HLV Troussier lấy Brazil và Nhật Bản để chỉ điểm yếu của đội tuyển Việt Nam

Tạm chia tay U23 Việt Nam sau khi hoàn thành mục tiêu giành vé dự vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024, HLV Philippe Troussier trở lại công việc dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự trận giao hữu với Palestine vào 19 giờ 30 tối 11-9 trên sân Thiên Trường (Nam Định).
HLV Philippe Troussier ở buổi họp báo trước trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine vào chiều 10-9.
HLV Philippe Troussier ở buổi họp báo trước trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và Palestine vào chiều 10-9.

Mở đầu buổi họp báo trước trận đấu vào chiều 10-9 tại Nam Định, HLV Troussier cho rằng việc cùng thời điểm phải huấn luyện đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam, trong đó di chuyển liên tục từ Phú Thọ - Hà Nam - Nam Định và ngược lại là một phần của công việc. Ông đã có sự phân công rõ ràng giữa ban huấn luyện của 2 đội, để có sự bao quát tốt nhất thông qua báo cáo từ đội ngũ trợ lý.

Ông Troussier chia sẻ: “Dưới sự huấn luyện của tôi, không có ranh giới nào giữa đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Hai đội đều có chung tầm nhìn, cách chơi, cách tổ chức. Tất cả ban huấn luyện cùng các cầu thủ sẽ cùng nhau bảo vệ và chiến đấu vì màu cờ sắc áo. Tất nhiên, tùy vào giải đấu và thời điểm mà sẽ có những mục tiêu khác nhau, từ đó sẽ có sự phân chia trong ban huấn luyện. Còn hiện tại thì chúng tôi hướng đến việc xây dựng đội hình tốt nhất để hướng đến 2 trận đầu tiên thuộc vòng loại World Cup 2026 vào tháng 11 tới. Chúng tôi cố gắng làm việc để làm sao có cơ hội vượt ra ngoài Đông Nam Á”.

Theo chiến lược gia người Pháp, trong từng đợt tập trung của 2 đội tuyển, thì ông luôn cố gắng thúc đẩy các cầu thủ tiến bộ hơn qua từng ngày. Song, “Phù thủy trắng” cũng yêu cầu phải nhìn lại nền tảng cầu thủ và góc độ hệ thống bóng đá Việt Nam hiện nay.

Ông Troussier nói rõ hơn: “Một số cầu thủ vẫn còn thiếu sót về chất lượng các đường chuyền, những tình huống cơ bản như khống chế, nhận bóng... Tôi hy vọng có nhiều HLV ở cấp độ đào tạo trẻ sẽ giúp các cầu thủ khi còn trẻ hoàn thiện những kỹ năng cơ bản này. Còn tôi nhận thấy các cầu thủ đang làm việc hiện tại đang phần nào cải thiện và thay đổi rõ rệt. Trong nỗ lực hết sức của mình, ban huấn luyện sẽ làm việc, sửa chữa những điểm chưa tốt của cầu thủ. Các cầu thủ cũng hiểu vấn đề, nên bù đắp bằng tính kỷ luật, có tinh thần cầu tiến và luôn khát khao vượt qua bản thân”.

HLV Troussier tiếp tục nhắc lại lối chơi kiểm soát bóng đang xây dựng cho đội tuyển quốc gia. Chiến lược gia gia người Pháp thừa nhận các cầu thủ hiểu được ý đồ của ban huấn luyện đề ra, đặc biệt khiến hệ thống phòng ngự của đối phương xê dịch để khai thác vào các khoảng trống. Song theo ông Troussier, việc giữa hiểu và triển khai các đường bóng để mang đến hiệu quả thì khác nhau hoàn toàn.

“Đó là sự khác biệt giữa các đội bóng. Tôi lấy ví dụ Brazil thực hiện 2 lần thì ghi bàn thắng. Cầu thủ Nhật Bản cần 3 lần thì ghi bàn. Còn cầu thủ Việt Nam cần 10 lần. Đó là điều mà cầu thủ của tôi cần phải cải thiện hơn nữa. Điều này đến từ các giải đấu trong nước, cần tạo ra một môi trường chơi bóng tốt nhất, đồng thời khích lệ cầu thủ ra nước ngoài thi đấu... Nói về World Cup thì không chỉ nói mà còn phải hành động trên nhiều phương diện khác nhau. Hy vọng các cầu thủ sẽ cố gắng tối đa để gia tăng hiệu suất ghi bàn. Chúng ta có ý tưởng thì cần phải thực hiện tốt”, ông nhấn mạnh.

HLV Troussier khẳng định không khép lại cánh cửa lên đội tuyển quốc gia với cá nhân nào. “Từ tháng 3-2023, ông đã làm việc với 80 cầu thủ ở đội tuyển quốc gia lẫn U23 Việt Nam. Với cá nhân Văn Quyết, dù bị treo giò 8 trận tại V-League, nhưng cậu ấy vẫn thể hiện được năng lực của mình. Tuy nhiên, tôi chưa thể khẳng định hay nói bất cứ điều gì về kế hoạch sử dụng Quyết. Nhưng cậu ấy luôn nằm trong tính toán của tôi”.

Tin cùng chuyên mục