Hướng tới ASIAD 19-2022: Bóng chuyền nữ chỉ đăng kí 12 cầu thủ thi đấu

Thể thao Việt Nam chỉ đăng kí nội dung bóng chuyền nữ (trong nhà) tại Đại hội thể thao châu Á 19-2022 (ASIAD 19-2022) và lần này, quân số cầu thủ chỉ là 12 người.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chỉ được đăng kí 12 cầu thủ dự ASIAD 19-2022. Ảnh: VFV
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chỉ được đăng kí 12 cầu thủ dự ASIAD 19-2022. Ảnh: VFV

Không phải 14 mà là 12

Tại kì ASIAD gần nhất tổ chức là ASIAD 18-2018 tại Indonesia, môn bóng chuyền cho đăng kí 14 cầu thủ được tham dự thi đấu. Vậy nhưng, điều lệ môn bóng chuyền của ASIAD 19-2022 quy định các đội tham dự chỉ được đăng kí 12 cầu thủ. Điều này là khá bất ngờ bởi các giải bóng chuyền quốc tế vào lúc này, nhiều ban tổ chức đã thực hiện việc đăng kí 14 cầu thủ với đội tham dự. Theo đại diện bộ môn bóng chuyền (Cục TDTT), điều lệ đã được thông báo tới các quốc gia và tất cả đã nắm được thông tin trên với kì ASIAD 19-2022.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa quyết định danh sách chính thức đăng kí dự ASIAD 19-2022. Lúc này, đội tuyển đang có 28 cầu thủ được tập trung tập luyện và trước mắt cả 28 cầu thủ đã được đăng kí vào thành phần đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 1, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2 thi đấu giải bóng chuyền quốc tế VTV Cup 2023 ở Lào Cai. Sau giải trên, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục dự giải vô địch châu Á 2023. Vì thế có thể hiểu, hai giải đấu quốc tế này là thời điểm để HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện xem xét kĩ lưỡng chuyên môn từng cầu thủ rồi mới quyết định 12 gương mặt chính thức dự ASIAD 19-2022.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra từ người hâm mộ là tay đập nào sẽ thay vị trí của Trần Thị Thanh Thúy, do cầu thủ này không dự ASIAD 19-2022. Sau lượt đầu của giải bóng chuyền nữ quốc tế Đông Nam Á – SEA V.League 2023 ở Vĩnh Phúc (kết thúc ngày 6-8), HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt đã cho biết thời điểm hiện tại đang ổn định với các cầu thủ được tập trung nên ban huấn luyện chưa tính tới gọi bổ sung ai. Con người đảm nhiệm vị trí thay Thanh Thúy vẫn phụ thuộc theo chuyên môn và ban huấn luyện sẽ có tính toán của mình. Mục tiêu chuyên môn của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại ASIAD 19-2022 là thi đấu cọ xát, nỗ lực đạt thành tích tốt nhất.

5 libero sẽ chỉ có 1 người lên đường?

Khi đăng kí với đội hình 12 cầu thủ, nhiều khả năng các đội bóng chỉ được đăng kí 1 cầu thủ ở vị trí libero. Lúc này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 5 cầu thủ được tập huấn cho vị trí libero là Nguyễn Khánh Đang, Cà Thị Tư, Nguyễn Thị Ninh Anh, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Thị Thanh Liên. Chọn ai để đăng kí vào danh sách dự ASIAD 19-2022 là bài toán không dễ của ban huấn luyện.

Thực tế, ba cầu thủ là Khánh Đang, Kim Liên, Thanh Liên là những người đã được ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sử dụng nhiều nhất ở các giải quốc tế từ đầu năm 2023 tới nay. Mỗi giải, ban huấn luyện có đăng kí vị trí libero với nhân sự khác nhau nhưng trong tất cả các giải, cầu thủ Khánh Đang thường được trao vai trò thi đấu chính trên sân. Qua một thời gian trưởng thành, hiện tại Khánh Đang được đánh giá là người chơi libero ổn định và có khả năng phòng thủ tốt trong đội hình đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Cầu thủ Khánh Đang đã thi đấu trong đội hình chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhiều giải quốc tế gần đây. Ảnh: VFV

Cầu thủ Khánh Đang đã thi đấu trong đội hình chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam nhiều giải quốc tế gần đây. Ảnh: VFV

Việc tập trung 5 cầu thủ libero cho thấy ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tạo ra một sự cạnh tranh đáng kể ở vị trí này và chúng ta rất cần cầu thủ libero tốt trong đội hình. Danh sách đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa quyết định để đăng kí dự ASIAD 19-2022, vì thế cả 5 cầu thủ có cơ hội ngang nhau. Dù thế, phần nào mọi người hiểu rằng Khánh Đang, Kim Liên, Thanh Liên vẫn nhỉnh hơn và sự lựa chọn cầu thủ chính thức đăng kí dự ASIAD 19-2022 không ngoài những tuyển thủ này. Dù vậy, trước mắt tất cả chờ vào sự thể hiện của họ ở VTV Cup 2023 và giải vô địch châu Á 2023 từ đó chuyên môn là điều phản ánh thực tế nhất về quyết định chọn con người cụ thể.

Tin cùng chuyên mục