mang lại cho người Hà Lan một cơ sở phòng ngự và tiền vệ vững chắc, trong khi tiền đạo Marco van Basten đã tỏa sáng trên hàng công. Cú vô lê của ông vào lưới Liên Xô cũ trong trận chung kết được nhiều người coi là một trong những bàn thắng vĩ đại nhất của bóng đá. Koeman cũng một cầu thủ quan trọng tại giải đấu đó, và ông biết rằng đề ra một hệ thống phù hợp là quan trọng như thế nào.

Và với HLV Koeman, gần như sơ đồ 4-3-3 sẽ không được vận hành ở Euro 2024 này. Bằng chứng là Ajax Amsterdam, đội vẫn giữ truyền thống đó tại Hà Lan, nhưng họ chỉ đóng góp hai cầu thủ trong đội hình của Koeman cho giải đấu từ ngày 14-6 đến ngày 14-7 ở Đức là tiền đạo Steven Bergwijn và Brian Brobbey.

Tin cùng chuyên mục