Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu

Từ thời điểm cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter phát đi thông báo trao quyền đăng cai World Cup 2022, đến khi Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố khai mạc giải đấu, nước chủ nhà mất ròng rã 12 năm chuẩn bị, với tổng đầu tư lên đến 220 tỷ USD để phục vụ 64 trận cầu kéo dài gần 1 tháng cho khoảng 5 tỷ người theo dõi trên toàn cầu.

Lễ khai mạc World Cup 2022 đậm sắc màu ánh sáng và văn hóa trên toàn cầu
Lễ khai mạc World Cup 2022 đậm sắc màu ánh sáng và văn hóa trên toàn cầu

Một tháng đếm ngược đến ngày khai mạc World Cup 2022, người ta đã nói rất nhiều về Qatar, về giải đấu lớn nhất hành tinh sắp có lần đầu lăn bóng vào mùa đông (với nhiệt độ trung bình 20-30 độ C. Vâng là mùa đông ở Qatar). Phần nhiều trong số này là những câu chuyện không hay về nước chủ nhà, dưới góc nhìn của truyền thông phương Tây.

Nhưng từ hôm nay, bóng đá đã trở lại với đúng giá trị của nó. Tạm gác lại những điểm khuyết, tồn đọng của kỳ World Cup đắt đỏ nhất lịch sử, Qatar đã, đang và sẽ cố gắng và nỗ lực rất nhiều để có thể ghi điểm với thế giới, cho sứ mệnh hoàn thành đăng cai kỳ World Cup có quá nhiều điều đặc biệt trong lịch sử bóng đá nhân loại.

Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 1 Cựu danh thủ Pháp Marcel Desailly - nhà vô địch World Cup 1998 giới thiệu cúp vàng World Cup
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 2 Những chú lạc đà xuất hiện được nước chủ nhà giới thiệu ở World Cup 2022
Kỳ World Cup đầu tiên đến với Qatar, đến với xứ sở Ả-rập, và cũng lần đầu tiên trong lịch sử lăn bóng vào mùa đông. Vì thế nước chủ nhà đã khai thác sâu những… lần đầu tiên này để quảng bá văn hoá quốc gia lẫn vùng miền. Những chú lạc đà - biểu trưng của vùng Trung Đông thuộc nhóm hình ảnh xuất hiện ở phần đầu tiên trong đêm khai mạc World Cup 2022.
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 3 Nam diễn viên Morgan Freeman chia sẻ câu chuyện về youtuber Ghanim Al Muftah
Nam diễn viên Morgan Freeman, 85 tuổi, người Mỹ được chọn làm người phát biểu đầu tiên của buổi lễ. Ông Morgan chia sẻ câu chuyện về youtuber nổi tiếng của nước chủ nhà Ghanim Al Muftah, chàng trai trẻ tài năng nhưng kém may mắn khi mất đi đôi chân lành lặn, để tuyên truyền quyền bình đẳng của con người, sự tôn trọng và niềm vui trong cuộc sống.
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 4 Linh vật của World Cup Nam Phi 2010 và 20 linh vật ở các kỳ World Cup đã qua
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 5 Toàn cảnh sân Al Byat
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 6 Nam ca sĩ BTS Jung-kook ngân lên bài hát Dreamers  
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 7 Nữ CĐV Ecuador chờ đợi đến trận khai mạc của đội tuyển nước nhà
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 8 Toàn cảnh lễ khai mạc World Cup 2022
Đêm khai mạc kéo dài 30 phút, nhưng đầy đủ phần lễ và hội. Trong đó, nước chủ nhà đã giới thiệu quốc kỳ của 32 đội tuyển tham dự và linh vật của 21 kỳ World Cup đã qua nhằm khơi lại những ký ức khó quên về giải đấu. Linh vật của World Cup 2022 có tên La’eeb cũng xuất hiện ở phần cuối buổi lễ.

Xen kẽ các phần lễ và hội, hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn dưới “thảm cỏ” Al Bayt của 60.000 con mắt theo dõi trực tiếp. Lần lượt các bài hát Waka Waka (bài hát chính thức của World Cup 2010), Wavin Flag... được vang lên. Trong khi nam ca sĩ thuộc nhóm BTS Jung-kook ngân lên bài Dreamers và khép lại tiếc các tiết mục văn nghệ bằng giọng ca của ca sĩ nước chủ nhà Fahad Al Kubaisi.

Trước khi khép lại lễ khai mạc Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani gửi lời chào đến  32 đội tuyển và người hâm mộ trên toàn thế giới. Lãnh đạo nước chủ nhà mong muốn đem đến kỳ World Cup ấn tượng cho tất cả, bày tỏ lòng hiếu khách với CĐV. “Chào mừng các bạn đến với Qatar và chúc tất cả may mắn”, tất vỗ tay đồng vang lên sau tuyên bố khai mạc của Quốc vương. Trên khán đài Al Bayt, loạt pháo hoa được bắn lên trời để đánh dấu World Cup 2022 bắt đầu.

Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 9 Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố khai mạc World Cup 2022
Khai mạc World Cup 2022: Đêm Trung Đông rực rỡ sắc màu ảnh 10 Màn bắn phát hoa bên ngoài sân Al Bayt
Mang trong mình niềm tự hào dân tộc, Qatar đã mở rộng vòng tay, mở rộng ngôi nhà của mình để nói với thế giới rằng: “Hayya Hayya (trong tiếng Qatar), bạn được chào đón ở đây”. Và với giới mộ điệu Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung, từ hôm nay kéo dài đến tối 18-12 cho trận chung kết World Cup 2022, nhịp tim của tất cả sẽ hòa cùng tốc độ lăn của trái bóng Al Rihla.

Tin cùng chuyên mục